LỄ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐÓN CHÀO NĂM MỚI – 2012

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

LỄ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐÓN CHÀO NĂM MỚI – 2012 - 1   
 Cuộc thi đổ bánh Xèo tại Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước năm 2010

    Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh đón chào năm mới 2012 là sự kiện được UBND TPHCM chỉ đạo tổ chức thường niên, nhân dịp cuối năm. Lễ hội mang đậm màu sắc văn hóa nghệ thuật dân tộc, được dung hòa giữa truyền thống và hiện đại. Đây cũng là dịp để nhân dân TPHCM đánh giá những mặt được, chưa được của kinh tế xã hội năm 2011; góp phần khơi dậy niềm tự hào của nhân dân TPHCM, phát huy thành quả đã đạt được, tập trung xây dựng phát triển TPHCM nhanh và bền vững trong năm mới

           


Nối tiếp thành công của Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước, lần V – 2010, Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh đón chào năm mới 2012, tiếp tục kết hợp tổ chức Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước, lần V – 2010, với nhiều loại hình văn hóa ẩm thực phong phú, cùng các chương trình hoạt động lễ hội thiết thực, bổ ích và sinh động, nhằm phục vụ nhiều đối tượng trong cộng đồng, với các chương trình hoạt động ngày hội mang tính thiết thực, bổ ích và sinh động. Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước là một sự kiện Văn hóa – Du lịch của TPHCM, nhằm giới thiệu, tôn vinh giá trị ẩm thực Việt Nam và quốc tế đến với du khách trong, ngoài nước. Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước, lần V – 2010 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM phối hợp với Hiệp hội Du lịch TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn và Công ty TNHH Du lịch và Truyền thông Hải Dương tổ chức.

 LỄ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐÓN CHÀO NĂM MỚI – 2012 - 2

GIỚI THIỆU CHUNG:

  1. Danh nghĩa chỉ đạo tổ chức: Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
  2. Đơn vị thực hiện: Ban Tổ chức Những ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh.
  3. Thời gian: từ Thứ hai, ngày 26 tháng 12 năm 2011 đến chủ nhật ngày 01 tháng 01 năm 2012 (07 ngày)
  4. Địa điểm: Công viên 23/9, Quận I.
  5. Chương trình Khai mạc Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh – Đón chào năm mới 2012Liên hoan Món ngon các nước lần VI, năm 2011, lúc 20 giờ 30, ngày 26 tháng 12 năm 2011.
  6. Chương trình Bế mạc và biểu diễn nghệ thuật với chủ đề Chúc mừng năm mới 2012 lúc 20 giờ 30, ngày 01 tháng 01 năm 2012.

 LỄ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐÓN CHÀO NĂM MỚI – 2012 - 3

NỘI DUNG THỰC HIỆN:

KHU A:

* Khu Triển lãm:

Triển lãm thành tựu Chính trị - Kinh tế - Văn hóa Xã hội mà Đảng bộ và Nhân dân Thành phố đạt được trong năm 2011, giới thiệu các hoạt động của thanh niên thiếu nhi Thành phố trong năm 2011 – năm thực hiện chủ đề hành động “Vì trẻ em” và “Năm Thanh niên”.

Các Quận, Huyện sẽ giới thiệu thành tựu về kinh tế - xã hội trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận, Huyện nhiệm kỳ qua, một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của nhiệm kỳ mới 2010 – 2015 và các đặc trưng, tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương (mô hình, hiện vật, sản phẩm ngành nghề truyền thống, du lịch …).

Trưng bày, giới thiệu các đồ án thiết kế, sa bàn các công trình trọng điểm của Thành phố và các đoàn thể, Quận, Huyện từ nay đến 2020.

Thiết kế một khu vực tiểu cảnh dành riêng cho việc trưng bày, triển lãm với chủ đề “Hướng về Biển Đảo quê hương

Tổ chức khu trưng bày và giới thiệu những hình ảnh về công tác đảm bảo an toàn giao thông Thành phố và quy hoạch phát triển giao thông Thành phố trong tương lai cùng các công trình trọng điểm, các dự án kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng giao thông đô thị.

 LỄ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐÓN CHÀO NĂM MỚI – 2012 - 4

* Khu trò chơi

Tổ chức các khu trò chơi khéo tay, trò chơi vận động, trò chơi liên hoàn, trò chơi dân gian truyền thống như ném còn, múa sạp, bịt mắt bắt dê, đập niêu, nặn tò he… phục vụ thanh thiếu nhi và du khách.

Thi vẽ, triển lãm tranh của các em thiếu nhi tham gia lễ hội với chủ đề “Mừng Xuân – Mừng Thành phố nở hoa”. Triển lãm 20 tranh vẽ tập thể Nét vẽ Xanh 2011.

Tổ chức các loại hình trò chơi truyền hình (gameshow) dành cho mọi lứa tuổi chủ đề “Chào Xuân mới”.

* Khu sân khấu

Tổ chức chương trình văn nghệ với các ca khúc về Thành phố, do các CLB, đội, nhóm của Trung tâm Văn hóa quận, huyện và Thành phố biểu diễn hằng đêm, chương trình biểu diễn thời trang “Từ truyền thống đến hiện đại” giới thiệu những trang phục qua từng thời ký của “Hà Nội – Huế - Sài Gòn” do các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp thực hiện. Tổ chức chương trình Bế mạc, đêm biểu diễn nghệ thuật “Chúc mừng năm mới 2012” do các đơn vị nghệ thuật thực hiện.

LỄ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐÓN CHÀO NĂM MỚI – 2012 - 5

KHU B

* Tổ chức Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước

Liên hoan Ẩm thực “Món ngon các nước” 2011, được tổ chức với qui mô lướn hơn, thu hút sự tham gia của nhiều đơn vị kinh doanh ẩm thực hàng đầu của Thành phố, với sự tham gia của 150 gian hàng của 80 đơn vị nàh hàng, khách sạn đại diện cho nền ẩm thực của 25 quốc gia, dân tộc và vùng lãnh thổ. Liên hoan được tập trung đầu tư tổ chức nhiều nội dung, hoạt động mới mẻ, nhằm giới thiệu những tinh hoa trong ẩm thực Việt Nam nói riêng và ẩm thực thế giới nói chung, phục vụ người dân TP.HCM và khách du lịch nhân dịp năm mới 2012.

Lễ Khai mạc sẽ diễn ra với hoạt động Diễu hành Đường phố cùng sự góp mặt của đông đảo các lự lượng diễn viên chuyên nghiệp, được dàn dựng công phu, độc đáo, thể hiện sự lung linh sắc màu trên đường phố Sài Gòn vào những ngày đầu Xuân. Sau Lễ Khai mạc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng và tham gia một sân chơi hấp dẫn, bổ ích thông qua các hoạt động như: biểu diễn chế biến và phục vụ ẩm thực, biểu diễn nghệ thuật dân tộc, trò chơi dân gian, giới thiệu trang phục, âm nhạc đặc trưng… thể hiện bản sắc văn hóa của các quốc gia. Tại liên hoan, du khách sẽ được chiêm ngưỡng và tham gia vào các hoạt động phong phú như chương trình Biểu diễn Bartender; biểu diễn nhạc cụ; Đờn ca Tài tử… Bên cạnh đó, du khách sẽ được tham dự những chuyên đề giới thiệu văn hóa ẩm thực của đại diện các gian hàng tại khu vực sân khấu phụ vào các buổi sáng và chiều; tham quan khu siêu thị giới thiệu các đặc sản vùng, miền của báo Sài Gòn Tiếp thị, các gian hàng giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ phục vụ du khách, các dụng cụ phục vụ chế biến thức ăn, thực phẩm chế biến… Đến với Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước 2011, du khách sẽ có dịp tìm hiểu nhiều nền văn hóa phong phú, đa dạng và thưởng thức những món ăn đặc trưng của nhiều quốc gia trên thế giới tại cùng một địa điểm.

Là một trong những hoạt động chính của chương trình Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh đón chào năm mới, Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước 2011 có nhiều hoạt động tưng bừng, độc đáo và ấn tượng như: Liên hoan ẩm thực; Liên hoan Bến trưởng Khách sạn 5 sao sẽ diễn ra từ 17 giờ đến 20 giờ ngày 28/12/2011 là dịp giao lưu gặp gỡ, chia sẻ, học tập kinh nghiệm giữa Bếp trưởng của khối khách sạn 5 sao trong lĩnh vực chế biến ẩm thực, đồng thời giới thiệu với bạn bè quốc tế, du khách về sản phẩm văn hóa ẩm thực đặc sắc của hệ thống khách sạn 5 sao, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách quốc tế đến TP.HCM; Lập kỷ lục Hội thi có nhiều món gỏi nhất Việt Nam, mỗi đầu bếp thực hiện 01 món gỏi Việt Nam đặc trưng, bản sắc dân tộc; sáng tạo của cá nhân đầu bếp. Hội thi điêu khắc – tỉa củ quả - kết mô hình, với chủ đề thể hiện về Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước 2011, nêu bật sự hợp tác thân thiện của Việt Nam trên trường ẩm thực thế giới… Đặc biệt, Chương trình “Đón chào năm mới – 2012” từ 22 giờ ngày 31.12.2011 đến 01 giờ sáng ngày 01.01.2012, đây là hoạt động điểm nhấn của liên hoan, với nhiều tiết mục văn hóa, nghệ thuật vui tươi, độc đáo tạo nên không khí ấm áp, an lành trong mùa xuân mới.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn vận động các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm do Việt Nam sản xuất thuộc các lĩnh vực như: thực phẩm chế biến, các loại đặc sản, các loại rượu đặc trưng của địa phương, các sản phẩm phục vụ du lịch, các dụng cụ chế biến thức ăn… tham gia vào Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước 2011. Đặc biệt, Ban Tổ chức sẽ có những ưu tiên dành cho các doanh nghiệp đạt thương hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”.

Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước 2011 sẽ là cơ hội giao lưu, trao đổi, giới thiệu với công chúng về các giá trị văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật, trang phục, đất nước và con người của các quốc gia; giới thiệu đến công chúng các khách sạn, nhà hàng nổi tiếng, có uy tín tại TP.HCM, những địa chỉ đáng tin cậy, nhằm đáp ứng nhu cầu ẩm thực của du khách trong nước và quốc tế.

* Sân khấu chính khu B:

Tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc thể hiện bản sắc văn hóa của các quốc gia, vùng, miền; giới thiệu trang phục, âm nhạc đặc thù của mỗi nước, của từng địa phương; biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp theo từng chủ đề được diễn ra hàng đêm.

* Sân khấu trên hồ:

Lắp đặt sân khấu để tổ chức biểu diễn những hình thức nghệ thuật tiêu biểu của các vùng, miền như: Đờn ca tài tử, biểu diễn những làn điệu dân ca, trích đoạn Cải lương, hò đối đáp, Chèo, ca trù, hò Huế…

* Sân khấu nhỏ:

Lắp đặt sân khấu nhỏ để biểu diễn các tiết mục rối nước, xiếc, hát bội…

Công tác trang trí đường phố cũng được đầu tư chuẩn bị cho Lễ hội chào đón năm mới trên các tuyến đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Lê Duẩn; Công viên tượng đài bác Hồ, Công viên Lam Sơn.

Lễ Khai mạc và Chương trình Diễu hành Đường phố (Sân khấu đường Đỗ Quang Đẩu – Công viên 23/9):

Lễ khai mạc sẽ được diễn ra vào lúc 20g30 ngày 26 tháng 12 năm 2011 tại khu vực sân khấu đường Đỗ Quang Đẩu – Công viên 23/9, quận 1 với những tiết mục sôi động và màn diễu hành nghệ thuật đường phố qua các tuyến đường Phạm Ngũ Lão – Đỗ Quang Đẩu – Lê Lai. Lễ Khai mạc năm nay tiếp tục kết hợp tổ chức Khai mạc Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước lần thứ VI – 2011, với sự tham gia của các đội hình, đại diện cho 15 quốc gia và hơn 30 doanh nghiệp du lịch, Hiệp hội Du lịch, Hội Đầu Bếp, Hội Bartender… tạo nên một bức tranh rực rỡ, choáng ngợp cho du khách tham quan.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC:

Tổ chức các suất diễn miễn phí phục vụ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và miễn giảm giá vé cho thiếu nhi trong suốt thời gian Lễ hội, tại Rạp xiếc thành phố. Tổ chức cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham quan, vui chơi trong những ngày diễn ra Lễ hội.

Tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng năm mới lúc 23g00 ngày 31/12/2011 đến 01g00 ngày 01/01/2012, tại sân khấu chính khu B.

Tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật Chào năm mới 2012 tại Công viên Gia Định 2, Trung tâm Văn hóa quận 12; Khu Tưởng niệm Liệt sĩ Ngã ba Giồng , huyện Hóc Môn; Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc; Đền tưởng niệm Liệt sỹ Bến Dược, huyện Củ Chi; Thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần giờ; Khu Chế xuất Tân Thuận (quận 7); Khu Chế xuất Linh Trung I – II (quận Thủ Đức), Khu Công nghiệp Lê Minh Xuân, Khu Công nghiệp Tân Bình, Khu Công nghiệp Tân Tạo, Khu Công Nghiệp Hiệp Phước; Ký túc xá Đại học Quốc Gia; Ký túc xá Đại học Nông Lâm vào ngày 31 tháng 12 năm 2011.

Tổ chức Lễ đón đoàn khác du lịch nước ngoài đầu tiên trong năm 2012 tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất trong ngày 01 tháng 01 năm 2012

Ban Tổ chức

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT