Ấn tượng với lễ hội bia Oktoberfest được ngóng chờ nhất tháng 10

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội bia Oktoberfest thường niên diễn ra tại thành phố Munich của Đức vào tháng 10 thu hút từ 6 – 7 triệu du khách hàng năm lần nữa lỡ hẹn.

Lễ hội bia Oktoberfest được bắt đầu vào ngày 12/10/1810, khi diễn ra lễ cưới của Hoàng Thái tử Ludwig và công chúa Thesera. Kể từ đó lễ hội bia Oktoberfest hay còn được gọi là Lễ hội Tháng Mườiđã trải qua lịch sử 200 năm, nhưng có 24 lần lễ hội phải hoãn vì bệnh dịch và chiến tranh. 

Ấn tượng với lễ hội bia Oktoberfest được ngóng chờ nhất tháng 10 - 1

Theo kế hoạch ban đầu, lễ hội bia năm nay dự định được tổ chức từ ngày 18/9 đến 3/10. Tuy nhiên, giới chức Bayern lo ngại về nguy cơ lây nhiễm ở diện rộng khi có quá đông người tụ tập trong các lều bia ăn uống và nhảy múa một khi lễ hội được tổ chứ Lễ hội Oktoberfest lần thứ 187 sẽ được tổ chức trở lại vào ngày 17/9 đến ngày 3/10/2022 tại Theresienwiese.

Ấn tượng với lễ hội bia Oktoberfest được ngóng chờ nhất tháng 10 - 2

Đã có hơn 6 triệu du khách tham gia lễ hội Oktoberfest  2019 (Ảnh: REUTERS)

Ấn tượng với lễ hội bia Oktoberfest được ngóng chờ nhất tháng 10 - 3

 Lễ hội bia Oktoberfest có quy mô và lượng người tham dự rất đông

Ấn tượng với lễ hội bia Oktoberfest được ngóng chờ nhất tháng 10 - 4

Hình ảnh trái ngược khi lều bia khi Oktoberfest 2020 không thể tổ chức vì Covid-19 (Ảnh: REUTERS)

Từ năm 2019 về trước, các lều bia lớn chứa được cả trăm người, các cô gái trong trang phục truyền thống, các chàng trai với áo ghi-lê, quần sọc bằng da, các cuộc diễu hành đường phố và những “món mồi” đặc trưng của nước Đức như: bratwurst, weisswurst, dưa cải bắp, táo xay, spaetzle, thịt bò rouladen, bánh mì giòn và hạnh nhân rang Bavaria

Ấn tượng với lễ hội bia Oktoberfest được ngóng chờ nhất tháng 10 - 5

Và đặc biệt không thể thiếu món bánh mỳ cuộn thừng nướng giòn Pretzel.

Trong lễ hội Oktoberfest, Brotfrauen (người phụ nữ làm bánh mì) sẽ mang những giỏ Brezeln tới các Bierhallen (lều bia) để phục vụ du khách. 

Lederhosen cho nam và Dirndl (một loại trang phục truyền thống của vùng Bavaria với đầy đủ váy, tạp dề và áo bó sát) dành cho nữ là bắt buộc, nhưng thật vui khi thấy rất nhiều người Bavaria – và cả người nước ngoài. Nếu bạn muốn tham gia, có một số cửa hàng trong thị trấn chuyên bán các trang phục như vậy.
Ấn tượng với lễ hội bia Oktoberfest được ngóng chờ nhất tháng 10 - 6

Lễ hội không thu phí nhưng bạn chú ý chuẩn bị tiền để uống bia và thưởng thức món ăn. Giá của mỗi ly bia khoảng tầm 10 EUR và thức ăn dao động từ 10 – 15 EUR. (Ảnh: REUTERS)

Lễ hội hàng năm này cung cấp hơn 50 loại bia, bao gồm các loại bia truyền thống kiểu Đức và các loại bia do các nhà máy bia ở Utah, bao gồm nhà máy bia Moab, Bohemian, Uinta và Squatters sản xuất.

Hồi năm 2019, đã có hơn 7 triệu lít bia đã được tiêu thụ cùng với 140.000 cặp xúc xích và hơn 75.000 chân giò lợn quay.

Ngoài bia và ẩm thực, lễ hội thường bắt đầu với các cuộc diễu hành. Lần diễu hành đầu tiên của các chủ lều và người phục vụ trong Lễ hội tháng Mười là vào năm 1887. Họ được các đoàn nhạc công trong các lều tháp tùng, diễu hành xuyên qua thành phố và về đến Cánh đồng Therese vào lúc 12 giờ. Buổi diễu hành bao giờ cũng được tiến hành vào ngày thứ Bảy đầu tiên của Lễ hội, chính thức mở đầu Lễ hội tháng Mười.

Người giúp việc nổi tiếng nhất cho Lễ hội tháng Mười chắc hẳn là Albert Einstein: nguyên là người học nghề của một doanh nghiệp điện, ông đã từng lắp đặt bóng đèn cho Lều Schottenhammel.

Sau khi các chủ lều về đến nơi, thị trưởng thành phố sẽ khui thùng bia đầu tiên vào lúc 12 giờ trong lều Schottenhamel (xem O’zapft is!), chính thức khai mạc lễ hội. Truyền thống khui thùng bia đầu tiên có từ năm 1950. Ngày nay, hằng năm khách lễ hội đều hồi hộp chờ xem người thị trưởng phải cần bao nhiêu nhát búa gỗ để khui được thùng bia đầu tiên.

Ấn tượng với lễ hội bia Oktoberfest được ngóng chờ nhất tháng 10 - 7

Lễ hội dân gian hấp dẫn du khách tới Oktoberfest (Ảnh: REUTERS)

Bên cạnh các lều bán bia Lễ hội tháng Mười có vào khoảng 200 trò chơi khác nhau. Phần lớn các trò chơi này đã có mặt trên Cánh đồng Therese từ thế kỷ 19. Cộng thêm vào các trò chơi cũ vẫn còn được ưa thích, năm nào cũng có thêm trò chơi mới với kỹ thuật hiện đại nhất.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thạch An

CLIP HOT