Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng Xuân Quý Mão 2023

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tối 15/1, tại Khu đô thị Mailand Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, Ban Tổ chức (BTC) Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng 2023 tổ chức khai mạc lễ hội với chủ đề: “Kỳ hoa Xứ Lạng – Sắc màu biên cương”.

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng Xuân Quý Mão 2023 - 1

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn trao thưởng Cuộc thi Vườn đào đẹp tại Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng 2023.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn; Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn; Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BTC Lễ hội Hoa đào Xứ Lạng 2023; lãnh đạo Bộ VHTT&DL; cùng toàn thể Nhân dân và du khách.

Với đặc trưng của khí hậu, thổ nhưỡng, đã từ lâu Xứ Lạng được coi là Xứ sở của Hoa Đào với rất nhiều giống Đào đẹp, độc đáo và quý hiếm, được nhiều người chơi đào khắp các tỉnh, thành cả nước biết đến.

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá, kinh tế của cây hoa đào, đồng thời tôn vinh cây hoa Đào, người trồng Đào Xứ Lạng, ngày 31/10/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án bảo tồn, phát triển giá trị cây Đào và tổ chức Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng. Lễ hội Hoa đào Xứ Lạng là chuỗi các hoạt động sự kiện  đã được tỉnh Lạng Sơn duy trì tổ chức định kỳ hàng năm, từ năm 2017 đến nay. Qua nhiều năm tổ chức, Lễ hội Hoa đào đã trở thành một hoạt động văn hoá và sản phẩm du lịch tiêu biểu, nổi bật, đặc sắc thu hút đông đảo nhân dân và du khách trong, ngoài nước đến với tỉnh Lạng Sơn tham quan, chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa đào vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng Xuân Quý Mão 2023 - 2

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên phát biểu khai mạc Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng 2023.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BTC Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng 2023 khẳng định: Tiếp nối sự thành công của những năm vừa qua, Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng Xuân Quý Mão năm 2023 tiếp tục được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc. Đây không chỉ là một trong những sự kiện có ý nghĩa thiết thực, góp phần tạo không khí vui tươi phấn khởi mừng Đảng - mừng Xuân mà còn chứa đựng những thông điệp văn hóa, nhân văn, thân thiện, tích cực về hình ảnh mảnh đất, con người Lạng Sơn đến với du khách gần xa, bạn bè trong nước và quốc tế; góp phần quảng bá thương hiệu hoa Đào Xứ Lạng, thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ; kêu gọi đầu tư và thu hút du khách đến với Lạng Sơn - vùng đất biên cương của Tổ quốc.

Trong khuôn khổ Lễ hội đã diễn ra cuộc thi Vườn đào đẹp và Cây hoa Đào đẹp Xứ Lạng, đã thu hút 15 vườn và 45 cây đào đẹp đăng ký  dự thi. BTC đã lựa chọn được nhiều Vườn đào đẹp, cây đào đẹp độc đáo để trao giải. Năm nay lần đầu tiên cuộc thi Vẽ tranh Hoa đào đẹp Xứ Lạng được tổ chức đã thu hút đông đảo các em học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh tham gia. Với  tổng số 177 tác phẩm đăng ký dự thi, BTC đã chấm, chọn ra được 60 tác phẩm đẹp, có tính thẩm mỹ, nghệ thuật cao để trưng bày tại không gian tổ chức của Lễ hội

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng Xuân Quý Mão 2023 - 3

Tiết mục nghệ thuật đặc biệt với chủ đề: “Kỳ hoa Xứ Lạng – Sắc màu biên cương” tại Khai mạc Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng 2023.

Tại lễ khai mạc, BTC đã công bố kết quả và trao 14 giải Vườn đào đẹp Xứ Lạng 2023, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích và 3 Giải chuyên đề;  trao 21 giải Cây hoa đào đẹp Xứ Lạng năm 2023, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải khuyến khích và 5 giải chuyên đề; trao 34 giải Cuộc thi vẽ tranh Hoa đào đẹp Xứ Lạng, gồm 1 giải nhất, 4 giải nhì, 8 giải ba, 16 giải khuyến khích, 5 giải chuyên đề.

Trong chương trình, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Kỳ hoa Xứ Lạng – Sắc màu biên cương” và chiêm ngưỡng màn trình diễn pháo hoa kỹ xảo. Ngay sau lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu, du khách đã đi tham quan Khu Vườn đào và các hoạt động triển lãm trong khuôn khổ Lễ hội.

Trước đó, vào chiều 15/1, cũng tại khu đô thị Mailand Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Báo Lạng Sơn; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Xứ Lạng và triển lãm sách, báo Xuân Quý Mão năm 2023.

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng Xuân Quý Mão 2023 - 4

Hội báo Xuân tỉnh Lạng Sơn.

Hội báo quy tụ hơn 400 ấn phẩm ở đầy đủ các loại hình báo chí, gồm: báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử; cùng sách, ảnh nghệ thuật, mỹ thuật, ảnh thời sự. Các ấn phẩm được lựa chọn kỹ lưỡng, đặc sắc gồm các số báo xuân, báo tết dương lịch, tạp chí, tập san, sách, ảnh giới thiệu toàn cảnh báo chí Lạng Sơn và báo chí cả nước trong dịp đầu xuân năm mới; tuyên truyền những kết quả, thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh đạt được trong năm 2022.

Hội báo Xuân Xứ Lạng và triển lãm sách, báo Xuân Quý Mão 2023 diễn ra từ ngày 15/1/2023 đến 18/2/2023 (tức từ ngày 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến 28 tháng Giêng năm Quý Mão 2023) và chia thành 5 đợt trưng bày và triễn lãm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việt Bắc (Báo Công Lý)

CLIP HOT