Bắc Ninh trình diễn nghệ thuật dân gian tại điểm du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khung trình diễn định kỳ vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, ngày 15 và ngày mồng một âm lịch.

Bắc Ninh trình diễn nghệ thuật dân gian tại điểm du lịch - 1

Một tiết mục hát Chầu văn được biểu diễn tại chương trình Lễ hội Cao Lỗ Vương năm 2023. Ảnh: N.Hoa.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừaban hành kế hoạch tổ chức trình diễn các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tại một số điểm du lịch phục vụ nhân dân và khách du lịch. Khung trình diễn định kỳ vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần (ngày 15 và ngày mồng một âm lịch) trong 3 tháng Xuân các năm 2024 và 2025.

Qua đó nâng cao tính tương hỗ, kết hợp giá trị nghệ thuật với nét đặc thù của hoạt động du lịch, dùng nghệ thuật để làm phong phú hơn lịch trình tour thu hút du khách.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh cho biết, để thực hiện tốt kế hoạch này cũng như đưa hoạt động trình diễn nghệ thuật truyên thống đi vào bài bản, đa dạng, tránh sự nhàm chán cho du khách, các ngành, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá nhiều hơn nữa nét độc đáo của các nghệ thuật truyền thống; thực hiện công tác xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực xã hội khôi phục, phát triển nghệ thuật truyền thống. 

Những địa phương có nghệ thuật truyền thống và điểm lễ hội cần quan tâm, động viên các nghệ nhân, CLB, những người am hiểu nghệ thuật truyền thống vào cuộc, tổ chức truyền dạy lại cho các thế hệ trẻ, đồng thời tạo điều kiện để các loại hình nghệ thuật truyền thống có "đất sống" trong các khu, điểm du lịch.

Các điểm biểu diễn nghệ thuật truyền thống cần nâng cấp cơ sở vật chất, an ninh trật tự, không gian biểu diễn, xây dựng nội dung chương trình phong phú nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn, tạo ấn tượng và thu hút khách du lịch đến, lưu lại lâu hơn, qua đó góp phần đưa du lịch của tỉnh ngày càng phát triển.

Du lịch nhờ nghệ thuật biểu diễn có thể thu hút thêm du khách. Ngược lại, nghệ thuật biểu diễn có thêm “đất” diễn và nguồn kinh phí để tiếp tục bảo tồn, phát huy, cải thiện đời sống nghệ sĩ. Những “đặc sản” văn hóa này nếu được kết hợp khéo léo sẽ biến thành điểm nhấn nổi bật tạo hứng khởi đặc biệt cho đông đảo du khách.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT