Không gian văn hóa quê hương Đồng khởi giữa lòng TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chương trình biểu diễn nghệ thuật chủ đề “Ân nghĩa quê dừa – Khát vọng vươn xa” diễn ra trong hai ngày 6 và 7/1/2024 tại Nhà hát TP.HCM.

Sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh đất và người Bến Tre, xúc tiến phát triển du lịch xứ dừa nhân kỷ niệm 64 năm ngày Bến Tre Đồng khởi (17/1/1960 – 17/1/2023).

Không gian văn hóa quê hương Đồng khởi giữa lòng TP.HCM - 1

Khai mạc “Không gian văn hoá dừa” với chủ đề “Ân Nghĩa Quê Dừa - Khát Vọng Vươn Xa’’ diễn ra vào ngày 6/1/2024.

Đại diện BTC, ông Lê Tấn Bửu, nguyên Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP, Trưởng Ban liên lạc Đồng hương Bến Tre tại TP.HCM cho biết, chương trình có ý nghĩa đặc biệt quảng bá hình ảnh của quê hương Bến Tre thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật.

Đồng thời giúp lan tỏa tinh thần yêu thương xứ sở quê dừa đến cộng đồng người Bến Tre đang sinh sống, học tập, công tác và làm việc tại TP.HCM nói riêng, trong và ngoài nước nói chung.

Thông qua chương trình, góp phần chăm lo đời sống bà con có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh như: trao học bổng, giúp đỡ cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học vượt khó; xây mới và sửa chữa nhà tình nghĩa, tình thương cho các gia đình chính sách, giúp đỡ cho các hoàn cảnh neo đơn khó khăn...

Không gian văn hóa quê hương Đồng khởi giữa lòng TP.HCM - 2

Tiếp theo nghi thức cắt băng khai mạc, các đại biểu cùng quan khách tham quan các gian hàng.

“Không gian văn hóa dừa” do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Bến Tre thực hiện đã tạo một điểm tham quan thú vị dành du khách, với không gian đó, người tham quan có dịp tham quan, tìm hiểu về những đặc sản của xứ dừa, nơi mà đa số các thực phẩm của người dân đều có “hương vị dừa”.

Không gian văn hóa quê hương Đồng khởi giữa lòng TP.HCM - 3

"Không gian văn hóa dừa" diễn ra trong 2 ngày cuối tuần tại Nhà hát TP.

Điểm nhấn của “Không gian văn hóa dừa” là hình ảnh cổng hoa mang hình dáng 2 con rồng uốn lượn, được tạo hình từ những cây trái hoa quả hết sức gần gũi, dân dã mang ý nghĩa chào đón năm mới Xuân Giáp Thìn 2024 với kỳ vọng Bến Tre phát triển, tiềm năng kinh tế vươn xa; đặc biệt với tầm nhìn vươn cao, vươn xa, tập trung phát triển Bến Tre về hướng Đông.

Hình ảnh của Rồng - Con vật linh thiêng trong tứ linh “long, lân, quy, phụng” là tổng hợp của trí tuệ, tín ngưỡng, niềm tin, lý tưởng, nguyện vọng, sức mạnh vừa là kiệt tác sáng tạo, tài hoa của những nghệ nhân xứ Dừa.

Không gian văn hóa quê hương Đồng khởi giữa lòng TP.HCM - 4

Các nghệ nhân dùng lá dừa xếp hình sinh động.

Bên trong là các gian hàng trưng bày các sản phẩm, đồ thủ công mỹ nghệ, đặc sản từ dừa như: tranh gáo dừa, vật dụng trang trí, đồ trang sức, nước dừa tươi đóng hộp cùng các loại bánh trái, bánh tráng, kẹo, mứt v.v.. được làm từ dừa.

Khi đến tham quan Không gian văn hóa dừa, người dân và du khách còn được viết tặng chữ thư pháp cùng những món quà lưu niệm làm từ dừa, tre - những vật liệu đặc trưng của vùng sông nước miệt vườn Bến Tre cùng với những tình cảm mến khách, nghĩa tình của người dân xứ dừa gửi tặng du khách.

Cô Lưu Thị Tuyết Hoa, nhà ở Q.11 thích thú cho biết, điều thú vị nhất đối với du khách khi đến tham quan Không gian văn hoá dừa là chương trình văn nghệ mang đậm phong cách địa phương qua các tiết mục đờn ca tài tử, câu hò điệu lý mộc mạc, thân thương.

Không gian văn hóa quê hương Đồng khởi giữa lòng TP.HCM - 5

Chương trình văn nghệ “Bến Tre - Hiếu khách nghĩa tình”.

Không gian văn hóa quê hương Đồng khởi giữa lòng TP.HCM - 6

Tái hiện hình ảnh Đồng Khởi ở Bến Tre năm xưa.

Thật ấn tượng với tiết mục biểu diễn cùng những ca từ thấm đẫm tình quê hương: “tiếng gáo dừa… tiếng gáo dừa… ” gợi nhớ hình ảnh ánh đuốc lá dừa của phong trào Đồng Khởi ở Bến Tre năm nào, kí ức mà bất cứ người con xứ dừa nào cũng không thể quên, chị Thanh Tú xúc động nói.

Không gian văn hóa quê hương Đồng khởi giữa lòng TP.HCM - 7

Nghệ nhân Võ Văn Bá (đội nón beret) đã chế tác ra hàng trăm nhạc cụ làm từ cây dừa. Đây là Bộ nhạc cụ dừa đầu tiên xác lập kỷ lục Việt Nam.

Tại đây còn trưng bày những nhạc cụ dân gian truyền thống: đờn cò, gáo, tranh, kìm, ghita phím lõm v.v.. tất cả chất liệu đều được tận dụng từ cây dừa như: mo nan, thân, vỏ, gáo dừa do nghệ nhân Võ Văn Bá chế tác.

Đặt tại trung tâm gian trưng bày là cây đờn cò đại, được làm từ thân cây dừa trên 80 năm; kích thước mặt đàn: 0,63m; chiều dài 1,03m; cao 2,65m.

Không gian văn hóa quê hương Đồng khởi giữa lòng TP.HCM - 8

Mang đậm dấu ấn văn hóa sông nước miệt vườn, vùng đất cây lành trái ngọt, người dân xứ dừa hiền hòa, thân thiện mến khách, phóng khoáng, nghĩa tình.

Trong khuôn khổ sự kiện, vào lúc 19giờ30 ngày 7/1/2024 tại Nhà hát Thành phố sẽ diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Ân nghĩa quê dừa - Khát vọng vươn xa’’ nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/01/1960 - 17/01/2024).

Dịp này, BTC cũng sẽ trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh, sinh viên quê Bến Tre vượt khó học giỏi, đang theo học tại TP.HCM; đồng thời tri ân các đơn vị báo đài và các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng chương trình.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT