Đi chùa lễ Phật đầu năm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sài Gòn, chùa trải từ lòng phố đến ngoại thành

Sài Gòn năng động và náo nhiệt, song trong năng động và náo nhiệt đó, Sài Gòn không mất sự trầm mặc và sâu lắng của những tâm hồn lưu dân bốn phương tụ về. Với mẹ, vì mưu sinh nuôi đàn con thơ dại, mẹ rời chốn quê và bùi ngùi xa ngôi chùa làng – ngôi chùa làng trong cái làng nghèo nơi mẹ sinh ra và lớn lên. Sài Gòn, chùa trải từ lòng phố đến ngoại thành và mỗi quận, huyện đều có những ngôi chùa tiêu biểu địa phương. Người tinh ý sẽ nhận ra điều không thể mà có thể, là sinh hoạt ồn ào đô thị không lấn át nổi tiếng chuông chùa công phu chiều thanh tịnh của miền đất hứa dành cho người luân lạc. Sài Gòn sở hữu cổ tự, như chùa Giác Lâm, chùa Giác Viên, chùa Phụng Sơn... và cả tân tự, như chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Xá Lợi, chùa Nam Thiên Nhất Trụ... Vì vậy, nói về cảnh chùa thì không nơi nào đặc biệt, độc đáo hơn Sài Gòn, bởi những ngôi chùa ở đây mang phong cách đặc trưng kiến trúc chùa Phật giáo cổ truyền Nam Bộ. Đồng thời, có những ngôi chùa xây dựng theo phong cách kiến trúc hiện đại, song vẫn giữ hồn truyền thống cổ tự.

Đi chùa lễ Phật đầu năm - 1
Chùa Vĩnh Nghiêm
Đi chùa lễ Phật đầu năm - 2
Chùa Ngọc Hoàng
Đi chùa lễ Phật đầu năm - 3
Chùa Giác Lâm
Đi chùa lễ Phật đầu năm - 4
Chùa Giác Viên
Đi chùa lễ Phật đầu năm - 5
Chùa Phụng Sơn (hay còn gọi là Chùa Gò)

Hái lộc đầu năm

Nhà mẹ gần chùa Giác Lâm, nên tôi chọn hướng xuất hành đi về cửa Phật chùa Giác Lâm, hái lộc và cũng chắc mẩm là sáng mai mùng một Tết, tôi theo mẹ đi chùa Giác Lâm và lễ Phật tại đây. Trong lòng tôi hiểu rằng, đi lễ chùa nhằm thọ lộc và hái lộc. Và, như mẹ nói: “Hái lộc đầu năm đem lại may mắn và người hái lộc sẽ hưởng được tài lộc”. Thường thì, người Sài Gòn không có thói quen giành hay giựt lộc mà họ nhường nhau và chọn những cành lộc non rất nhỏ trên những thân cây mạnh mẽ sức sống, như các loại cây sung, sanh, si, đa, lộc vừng... với ý niệm lộc là nụ đầu tiên – nụ đầu tiên của mầm non vừa nhú trong cõi trần gian nơi cửa Phật, hẳn là sự tốt lành trong cả năm. Và đó cũng là nét đẹp văn hóa của người Việt từ bao đời nay.

Đi chùa lễ Phật đầu năm - 6
“Hái lộc đầu năm đem lại may mắn và người hái lộc sẽ hưởng được tài lộc”.

Sài Gòn đầu năm, hơi sương và khói hương bảng lảng khiến lòng người nhẹ tênh giữa phố phường thanh sạch. Đầu năm mới, nơi cửa thiền, tôi có cảm giác là mình được tẩy trần, mọi lo toan hay suy tính thiệt hơn dường như trôi theo tiếng chuông chùa ngân nga trầm mặc. Và, trong tôi, thanh thản ngưỡng vọng thần linh, bồi hồi biết ơn tiền nhân, tổ tiên đã mở cõi bờ cho con cháu được sống và có được nơi chốn đi về!

Trần Bảo Định
(Ảnh: T.Đạt, Mây, Shutterstock)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT