Độc đáo bánh mì Sài Gòn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Người ở Sài Gòn lâu thì không để ý, nhưng người Việt trong nước đi nước ngoài thì khen bánh mì Sài Gòn rất mực. Ở các tỉnh, trước đây 50 năm, mỗi tỉnh cũng có vài lò bánh mì, thế nhưng người nào đi Sài Gòn về cũng mua vài ổ bánh mì Sài Gòn.

Bánh mì thương hiệu 

Năm 2009, anh bạn tôi Việt kiều ở Mỹ về dự đám giỗ gia đình. Vừa vào tới khách sạn Việt Hồng trên đường Võ Văn Tần, anh đã vội nhờ nhân viên khách sạn mua cho anh vài ổ bánh mì Hòa Mã. Anh hỏi tôi biết thương hiệu này không, thiệt tình là ở TP.HCM gần 20 năm nhưng tôi không biết bánh mì Hòa Mã. Anh Lộc giải thích, đây là thương hiệu bánh mì danh tiếng từ nửa thế kỷ nay ở Sài Gòn, ở nước ngoài gần 30 năm nhưng anh cũng nhớ mãi cái hương vị của bánh mì Hòa Mã.

Độc đáo bánh mì Sài Gòn - 1
Bánh mì Hòa Mã (Cao Thắng, Quận 3)

Năm 1971, chúng tôi sinh viên  tỉnh lẻ lên ở trọ khu vực cư xá Nguyễn Trung Trực, đường Trần Quốc Toản (đường 3 tháng 2) bà chủ nhà mỗi lần thấy chúng tôi đi ra quận 1 chơi, liền gửi mua bánh mì Ngọ, (Nguyễn Ngọ) một điểm chuyên bán bánh mì tròn (bánh mì cóc) nhận thịt chà bông trên đường Trần Hưng Đạo. Phải nói là bánh có vị ngọt ngọt, mặn mặn rất ngon nên đã gây nghiện người ở tỉnh.

Nghe anh Lộc giới thiệu, chúng tôi tìm đến tiệm bánh mì Hòa Mã trên đường Cao Thắng. Tiệm bánh mì mà trông giống như một tiệm nước trong Chợ lớn. Ngoài khách mua bánh mang về thì tất cả thực khách đều ngồi bàn, được phục vụ bánh mì và một dĩa thịt nguội khá lớn với đầy đủ pa tê, chả lụa, một dĩa rau cà chua, bây giờ gọi là bánh mì đĩa. Trên mỗi bàn có sẳn tương ớt, tàu vị yểu, muối tiêu. Bánh mì Hòa Mã ngon như thế nào thì ăn mới biết, đương nhiên giá cả cao hơn nơi khác do thịt nhiều, nên khách hàng chấp nhận được.

Độc đáo bánh mì Sài Gòn - 2
Bánh mì Sáu Minh (Võ Văn Tần, Quận 3)

Ngày nay, bánh mì nổi tiếng ở TPHCM có Như Lan ở chợ cũ và chợ Tân Định, với cách phục vụ đầy đủ, tăm răng, khăn giấy, tiện lợi cho các hội nghị và người đi chơi ngoài trời. Bánh mì Sài Gòn ở mỗi khu đều có một thương hiệu “hùng cứ”. Tiệm bánh mì Sáu Minh (gần góc đường Võ Văn Tần – CMT8) có thị phần rộng ở quận 3; bánh mì Ba Lẹ (chợ Tân Định) thì bán mạnh vùng Tân Định, Đa kao; bánh mì Hà Nội (đường Nguyễn Thiện Thuật) bán cho khách hàng ở quận 3, quận 10. 

Bánh mì paté truyền thống lúc nào cũng được ưa chuộng, nhưng gần đây người ta đã dùng thịt quay làm nhưn cho bánh mì gọi là bánh mì thịt quay. Các xe bánh mì thịt quay thường xếp hàng dọc trên những con đường như Nơ Trang Long (Bình Thạnh), các con đường về miền Tây, đừơng về Gò Công ở khu vực Bình Chánh bán cho khách đi đường. Có những hiệu bánh mì lớn như Minh Tâm còn mở chi nhánh xuống tận Mỹ Tho, chủ yếu bán cho hành khách đi xe đò về tỉnh. Khu vực chuyên bán vịt quay đường Tạ Uyên, Bùi Hữu Nghĩa, (Quận 5) cứ vào giờ trưa là khách hàng đứng sếp hàng mua vịt quay, mua bánh mì đem về nhà ăn, thay cho bữa ăn cơm, nhất là vào cuối tuần. Tính ra nửa con vịt khoảng 190 ngàn đồng, hai ổ bánh mì lớn là đủ để 4 người ăn no, tương đương giá một bữa cơm mà được thay đổi món. Bánh mì vịt quay còn ở khu vực ngã tư Hàng Xanh (Bình Thạnh), ngã tư Đinh Tiên Hoàng, Trần Quang Khải ( Quận 1), đường Âu Cơ (quận 11)…

Bánh mì Lò điện

Ăn bánh mì, xu hướng người tiêu dùng thích bánh mì mới ra lò, nóng giòn ăn kèm với món gì cũng ngon cả. Do vậy mà ở các lò bánh mì điện, khách thường xếp hàng vào giữa trưa, giờ tan sở để đem bánh mì về cho bữa ăn gia đình.

Độc đáo bánh mì Sài Gòn - 3
Lò bánh mì điện Tấn Phát (Lạc Long Quân, Quận 11)

Tiệm nào có nhiều lò điện thì được khách hàng vây đông. Một vài chủ tiệm còn biết dùng lò điện trưng bày trước tiệm làm vật “trưng bày” để thu hút khách. Người tiêu dùng trước đây thích bánh mì ổ to, nhưng bên trong bọng ruột. Ngày nay, thợ bánh mì để bột nổi ít hơn, bánh không lớn song đặc ruột, ăn no hơn. Vì vậy có bác xích lô, mấy năm trước vào tiệm bánh mì Bon, dám mua một ổ bánh mì giá gấp 6 lần bánh mì thường. Hỏi sao bác sang quá vậy, ông trả lời nhà con đông mua bánh mì này ăn không, mau no, tụi nhỏ thích mà mình tốn ít tiền. Quả là người có kinh nghiệm và biết tính toán! Bánh mì Sài Gòn hiện nay rất đa dạng khi xuất hiện thêm bánh mì tươi. Ban đầu người tiêu dùng thấy lạ cũng “chào đón” nhiệt liệt, đến nay đã hơn chục năm mà các lò bánh mì tươi phát triển không nhiều, một điểm ở đường Mạc Đỉnh Chi, một điểm ở Bà Huyện Thanh Quan,  điểm khác trên đường Lê Văn Sỹ, đường Nguyễn Thị Minh Khai…

Bài: Lương Minh; Ảnh: Mây

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT