Hội bài chòi dân gian ở Nha Trang sẽ được số hóa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý giao cho Sở Văn hóa và Thể thao thực hiện đề án: Ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý cơ sở dữ liệu nghệ thuật bài chòi ở Khánh Hòa.

Hội bài chòi dân gian ở Nha Trang sẽ được số hóa - 1

Các nhạc sĩ phục vụ cho lễ hội

Theo đó, trong 2 năm, đề án sẽ nghiên cứu tổng hợp cơ sở lý luận, thực tiễn nghệ thuật diễn xướng bài chòi và số hóa cơ sở dữ liệu; lập hồ sơ khoa học các tư liệu và sưu tầm nguồn tư liệu; phân tích thiết kế hệ thống phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu bài chòi dân gian…

Với đề án này, các tác giả thực hiện là sẽ làm rõ các loại hình trình diễn bài chòi trong đời sống cộng đồng dân cư ở Khánh Hòa. Trên cơ sở tìm hiểu thực tế, lập hồ sơ khoa học, sưu tầm tư liệu, hiện vật, kịch bản lớp hô, tuồng tích, hiện vật, trang phục, nghệ nhân, nhóm diễn xướng bài chòi. Từ đó, xây dựng nên phần mềm quản lý dữ liệu, thực hiện số hóa dữ liệu để đưa lên mạng Internet với những giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật bài chòi dân gian.

Được biết, tháng 4/2020, UBND tỉnh đã phê duyệt đề án bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi Khánh Hòa.

Hội bài chòi dân gian ở Nha Trang sẽ được số hóa - 2

Hội hô bài chòi ở Nhà Trang

Từ nhiều năm nay, việc tổ chức hội hô bài chòi đã thành nét sinh hoạt văn hóa độc đáo ở phố biển Nha Trang. Tham gia chơi hội bài chòi một lần, du khách sẽ có những cảm xúc khó quên, một cảm nhận khác thú vị về Nha Trang.

Vào mỗi dịp cuối tuần, ở khu vực công viên bờ biển phía Nam Quảng trường 2-4 rất  rộn rã, sôi động với không gian hội bài chòi dân gian. Các nghệ nhân, nhạc công của Câu lạc bộ Bài chòi cổ dân gian trực thuộc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Khánh Hòa ra đây để hô hát trò chơi bài chòi.

Những lá cờ hội tung bay trên 9 chòi chơi được xếp bao quanh một khoảng sân nhỏ. Giữa sân có một ống đựng 27 con bài với những tên gọi khác nhau như: Tứ móc, tám dừng, lục chạng, cửu điều, tám miếng, ba bụng, bảy thưa, tứ tượng, bánh hai, … Trên mỗi chòi, có đặt một chiếc mõ tre cùng ống đựng quân bài.

Hội bài chòi dân gian ở Nha Trang sẽ được số hóa - 3

Trẻ em cũng thích tham gia 

Chuẩn bị đến giờ hô hát, những làn điệu bài chòi được xướng lên khuấy động không khí. Những người đóng vai chú Hiệu cũng thay nhau cất lên lời ca mùi mẫn, ngọt ngào, nhưng cũng không kém phần hóm hỉnh để thu hút người chơi. Khi thấy người chơi đã đông, Hiệu vừa hát vừa đưa các thẻ bài mời người chơi mua thẻ để tham gia hội chơi bài chòi. Mỗi thẻ 50 nghìn đồng cho 2 lượt chơi, nếu thắng cuộc, người chơi sẽ được Hiệu hát chúc phúc, mời trầu rượu và nhận tiền thưởng. Tuy nhiên, số tiền mua thẻ và tiền thưởng này cũng mang tính chất vui là chính, bởi nhiều người sau khi thắng cuộc đã tặng lại số tiền đó cho Hiệu.

Khi 9 chòi đã đủ người, cũng là lúc hội chơi bài chòi bắt đầu. Các Hiệu lần lượt đi đến ống đựng con bài để rút ra từng con bài. Rút được con nào Hiệu liền hát một câu về con bài đó rồi hô tên con bài để người chơi dò trong thẻ bài có hay không. Khi thấy có tên con bài trùng với tên trong thẻ bài thì người chơi gõ mõ báo cho Hiệu biết. Mỗi lời hát không chỉ đơn thuần để mô phỏng cho tên con bài, mà đó còn là nỗi niềm tâm sự của dân gian xưa thông qua trò chơi này. Cứ như thế, hội hô hát bài chòi trôi qua từ lượt chơi này đến hội chơi khác. Mỗi lượt chơi, người thắng cuộc là người có đủ tên của 3 con bài được ghi trên thẻ bài.

Hội bài chòi dân gian ở Nha Trang sẽ được số hóa - 4

Đông đảo du khách tham gia hội chơi bài chòi

Tham gia vào hội chơi bài chòi, có nhiều du khách hàng đêm quây quần vừa để xem, vừa để chơi. Dù là người trong nước hay nước ngoài thì họ đều cảm nhận được bầu không khí vui nhộn nơi đây.

Hoa ban mùa lễ hội
Hoa ban mùa lễ hội

Mỗi tháng 3 hàng năm, hoa ban lại nở trắng trời Điện Biên. Màu hoa rạng rỡ, hương hoa ngan ngát làm say lòng người. Đó...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT