Độc đáo lễ hội Bủng Kham - vũng nước!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bủng Kham là một vũng nước ở thôn Nà Phái xã Đại Đồng huyện Tràng Định, Lạng Sơn. Xưa kia nơi đây là vũng nước rộng, nước chảy trong vắt quanh năm.

Độc đáo lễ hội Bủng Kham - vũng nước! - 1

Hiện nay Bủng Kham chỉ còn là một vũng nước nhỏ, dấu tích còn lại là cồn cát phía Đông và  gò đá phía Tây, trên mặt có dấu vết các bàn “ô ăn quan” tương truyền là nơi chơi đùa của các nàng Tiên xưa kia.

Lễ hội được tổ chức tại hai khu vực gần nhau. Bên gò đá phía Tây Bủng Kham và miếng đất thoai thoải trước mặt là nơi tổ chức hành lễ và hát dân ca. Bậc trên cùng là để ba bàn thờ và con lợn tế thiên thần.

Từ sáng sớm, thầy Mo và đoàn tùy tùng đem theo mâm lễ đến miếu thờ Thổ công thắp hương hành lễ.  Bàn thờ của thầy Mo kèm theo thúng mủng được bày sẵn trong lán. Ba bàn thờ Thần tiên trên gò đá cũng đã đặt mỗi bàn một mâm lễ gồm: 1 con gà thiến luộc, 1 bát bánh khô, 1 bát Khẩu Sli, 1 bát thóc théc, 1 chai rượu, 1 ấm chè và vài cái chén,  vài đôi đũa. Bàn thờ nàng Tiên Cả đặt giữa có lọng che.

Các già làng cúng lễ xong, sư tử làng vào múa chào Thần Tiên, Thần Nông, rồi ra đầu làng múa đón các đội sư tử bạn về dự hội. Nhân dân các thôn lên hát then, sli, lượn, phong slư… cùng với các trò chơi, tung còn, đánh cờ, gieo lộc, thụ lộc cấy lúa…

Trọng tâm của lễ hội Bủng Kham là trò gieo lộc và thụ lộc. Đây là trò chơi dân gian rất độc đáo, đặc sắc duy nhất được tổ chức tại lễ hội Bủng Kham. Lộc vãi xuống, bà con cô bác và du khách trẩy hội thi nhau kẻ nhặt, người hứng, kẻ hứng, người ngồi chạy đi chạy lại, tay chân thoăn thoắt cùng nhau thụ lộc thánh.

Bà con quan niệm ai nhặt được nhiều lộc thánh thì năm đó làm ăn sẽ phát đạt, gia đình  ấm no, hạnh phúc, bình yên.

Lễ hội Phài Lừa – Bơi bè
Lễ hội Phài Lừa – Bơi bè

Lễ hội Phài Lừa – Bơi bè ở vùng Văn Mịch huyện Bình Gia, là một lễ hội độc đáo hội tụ đầy đủ các yếu tố...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trung tâm Xúc tiến Du lịch Lạng Sơn

CLIP HOT