Khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thông qua việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia, Bình Thuận mong muốn là nơi kết nối và hội tụ giữa các tỉnh trong khu vực, hướng tới mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch cả nước và các quốc gia, vùng lãnh thổ, thu hút các nguồn lực để phát triển du lịch.

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” đang diễn ra tối nay, 25/3 tại quảng trường biển khu đô thị kinh tế du lịch NovaWorld Phan Thiet, TP Phan Thiết, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Lễ khai mạc có sự tham dự và chỉ đạo của Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

 Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Chỉ đạo Năm du lịch quốc gia 2023, cùng lãnh đạo các bộ ngành, địa phương.  

Khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh - 1Khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh - 2

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định đây là sự kiện quan trọng, hưởng ứng nhất quán thông điệp của Hội nghị toàn quốc về du lịch lần thứ ba, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì tổ chức ngày 15/3/2023.

Theo Phó thủ tướng, Du lịch Việt Nam đã từng bước có sự phát triển vượt bậc và trở thành ngành kinh tế quan trọng của nền kinh tế nước nhà; đã thực sự trở thành một điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới, được cộng đồng quốc tế công nhận với nhiều giải thưởng Du lịch hàng đầu thế giới.

Khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh - 3Khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh - 4

Đông đảo người dân Bình Thuận và du khách theo dõi Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại quảng trường biển khu đô thị kinh tế du lịch NovaWorld Phan Thiet, TP Phan Thiết. Ảnh: TCDLTPHCM

Bình Thuận, vùng đất với những thắng cảnh tự nhiên có giá trị, chạy dọc theo 192 km chiều dài bờ biển, với một hệ sinh thái cồn cát ven biển độc đáo không nơi nào có được. Bình Thuận còn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa cách mạng, với những lễ hội gắn liền với các sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc. Với chủ đề hết sức ý nghĩa “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Bình Thuận sẽ trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch miền Trung và cả nước.

Qua đó, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Bình Thuận sẽ biến bất lợi về thời tiết thiên nhiên khô khan - nắng gió thành thương hiệu của riêng mình “biển xanh - cát trắng - nắng vàng” trong suốt chiều dài phát triển.

Chương trình Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 có thời lượng khoảng 85 phút, với kết cấu 3 chương, có sự tham gia của gần 600 diễn viên. Đó là một câu chuyện xuyên suốt về chủ đề “Hội tụ xanh”, được dẫn dắt từ cội nguồn núi rừng đến biển, đảo; thể hiện những nét văn hóa, sinh hoạt của người dân, những phong cảnh làng quê, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của cư dân bản địa, gắn với tuyên truyền bảo vệ môi trường, giảm rác thải, phát triển du lịch xanh, an toàn, thân thiện.

Khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh - 5

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Bình Thuận sẽ biến bất lợi về thời tiết thành thương hiệu riêng: “Biển xanh - cát trắng - nắng vàng” trong suốt chiều dài phát triển. Ảnh: Anh Thúy

Tại Lễ khai mạc còn diễn ra một số chương trình nghệ thuật đặc sắc, như, trình diễn ánh sáng bằng thiết bị bay drone light, bay treo khinh khí cầu, trình diễn dù lượn, bắn pháo hoa tầm thấp, trưng bày, triển lãm Ảnh chuyên đề “Di sản văn hóa Bình Thuận kết nối các vùng miền”...

Bình Thuận sẽ là nơi kết nối và hội tụ, thúc đẩy liên kết phát triển du lịch

Bình Thuận là tỉnh cực Nam của vùng Duyên hải miền Trung, cũng là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Đây là giao điểm nối liền với các trung tâm du lịch lớn của khu vực phía Nam như: Nha Trang, Đà Lạt, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu,...

Khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh - 6

Nhiều sự kiện đặc sắc đã được tổ chức trước Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận Hội tụ xanh thu hút đông khách trong và ngoài nước. Ảnh: N. Vũ

Trong quá trình phát triển du lịch, Bình Thuận đã tận dụng những đặc trưng khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương như “nắng, gió, cát trắng” thành những lợi thế phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nghỉ dưỡng, du lịch golf…

Năm Du lịch quốc gia là sự kiện thường niên tiêu biểu nhất của ngành du lịch Việt Nam, tổ chức từ năm 2003. Năm Du lịch quốc gia 2023, đánh dấu 20 sự kiện đặc biệt nay, được tổ chức tại Bình Thuận với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” là chuỗi sự kiện kinh tế - văn hóa - xã hội, không chỉ tạo động lực phục hồi ngành du lịch sau dịch COVID-19, mà còn là cơ hội để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam nói chung và vùng đất Bình Thuận nói riêng, nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Đặc biệt sẽ tạo cú hích mạnh mẽ để du lịch Bình Thuận “cất cánh” trong giai đoạn mới, chứng minh tiềm năng trở thành địa phương trọng tâm phát triển kinh tế du lịch của cả nước, khẳng định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh - 7

Bình Thuận, vùng đất khiến du khách luôn say đắm với “Biển xanh - Cát trắng - Nắng vàng. Ảnh: Maitravel

Đặc biệt, thông qua việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia, Bình Thuận mong muốn sẽ là nơi kết nối và hội tụ giữa các tỉnh trong khu vực, và xa hơn, hướng tới mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương cả nước và các quốc gia, vùng lãnh thổ, thu hút các nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng.

Việc được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia 2023, mở ra cho Bình Thuận nhiều cơ hội phát triển không chỉ trên lĩnh vực du lịch, mà còn là của các ngành, lĩnh vực khác của địa phương. Rõ nhất chính là cơ hội được quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh điểm đến du lịch Bình Thuận nói riêng và của Việt Nam nói chung đến với du khách trong nước và quốc tế.

Khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh - 8

Và ẩm thực phong phú, đa dạng... Ảnh: Seahorse

 Đồng thời, với vai trò là điểm nhấn trong Năm du lịch quốc gia 2023, Bình Thuận sẽ trở thành cầu nối liên kết tổ chức các hoạt động với các tỉnh lân cận, các vùng trong cả nước, nhằm khơi thông dòng chảy tiềm năng du lịch của từng địa phương, tạo nên sức mạnh to lớn về một hình ảnh điểm đến du lịch Việt Nam thật trọn vẹn trong mắt du khách.

Hướng đến một nền du lịch xanh, phát triển bền vững

Từ một dải bờ biển hoang sơ, đến nay du lịch Bình Thuận đã có một hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh với những resort, bãi tắm đẹp, gần gũi với thiên nhiên, được nhiều tạp chí có uy tín bình chọn là điểm đến lý tưởng, hấp dẫn hàng đầu của Việt Nam và khu vực.

Bình Thuận xác định rất rõ tầm quan trọng và vai trò đóng góp của du lịch trong sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững.

Khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh - 9Khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh - 10

Nhiều địa điểm vui chơi, giải trí níu chân du khách. Ảnh: NVG

Từ năm 1995 đến nay, tỉnh đã ban hành 6 Nghị quyết về phát triển du lịch. Qua mỗi giai đoạn đã dần nâng cao vị trí của du lịch trong cơ cấu phát triển kinh tế của tỉnh. Từ xác định du lịch là ngành kinh tế trọng điểm, đến là ngành kinh tế mũi nhọn, và hiện nay là một trong ba trụ cột, bên cạnh nông nghiệp chất lượng cao và công nghiệp năng lượng sạch.

Với chủ đề Bình Thuận - Hội tụ xanh, Bình Thuận khẳng định sự kiên định với lựa chọn phát triển du lịch, dịch vụ du lịch theo hướng “xanh” và bền vững.

Các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2023 hướng đến sản phẩm xanh, năng lượng sạch, tạo ra môi trường thân thiện và an toàn đến sức khỏe, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa, các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; hướng đến một nền tăng trưởng xanh, phát triển du lịch bền vững.

Chủ đề “Hội tụ xanh” còn truyền tải ý nghĩa rất lớn, đó là sự hội tụ của nhiều nền văn hóa đặc trưng, sự hội tụ của cảnh sắc, con người trên vùng đất Bình Thuận với nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc.

Khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh - 11

Với chủ đề Bình Thuận - Hội tụ xanh, Bình Thuận khẳng định sự kiên định với lựa chọn phát triển du lịch, dịch vụ du lịch theo hướng “xanh” và bền vững. Ảnh: DLMN

Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” sẽ có hơn 200 hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc có tầm cỡ quốc gia và quốc tế, diễn ra xuyên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và 41 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Qua đó, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam; lan tỏa thông điệp đến với bạn bè và du khách về một Bình Thuận lấy phát triển xanh, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường làm trụ cột. Là nơi giao thoa giữa quá khứ với hiện tại, giữa thiên nhiên với con người, nơi hội tụ của nhiều văn hóa đa sắc màu, góp phần chung tay xây dựng một đất nước Việt Nam mãi mãi xanh tươi, hòa bình, phồn vinh và hạnh phúc.

Đến Bình Thuận, du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên về một vùng đất giàu bản sắc văn hóa, đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, được đắm mình trong khung cảnh quyến rũ của một Mũi Né “Biển xanh - Cát trắng - Nắng vàng” cùng những nét độc đáo, hoang sơ thuần khiết của bãi biển Cổ Thạch, Cù Lao Câu, đảo Phú Quý, những làng chài xinh đẹp và bình yên; chiêm ngưỡng quần thể tháp Chăm PôshaInư cổ kính, thăm Trường Dục Thanh - nơi Bác Hồ dừng chân dạy học trước khi ra đi tìm đường cứu nước...

Năm 2023, Bình Thuận đặt mục tiêu thu hút được khoảng 6,7 triệu lượt khách, trong đó có hơn 200.000 lượt khách quốc tế.

Tỉnh kỳ vọng đây sẽ là cơ hội để ngành du lịch không chỉ phục hồi mạnh mẽ sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, mà tạo được sức bật, đà tăng trưởng, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư có tiềm lực về tìm kiếm cơ hội đầu tư, phát triển cho du lịch nói riêng và cho các ngành kinh tế khác của tỉnh nói chung.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

H. Lâm

CLIP HOT