HẤP DẪN LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ - SUỐI TIÊN

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

HẤP DẪN LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ - SUỐI TIÊN - 1   
Ông Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM

 

Lễ hội Trái cây Nam bộ là mt trong những Sự kiện Văn hóa – Du lịch nổi bật của TP.HCM. Sở VH-TT-DL TP.HCM tiếp tục phối hợp với Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức Lễ hội Trái cây Nam bộ lần thứ 8, góp phần quảng bá sản phẩm, dịch vụ của điểm đến du lịch TP.HCM nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Đặt biệt, thông qua lễ hội, những sản vật, cây trái Nam bộ được quy tụ, giới thiệu rộng khắp, nhằm tôn vinh nhng giá trị văn hóa tinh thần của vùng đất và con người phương Nam. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn của du khách trong và ngoài nước

Lễ hội năm nay, Suối Tiên được sự chỉ đạo sâu sắc của UBND TP.HCM và sự hỗ trợ tích cực của các sở, ngành Thành phố. Trong đó, Sở VH - TT – DL TP.HCM giữ vai trò Trưởng Ban Tổ chức, Du lịch Văn hóa Suối Tiên, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phó ban, cùng thành viên là Viện Cây Ăn quả miền Nam, Trung tâm tư vấn và Phát triển Nông nghiệp TP.HCM

Một Chuỗi sự kiện lễ hội là chợ nổi trái cây với 50 mươi chiếc thuyền đang giương buồm chở đầy trái ngon được bố trí rộng khắp trên cung đường lễ hội.

 

Chợ nổi trái cây năm nay càng đa dạng và phong phú hơn có đến 65 chủng loại trái cây tươi, ngon đặc sản của Nam bộ nhiều hơn năm 2010. Những thương hiệu trái cây điển hình từ những năm trước cứ “đến hẹn lại lên” như: bưởi Tân Triều – Biên Hòa, bưởi da xanh Ba Rô – Bến Tre, măng cụt, mít Tố Nữ - Lái Thiêu, xoài cát Hòa Lộc, xoài Tứ Quý, mận An Phước, khóm Tân Lập – Tiền Giang, dưa hấu không hạt – Mặt Trời Đỏ - Đồng Nai, Thanh Long ruột đỏ - Trảng Bàng – Tây Ninh.

Năm nay, chợ trái cây xuất hiện nhiều “gương mặt” trái cây mới, lạ về chất lượng như: xoài Lộc Phát - Thanh Sơn – Bến Tre, Xoài Hiếu Liêm – Đồng Nai, Xoài Lê – Cù Lao Dung – Sóc Trăng là điểm mới luôn thu hút du khách tham quan.

Đặc điểm năm nay, mặc dù có nhiều chủng loại nhưng trái cây chín muộn nên giá thành cao hơn so với mọi năm. Hy vọng vào những ngày sắp tới khi trái cây vào mùa vụ chín rộ giá có thể giảm hơn. Từ ngày Khai mạc cho đến ngày Tổng kết (mùng 5/05 Âm lịch) số lượng trái cây tiêu thụ hơn 400 tấn. Các loại trái cây được du khách ưa chuộng và tiêu thụ mạnh nhất là: Mít, Dâu, Măng cụt, Sầu riêng, Bơ, Xoài Lộc Phát, xoài Hiếu Liêm, Xoài Lê – Cù Lao Dung…

Một nét mới trong chợ trái cây là các thuyền trái cây trưng bày đẹp, bắt mắt, đặc biệt là sử dụng cân điện tử nhanh, chính xác tạo cảm giác an tâm cho người mua.

HẤP DẪN LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ - SUỐI TIÊN - 2

Năm 2011, Hội thi Trái Ngon An Toàn “ được tổ chức lần III tại Suối Tiên có 494 mẫu trái ngon, 09 mẫu trái lạ của các nhà vườn từ 14 tỉnh thành về tham dự. Kết quả Hội thi có 02 giải Nhất: xoài Cát – Cần Giờ, Măng Cụt – Bình Dương: 18 Giải Nhì và 23 giả Ba.

 

HẤP DẪN LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ - SUỐI TIÊN - 3

 

Một điểm nhấn trong suốt mùa hè lễ hội luôn sôi động, thu hút sự chú ý và mong đợi của mọi người là hội thi “Nghệ thuật Tạo Hình Bằng Trái Cây”. Năm 2011, số lượng các sản phẩm đăng ký dự thi là 111 tác phẩm, tăng hơn 50% so với năm 2010, vượt ngoài dự kiến của Ban Tổ chức, đã góp phần làm sôi động, hoành tráng cho kỷ lục Việt Nam về lễ hội có nhiều tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây nhất.

Hội thi năm nay đã có nhiều nghệ nhân tham gia, đến từ 13 tỉnh, thành như: tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Hậu Giang nhiều nhất là các quận, huyện của TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Tất cả đã chứng minh một bộ môn nghệ thuật dân gian, một nghề truyền thống của cư dân Nam bộ ngày càng phát triển mạnh đã đem lại sức sống mới, nguồn kinh tế dồi dào cho các nghệ nhân.

Về ý tưởng và nghệ thuật, ngoài các chủ đề văn hóa dân tộc, nét đẹp thiên nhiên đất nước, Lễ hội Trái cây Nam Bộ cụ thể như: Mừng đất nước thái bình, Long Hổ tranh hùng, Cội nguồn, Nhất Long Cửu Đỉnh, Long Vân mừng l hội Suối Tiên, Tứ Linh mừng Lễ hội Trái cây…Năm nay, chủ đề: Kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước làm tăng nguồn cảm hứng sáng tạo cho các nghệ nhân và đã có hơn 31 tác phẩm được thể hiện theo chủ đề này với nhiều tên gọi khác nhau như: Từ nơi Người đã ra đi tìm đường cứu nước, Bến cảng Nhà Rồng nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước, Dân tộc Việt Nam nhớ mãi dấu chân Người… Các nghệ nhân, mỗi người một vẻ đã dùng đôi tay khéo léo, óc sáng tạo và bằng tất cả tình cảm thân thương dành cho vị lãnh đạo kính yêu của Việt Nam tạo nên những tác phẩm tinh xảo, đẹp có hồn gửi vào lòng người xem một tình cảm kính yêu Bác Hồ dào dạt.

Qua nhiều vòng chấm, Ban Giám khảo cũng có nhiều khó khăn để chấm điểm. cuối cùng kết quả là: Bảng A có 5 tác phẩm dự thi, có 4 tác phẩm đạt giải; Bảng B có 14 tác phẩm dự thi có, 5 tác phẩm đạt giải; Bảng C có 59 tác phẩm dự thi, có 17 tác phẩm đạt giải. Có 34 tác phẩm tham gia phong trào không dự thi.

Nhằm tạo thêm nhiều bất ngờ cho du khách, những loại củ quả khổng lồ được trưng bày như: Bí đao nặng 45 kg, dừa nặng 10kg, cam sành nặng 1kg, xoài nặng 5 kg.

Năm 2011, Ban Tổ chức và các nghệ nhân, nhiều nhất là nghệ nhân Trần Văn Lam đã tìm kiếm và sưu tầm hàng trăm loại trái lạ, quý hiếm để giới thiệu cho du khách bộ sưu tập trái cây lạ, quý hiếm. Hơn 300 chủng loại trái cây được trưng bày quy tụ từ 17 tỉnh, thành trong cả nước. Du khách đã thật sự say sưa khi lần đầu tiên được làm quen các loại trái cây với những tên rất lạ như: nổ, Thằn lằn, kèn nghe, lục lạc, ngõa, lê mắt cọt, mắt mèo, ngà voi, mận thóc, óc chó, cóc kèn, cứt chuột, Ót Ét, Trèn hen, lò bó, mè ré… Đặc biệt, trái “Sung Tiên” là một loại trái quý hiếm, trái có vị chua ngọt, ăn rất ngon chỉ có ở vùng núi xa xôi, hẻo lánh trên độ cao 2.000 mét chưa từng xuất hiện ở Việt Nam.

Bộ sưu tập cũng làm ngạc nhiên, thích thú cho những nhà khoa học nông nghiệp, vì bộ sưu tập trái cây không chỉ được dùng để làm thực phẩm, vị thuốc để chửa bệnh, sự đa dạng của các trái cây còn được nghệ nhân sáng tạo thành nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Lễ Hội cũng giới thiệu chương trình ẩm thực mùa hè với nhiều món ngon và lạ như ẩm thực trái cây, ẩm thực kình ngư, ẩm thực đồng nội, dế - bò cọp nhúng dấm, rau sống, bánh tráng…

Bên cạnh đó còn các loại hình nghệ thuật sôi nổi, vui tươi khác như: biểu diễn ca nhạc, sân khấu hóa truyền thuyết “Sơn Tinh – Thủy Tinh”, Show diễu hành bách quả Tứ Quý Thần Tiên hội.

Tố Trinh - Hồng Út

TỔNG KẾT LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ 2011

Lúc 9 giờ, ngày 6/6/2011, tại Công viên Văn hoá Suối Tiên đã tổ chức Tổng kết Lễ hội trái cây Nam Bộ 2011. Đến tham dự buổi lễ có Ông Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM; Ông Phạm Đan Quế - Thường trực Hội đồng Biên tập Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam; Ông Đinh Văn Vui – Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Văn hoá Suối Tiên; Ông Đoàn Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Văn hoá Suối Tiên; Ông Huỳnh Đồng Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Văn hoá Suối Tiên; Ông Huỳnh Văn Quí – Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch TP.HCM; Ông Vũ Hoàng – Tổng Biên tập Tạp Chí Du lịch TP.HCM; cán bộ của các phòng ban các sở, ban, ngành; các phóng viên báo, đài của TP.HCM và TW cùng địa phương và các nhà vườn, nghệ nhân của TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

HẤP DẪN LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ - SUỐI TIÊN - 4

Từ trái sang: Ông Phạm Đan Quế - Thường trực Hội đồng Biên tập Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam; Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM; Ông Đinh Văn Vui – Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Văn hoá Suối Tiên

Lễ hội Trái cây Nam Bộ, được tổ chức đến nay đã là 16 năm tại Khu Du lịch Văn hoá Suối Tiên. Đây là một sự kiện Văn hoá – Du lịch của TP.HCM nhằm giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hoá cũng sản vật vùng đất Phương Nam. Qua 6 ngày hoạt động sôi nổi với hàng trăm ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan. Lễ hội Trái cây Nam bộ đã đem đến cho du khách không khí lễ hội sôi nổi, đầy ấn tượng với những hương vị khó quên của ẩm thực mùa hè, bộ sưu tập trái cây kỷ lục và những tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây.

Năm nay Lễ hội Trái cây Nam Bộ đã nhận 2 kỷ lục về: Lễ hội có nhiều chủng loại trái cây nhất; Lễ hội có nhiều tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây nhất.

Hoàng Thái Sơn


 

DANH SÁCH NGHỆ NHÂN ĐOẠT GIẢI

Hội thi “Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây 2011”

HẤP DẪN LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ - SUỐI TIÊN - 5

Bà Nguyễn Thị Lập Quốc – Nguyên Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM (bìa trái) trao giải các Nghệ nhân

HẤP DẪN LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ - SUỐI TIÊN - 6

Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM (bìa trái) trao giải các thí sinh


Bảng A: Lê Ngọc Điệp - Dấu chân phía trướcHuy chương Vàng; Bùi Hữu NghĩaNgàn năm nhớ mãi ơn Người – Huy chương Bạc; 2 Huy chương Đồng: Phan Hồng DũngBến cảng Nhà Rồng nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước, Trần Văn LàmTheo dấu chân Người.

Bảng B: Nguyễn Ngọc TrònTừ nơi này người đã ra đi tìm đường cứu nước - Huy chương Vàng; Nguyễn Hoàng ThanhDân tộc Việt Nam nhớ mãi dấu chân Người – Huy chương Bạc; 2 Huy chương Đồng: Nguyễn Văn LuốtChào mừng Lễ hội Trái cây năm 2011; Lê Thanh TrangRạng rỡ non sông Người ra đi trên Bến Nhà Rồng.

Bảng C:

3 Huy chương Vàng: Trần Văn ThắngNgọc Kỳ Lân mừng Lễ hội Suối Tiên, Phan Văn Sử - Suối Tiên mừng Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2011, Phạm Văn NiaViệt Nam nhớ mãi ơn Người;

6 Huy chương Bạc: Nguyễn Minh Phát EmTứ Linh mừng Lễ hội Trái cây Nam Bộ, Bùi Hữu ThiệnBác là niềm tin sáng ngời chân lý Việt, Võ Thanh QuýThành Phố Hồ Chí Minh – Thành phố anh hùng, Ngô Thành DanhKỷ niệm 100 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Nguyễn Văn HoãnBác Hồ người là niềm tin tất thắng, Nguyễn Hoàng ChâuKỷ niệm 100 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước;

8 Huy chương Đồng: Lê Ngọc BíchTứ Linh chào mừng kỷ niệm 100 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Lê Minh SơnVề lại cội nguồn dân tộc Việt Nam, Lê Quốc NamKỷ niệm 100 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Nguyễn Thị ThủyKhi tôi còn là hạt bụi người đã lên tàu đi xa, Phạm Văn PhẩmTứ Linh Lễ hội Trái cây, Trần Trung Tín – Người là Danh nhân Văn hóa Thế Giới, Trần Trung HiếuTam Quy mừng Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2011, Hồ Quốc ThanhHãy chung tay để thành phố được thêm xanh.

BTC


 

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT