Hàng nghìn người dân đổ về lễ hội bánh dân gian lớn nhất Cần Thơ

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là sự kiện thường niên tại TP Cần Thơ do UBND TP tổ chức, đồng thời là điểm nhấn kích cầu du lịch thu hút khách thập phương đến đây hàng năm.

hang nghin nguoi dan do ve le hoi banh dan gian lon nhat can tho - 1

Lễ khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 10 năm nay đã chính thức khai mạc vào ngày 28/4 với chủ đề "Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ". Qua 9 lần tổ chức thành công tại TP Cần Thơ, Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ đã trở thành sự kiện thường niên, là điểm nhấn kích cầu du lịch thu hút khách thập phương.

hang nghin nguoi dan do ve le hoi banh dan gian lon nhat can tho - 2

Trong ngày đầu khai mạc, lễ hội bánh dân gian Nam Bộ đã thu hút hàng trăm lượt khách đến tham quan và thưởng thức các loại bánh dân gian. Lễ hội đồng thời là đòn bẫy trong hành trình đưa bánh dân gian Nam Bộ lên thành thương hiệu vùng miền mang tính đặc trưng, tiến tới xuất khẩu sản phẩm. Qua đó tạo điều kiện giao lưu về văn hóa giữa các tỉnh, thành trong cả nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

hang nghin nguoi dan do ve le hoi banh dan gian lon nhat can tho - 3

Chị Nguyễn Thị Mai Hoa (người Việt ở Đức) về Hà Nội đón người thân đưa vào Cần Thơ dự hội bánh. "Tôi xem trên mạng xã hội thấy có hội bánh ở miền Tây khá hấp dẫn. Đây là lần đầu tiên tôi đến hội bánh, nhìn thấy khá nhiều loại bánh khá phong phú. Tôi cũng thích ăn chè và bánh miền Tây nên mình thấy bánh ở đây rất ngon", chị Hoa chia sẻ.

hang nghin nguoi dan do ve le hoi banh dan gian lon nhat can tho - 4

Bánh cuốn ngọt là một trong những món bánh đặc sản của miền Tây sông nước với phần vỏ dẻo, mềm kết hợp với vị ngọt béo của nhân dừa và nhân đậu xanh.

hang nghin nguoi dan do ve le hoi banh dan gian lon nhat can tho - 5

Bánh cuốn ngọt là một trong những món bánh đặc sản của miền Tây sông nước với phần vỏ dẻo, mềm kết hợp với vị ngọt béo của nhân dừa và nhân đậu xanh.

hang nghin nguoi dan do ve le hoi banh dan gian lon nhat can tho - 6

Bánh da lợn là bánh thường dùng để tráng miệng ở Nam Bộ, bánh dai gồm nhiều lớp mỏng như phần bì lợn nên được gọi là bánh da lợn.

hang nghin nguoi dan do ve le hoi banh dan gian lon nhat can tho - 7

Bánh chuối hấp gắn liền với tuổi thơ của bao người con vùng miền Tây sông nước. Bánh chuối ngon dẻo thường ăn kèm với nước cốt dừa béo, có một chút ít vị mặn, rắc lên trên một ít đậu phộng rang khiến món ăn này níu chân bất cứ thực khách nào tại lễ hội bánh.

hang nghin nguoi dan do ve le hoi banh dan gian lon nhat can tho - 8

Mặc dù không phải là đặc sản chính gốc Nam Bộ, bánh ít ngũ sắc cũng được người dân ưa chuộng và “tin dùng” mỗi khi đến các dịp lễ, Tết, giỗ đám.

hang nghin nguoi dan do ve le hoi banh dan gian lon nhat can tho - 9

Bánh lá dừa được những người con miền Tây sông nước xa quê nhung nhớ, là đặc sản của tỉnh Bến Tre.

hang nghin nguoi dan do ve le hoi banh dan gian lon nhat can tho - 10

Bánh bò thốt nốt (loại nhỏ) đặc sản của tỉnh An Giang.

hang nghin nguoi dan do ve le hoi banh dan gian lon nhat can tho - 11

Người dân miền Tây thường tận dụng lá dừa, lá chuối gói tạo hình cho những chiếc bánh thêm phần bắt mắt.

hang nghin nguoi dan do ve le hoi banh dan gian lon nhat can tho - 12

Nam Bộ có nhiều loại bánh bò đặc sản và bánh bò bông cũng là một trong số đó. Bánh bò bông khi ăn sẽ thấy xốp, có hương thơm béo của nước cốt dừa hoà cùng một chút vị ngọt nhẹ, gây thương nhớ bởi mùi thoang thoảng mùi men rượu rất đặc trưng.

hang nghin nguoi dan do ve le hoi banh dan gian lon nhat can tho - 13

Chị Tuyết Lành (ngụ quận Cái Khế, Cần Thơ) đi cùng con gái và cháu để thưởng thức bánh tại lễ hội. "Mỗi năm tôi đều tham gia, có những năm dịch do không tổ chức nên gia đình tôi và tôi không tham gia được. Bình thường có một số loại bánh rất ít thấy nhưng vào đây mới thấy", chị Tuyết Lành chia sẻ.

hang nghin nguoi dan do ve le hoi banh dan gian lon nhat can tho - 14

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm nay quy tụ hơn 300 gian hàng, 29 đơn vị dự thi, hơn 100 nghệ nhân đến từ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bánh. Lễ hội sẽ kéo dài từ 28/4 đến hết ngày 2/5 (nhằm mùng 9-13/3 âm lịch) tại khuôn viên quảng trường quận Bình Thủy. Ngoài trưng bày và mua bán các loại bánh dân gian Nam Bộ, lễ hội còn có các hoạt động khác như lễ dâng hương và dâng bánh giỗ Tổ Hùng Vương, hội thi làm bánh dân gian và chương trình biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian… Trong ảnh, bánh tét đặc biệt "siêu nhí" là sản phẩm gia truyền độc nhất.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỹ Hân (Zing News)

CLIP HOT