HỘI NGHỊ THỊ TRƯỞNG CÁC THÀNH PHỐ DU LỊCH TIỂU VÙNG SÔNG MEKONG NĂM 2012 (MEKONG SUB – REGION TOURISM CITIES SUMMIT) - Cơ hội khai thác tiềm năng du lịch “4 Quốc gia – 1 Điểm đến”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

HỘI NGHỊ THỊ TRƯỞNG CÁC THÀNH PHỐ DU LỊCH TIỂU VÙNG SÔNG MEKONG NĂM 2012 (MEKONG SUB – REGION TOURISM CITIES SUMMIT) - Cơ hội khai thác tiềm năng du lịch “4 Quốc gia – 1 Điểm đến” - 1
Đại biểu quốc tế và Việt Nam tham dự Hội nghị

Nhằm phát triển hơn nữa Ngành Du lịch của Việt Nam nói chung và Ngành Du lịch TP. Hồ Chí Minh nói riêng, một cách bền vững và liên kết hợp tác phát triển du lịch, văn hóa trong khu vực các Tiểu vùng sông Me Kong, đặc biệt là tăng cường tinh thần hữu nghị, hợp tác, phát triển vì cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, năng động, sáng tạo, bền vững. Trong thời gian diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE HCMC, lần VIII – 2012, được sự cho phép của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, UBND TP.HCM đã tổ chức “Hội nghị Thị Trưởng các Thành phố Du lịch Tiểu vùng sông Mekong”, tại Khách sạn REX lúc 15g, ngày 13/09/2012.

Tham dự Hội nghị có: Ông Lê Hoàng Quân - Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch UBND TP.HCM; Ông Hồ Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Chủ Tịch UBND TP. HCM; Ông Nguyễn Thành Rum – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM; Ngài Kep Chuk Tema - Đô Trưởng Thủ đô Phnom Penh - Vương Quốc Campuchia; Ngài SayThong Keodovandy - Phó Đô trưởng Thủ đô Vientiane - Cộng hòa Dân chủ Nhân Dân Lào; với sự tham dự của Tổng lãnh sự Vương Quốc Campuchia tại TP.HCM; Tổng lãnh sự CHDCND Lào tại TPHCM và lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành Thành phố, các Doanh nghiệp tiêu biểu, cùng với 30 phóng viên báo, đài trong và ngoài nước đến tham dự.

HỘI NGHỊ THỊ TRƯỞNG CÁC THÀNH PHỐ DU LỊCH TIỂU VÙNG SÔNG MEKONG NĂM 2012 (MEKONG SUB – REGION TOURISM CITIES SUMMIT) - Cơ hội khai thác tiềm năng du lịch “4 Quốc gia – 1 Điểm đến” - 2

Trong lần đầu tiên tổ chức, TP.HCM đã mời Thành phố Phnom Penh (Campuchia), Vientiane (Lào) nhằm thúc đẩy hợp tác du lịch các thành phố trọng điểm trong khu vực các nước Tiểu vùng sông Mekong. Mở rộng như một điểm đến du lịch chung, tăng tính hấp dẫn điểm đến du lịch chung của Khu vực Hạ Mekong. Thông qua kết quả “Hội nghị Cấp cao Hợp tác Tiểu vùng Mekong Mở rộng Lần IV” tại Nay Pyi Taw (Myanmar) ngày 19-20/12/2011 là tiền đề chiến lược và lộ trình hợp tác du lịch 2011-2015 của Tiểu vùng Mekong Mở rộng (GMS) – trong đó xác định “…thúc đẩy sự phối hợp giữa các bên liên quan, từ Trung ương cho đến địa phương trong hợp tác phát triển du lịch tiểu vùng Mekong…”; và kết quả Hội nghị Hợp tác Các nước Hạ nguồn Mekong (LMI) Lần V ngày 13/07/2012 tại thủ đô Phnom Penh - Vương quốc Campuchia, là nguồn động lực to lớn cho sự liên kết của các Thành phố trọng điểm du lịch dọc theo dòng sông Mekong.

HỘI NGHỊ THỊ TRƯỞNG CÁC THÀNH PHỐ DU LỊCH TIỂU VÙNG SÔNG MEKONG NĂM 2012 (MEKONG SUB – REGION TOURISM CITIES SUMMIT) - Cơ hội khai thác tiềm năng du lịch “4 Quốc gia – 1 Điểm đến” - 3

Nội dung các chương trình hợp tác tập trung vào những vấn đề sau:

1/ Chính quyền các thành phố cam kết tăng cường hỗ trợ và khuyến khích các Doanh nghiệp, cơ quan du lịch của các bên hợp tác liên kết phát triển sản phẩm du lịch chung, quảng bá, xúc tiến du lịch và trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về quy hoạch phát triển du lịch. Với lợi thế sẵn có, Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị trước tiên chọn Hội chợ Du lịch Quốc tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh làm sự kiện phối hợp các chương trình xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch chung của của các thành phố trong khu vực.

2/ Khuyến khích và tạo điều kiện cho nhau tham dự các sự kiện du lịch quốc tế tổ chức ở mỗi Thành phố, nhằm giới thiệu hình ảnh, sản phẩm du lịch, góp phần tăng cường du lịch nội vùng giữa các bên và thu hút khách từ các thị trường du lịch tiềm năng của các bên. Trước mắt, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đề xuất phối hợp song phương, đa phương giữa các Thành phố để xúc tiến du lịch tại các thị trường du lịch trọng điểm tại thị trường Đông Bắc Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... cũng như tiếp tục mời các thành phố tham dự sự kiện như Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM và Liên hoam Ẩm thực Món Ngon các nước).

3/ Tăng cường hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch thông qua các chương trình trao đổi sinh viên Ngành Du lịch giữa các bên, khuyến khích liên kết sản phẩm du lịch trên dòng sông Mêkông nhằm mở rộng kết nối giao lưu văn hóa - du lịch giữa các bên, góp phần xây dựng môi trường du lịch phát triển bền vững, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, gìn giữ các giá trị văn hóa, phong tục và truyền thống đặc sắc, tạo nền tảng và tiền đề thúc đẩy du lịch phát triển. Trước mắt, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đề xuất tổ chức chương trình giao lưu sinh viên Ngành Du lịch của các Thành phố Tiểu vùng sông Mekong mở rộng trong năm 2013.

4/ Phối hợp thực hiện chương trình xúc tiến chung của các Thành phố nhằm hướng đến xây dựng Tiểu vùng sông Mêkông thành Một điểm đến du lịch hấp dẫn, đồng thời thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa các quốc gia tiểu vùng sông Mêkông và tăng cường giao lưu với các thành phố ngoài khu vực. trước mắt, Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất đồng thời thiết lập website thông tin chung cho các hoạt động liên kết, xúc tiến du lịch chung của các thành phố với tên gọi là Mekong Sub - Region Cities – One Destination.

Ông Lê Hoàng Quân – Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu: Bốn nước chúng ta, Campuchia, Lào, Việt Nam và Myanmar có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, về văn hóa truyền thống, với nhiều di tích lịch sử, di sản văn hóa, di sản thiên nhiên đã được Tổ chức Văn hóa - Giáo dục Liên hiệp quốc ( UNESCO) công nhận; có thể nói, chúng ta có nhiều tiềm năng để hợp tác và phát triển du lịch vì lợi ích của mỗi quốc gia. Sự hiện diện của quý vị tại Hội chợ Quốc tế về du lịch TP.HCM  với chủ đề “Bốn quốc gia- Một điểm đến” trong đó Hội nghị Thị trưởng các thành phố Du lịch Tiểu vùng sông Mê Kông lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, là dịp thuận lợi để chúng ta tìm kiếm cơ hội, khai thác tiềm năng và tạo dựng hình ảnh chung về du lịch của 4 nước để giới thiệu với bè bạn quốc tế. Tôi hy vọng rằng sự kiện này không chỉ là cơ hội trao đổi chia sẻ thông tin, kinh nghiệm mà còn giúp quý vị hiểu biết thêm về thành phố chúng tôi, một thành phố trẻ trung, năng động sáng tạo với con người hiền hòa, thân thiện và giàu lòng mến khách. Qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và phát triển du lịch 4 nước nâng lên tầm cao mới, toàn diện hơn, chất lượng hơn, đi vào chiều sâu, nhưng cũng hết sực cụ thể và thiết thực. Một lần nữa, thay mặt chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, tôi nồng nhiệt chào mừng tất cả quý vị. Chúc quý vị có một khoảng thời gian bổ ích và lý thú tại Thành phố chúng tôi.

HỘI NGHỊ THỊ TRƯỞNG CÁC THÀNH PHỐ DU LỊCH TIỂU VÙNG SÔNG MEKONG NĂM 2012 (MEKONG SUB – REGION TOURISM CITIES SUMMIT) - Cơ hội khai thác tiềm năng du lịch “4 Quốc gia – 1 Điểm đến” - 4
Đại biểu quốc tế và Việt Nam tham dự Hội nghị

TS

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT