Lễ hội Trái cây Nam Bộ – Suối Tiên 2015 Du lịch Sinh thái Vườn – Du lịch lễ hội

  Đây là lần thứ 11, Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ hội Trái cây Nam Bộ, nhằm phản ánh và tôn vinh những thành quả lao động trong lĩnh vực nông nghiệp của Khu vực Nam Bộ nói riêng, Việt Nam nói chung. Qua nhiều năm tổ chức, Lễ hội đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch độc đáo, góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh điểm đến TPHCM với du khách trong nước và quốc tế; là sản phẩm du lịch đặc sắc dành cho đối tượng học sinh, người dân TPHCM và các tỉnh, thành lân cận trong mỗi dịp hè

  Theo đại diện Ban Tổ chức, lãnh đạo Thành phố có yêu cầu tổ chức thực hiện Lễ hội Trái cây Nam bộ với mô phong phú, đa dạng, từng bước nâng tầm quy mô sự kiện  thông qua việc tham gia của một số nước trong khu vực. Dự kiến tham dự Lễ Khai mạc, Bế mạc có các cơ quan Lãnh sự tại TPHCM, như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, lào, Myanmar, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia…

  Ngành Du lịch TPHCM cũng có dự dịnh đưa Lễ hội vào các chương trình tour của các Hãng lữ hành quốc tế và nội địa, nhằm giới thiệu sản phẩm du lịch độc đáo và nâng cao hình ảnh điểm đến TPHCM.

  Ban Tổ chức cũng triển khai việc giới thiệu thông tin Lễ hội Trái cây Nam Bộ đên hệ thống trường học tại TPHCM và các tỉnh lân cận, nhằm khai thác mạnh mẽ hình thức du lịch sinh thái vườn, du lịch lễ hội của đối tượng học sinh.

   

   Chợ trái cây và các sản phẩm làng nghề

  –        Dự kiến diễn ra từ ngày 30/5/2015 đến ngày 02/9/2015, tại trục đường số 01, Khu Du lịch Suối Tiên.

  Các đơn vị, nhà vườn thuộc 21 tỉnh -thành phố trong khu vực Nam Bộ và khu vực lân cận sẽ tham gia gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán trái cây với giá đặc biệt cho du khách tham quan các loại trái cây ngon đặc sản của địa phương như: Bưởi Năm roi Hoàng Gia – Vĩnh Long, Thanh long Hoàng hậu Long An, Vải thiều Lục Ngạn, sầu riêng Cái Mơn – Bến Tre, Dâu siêm Bình Dương, Vú sữa Sa Đéc – Đồng Tháp, Xoài cát Hòa Lộc, Nhãn xuồng Tiền Giang, Đu đủ Bình Phước, Bưởi Tân Triều – Biên Hòa, Măng cụt Lái Thiêu, Đào Sapa, Mận Lạng Sơn, Nho Vĩnh Hảo, Cam mật Vĩnh Kim – Tiền Giang, Ổi không hạt Vĩnh Kim – Tiền Giang, Bưởi da xanh – chủ nhân thương hiệu Đặng Văn Rô, Cam Lai trái lớn giống ngon Vĩnh Cửu – Đồng Nai, Mít đỏ giống Vacdona Long Thành, Mãng cầu Na núi Bà Đen – Tây Ninh, Dưa Hoàng Kim Nông trường Sông Hậu, dưa hấu không hạt…

  Chợ trái cây và sản phẩm làng nghề được chia làm 02 khu vực:

  Khu vực bán: Xây dựng tập trung các gian hàng bán, trưng bày các sản phẩm trái cây và sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm bằng trái cây tại Hồ Lạc cảnh, thuộc khuôn viên Lễ hội của Khu du lịch Suối Tiên, bán theo giá thị trường hoặc rẻ hơn từ 20% – 30%.

  Khu vực trưng bày: Xây dựng khu vực giới thiệu các loại cây trái đã đoạt giải thưởng qua Hội thi Trái ngon an toàn Nam Bộ. Gian hàng trưng bày giới thiệu các trái cây ngon nổi tiếng, các sản phẩm chế biến từ trái cây (sấy khô, đóng hộp); Khu trưng bày các sản phẩm trái cây đạt tiêu chuẩn Global Gap, VietGap; Khu vực trưng bày cây cảnh, các loại cây giống; Khu trưng bày bộ sưu tập trái cây lạ quý hiếm trong nước và quốc tế; bộ sưu tập trái cây khổng lồ.; Khu trưng bày, triển lãm hoa Lan, nhằm phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của du khách.

  Hội thi trái ngon – an toàn Nam Bộ lân thứ 7

  Dự kiến diễn ra vào ngày 01/6/2015, tại Sân khấu Hùng Vương, Khu Du lịch Suối Tiên, do Khu Du lịch văn hóa Suối Tiên phối hợp cùng Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện. Hội thi nhằm khuyến khích nhà vườn trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cũng như lai tạo giống mới có chất lượng tốt. Có nhiều chủng loại trái cây của các nhà vườn ở 21 tỉnh – thành phố dự thi.

   

  Lễ Khai mạc và Lễ hội diễu hành trái cây

  Lễ Khai mạc kết hợp diễu hành thời trang trái cây, diễu hành của các đoàn nghệ thuật nước ngoài và Lễ hội camival trái cây với tên gọi “Bách quả tứ quý Thần tiên Hội”. Dự kiến Lễ hội diễu hành trái cây sẽ được tổ chức 3 suất/ngày, từ ngày 01/6/2015 đến ngày 20/6/2015.

  Hôi thi nghệ thuật tạo hình trái cây 

   Các nghệ nhân tạo hình trái cây từ các tỉnh – thành phố về tham dự cuộc thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây. Ban giám khảo chấm thi, trao giải thưởng và tôn vinh các nghệ nhân, nhằm khuyến khích một loại hình nghệ thuật gắn bó với đời sống tinh thần của người nông dân. Tạo ra sức hấp dẫn lớn đối với khách tham quan với nhiều loại hình và chủ đề khác nhau. Dự kiến trưng bày các tác phẩm tại khu vực mái vòm Kỳ Lân Cung và lối vào sân khấu Hoàng đế.

  Giới thiệu về văn hóa ẩm thực trái cây

  Giới thiệu và bán các món ăn, thức uống chế biến từ trái cây: Cocktail, chè, bánh, nước ép trái cây. Có 30 món ăn ngon được chế biến từ trái cây Việt Nam tại nhà hàng Long Phụng Suối Tiên, giới thiệu món ăn đạt kỷ lục Việt Nam là món ăn có nhiều loại củ quả nhất.

   Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật

  Biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân tộc:

  Biểu diễn ca múa nhạc dân tộc với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ thuộc các tỉnh, thành có gian hàng tham dự Lễ hội với chủ đề trái cây, chương trình sân khấu hóa các sự tích về trái cây. Bên cạnh đó, còn có Chương trình biểu diễn Đờn ca Tài tử trong khung cảnh sông nước Nam Bộ, với quy mô hơn 20 chiếc thuyền được dựng lên tại Hồ Thiên Nga, Hồ Lạc Cảnh, nhằm vinh danh và giới thiệu bộ môn nghệ thuật này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

  Biểu diễn văn hóa nghệ thuật nước ngoài:

  Biểu diễn các chương trình nghệ thuật với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật nước ngoài trong khu vực trong thời giạn tuần lễ Khai mạc Lễ hội. Dự kiến có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật các quốc gia: Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Campuchia, Việt Nam.

  Trò chơi dân gian:

  Phối hợp Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố tổ chức khu trò chơi dân gian với các trò chơi dân gian mới lạ, vui nhộn, hấp dẫn cho du khách và sinh viên học sinh như: thi đá cá, đá dế, thảy vòng kiếng, thả banh vào ô chữ, ném lon, đố vui về trái cây…

  Ngoài ra, còn có các hoạt động trưng bày chim kiểng, cá cảnh. Trưng bày giới thiệu tác phẩm cuộc thi Online “Sắc màu Suối Tiên”, nhằm trưng bày tác phẩm nhiếp ảnh của du khách khi tham quan Khu du lịch Suối Tiên.

  Đến Du lịch Suối Tiên những tháng hè, du khách sẽ được hòa mình vào không gian lễ hội đậm chất miệt vườn, được thưởng thức những trái cây ngon, lạ, giá cả hợp lý. Được chiêm ngưỡng những nông sản độc đáo, những tác phẩm tạo hình trái cây, thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc. Lễ hội Trái cây Nam Bộ đã thực sự trở thành niềm háo hức, mong chờ đối với du khách trong nước và quốc tế.

  Hương Thu (Tổng hợp)

  Ảnh: Hữu Long