LÀM DÂU BỨC TRANH VỀ NGƯỜI PHỤ NỮ THẾ KỶ 21

Những người phụ nữ trẻ của thế kỷ 21 không còn thụ động đứng sau lưng chồng. Ngoài thiên chức làm vợ và làm mẹ, họ còn tham gia các hoạt động trong cuộc sống, xã hội. Họ có tri thức, có sự nghiệp riêng và cả những sở thích, mối quan tâm riêng cần được tôn trọng.

Tuy nhiên, hai luồng suy nghĩ giữa hiện đại và truyền thống vẫn luôn tồn tại những khoảng cách đầy mâu thuẫn. Khi về làm dâu, người phụ nữ trẻ vừa phải tìm cách hòa nhập với văn hóa sống của một nơi hoàn toàn xa lạ là gia đình chồng, vừa phải giữ vững lập trường, ý chí tiến thủ trong vị trí công việc ngoài xã hội. Từ đó, những xung đột muôn thủa giữa mẹ chồng và con dâu, những cách thể hiện bản thân ngoài xã hội….cách giải quyết các mối xung đột ấy giờ đã khác xưa…

Ai cũng có ưu điểm và khuyết điểm, vì vậy mà gia đình cũng có lúc mâu thuẫn, tình bạn, tình đồng nghiệp cũng có lúc sứt mẻ.Nhưng trên hết là nhờ tình thân và sự nhường nhịn lẫn nhau mà đã hoá giải được những xích mích dù nhỏ nhặt nhất. Mỗi người trong gia đình như những ngón tay trên cùng một bàn tay, không thể thiếu bất cứ ngón nào.

 

LÀM DÂU là bức tranh hóm hỉnh, hài hước về đời sống gia đình và xã hội của những người phụ nữ trẻ với những câu chuyện thường nhật sinh động có thể gặp ở bất cứ gia đình nào, những tình huống đôi khi cười ra nước mắt giữa vợ chồng- mẹ chồng nàng dâu – đồng nghiệp, khiến người xem phải thốt lên đồng cảm: “Nhà mình cũng xảy ra chuyện như vậy!” hoặc sẽ thú vị, ngạc nhiên khi xem phim!

Xoay quanh những tình huống giữa các thành viên trong gia đình với nhau và các mối quan hệ ngoài xã hội từ hàng xóm, đến nhà trường, công sở, bộ phim “ LÀM DÂU” mang tính giáo dục cao, thiết thực, gần gũi với cuộc sống hằng ngày. Sau tiếng cười vui là những bài học về ứng xử, đặc biệt là đời sống vợ chồng và quan hệ đồng nghiệp. Câu chuyện được mở rộng khi nêu bật thông điệp phụ: giữ trọn vẹn tổ ấm, không chỉ vợ giữ chồng- chồng giữ vợ mà mọi thành viên trong gia đình đều phải có trách nhiệm giữ gìn cho nhau. Như bao gia đình khác, bố mẹ lo chuyện cơm áo gạo tiền và lo cho con cái… Và để hóa giải mọi mẫu thuẫn, không gì bằng sự thấu hiểu, lòng khoan dung và tình yêu.

Phim kể về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thời hiện đại. Bà Tư có một nàng dâu trẻ trung, thông minh và rất lanh lợi là Thu Trang nên bà cũng thường xuyên xuất chiêu làm khó con dâu bằng những chiêu trò rất “hiện đại”. Mục đích của bà là để chứng minh cho con dâu thấy, bà cũng rất thông minh và có suy nghĩ tiến bộ. Tuy nhiên, với những tư tưởng, suy nghĩ lạc hậu, cũ kỹ lại bắt nối với hiện đại, Bà Tư đã gây ra rất nhiều tình huống dở khóc dở cười cho con dâu và những người thân trong gia đình mình.

Còn với Thanh Loan, xuất phát từ tình yêu thương dành cho gia đình và đặc biệt là người mẹ chồng, cô đã hết lần này đến lần khác tìm cách tháo gỡ những rắc rối do mẹ chồng gây ra. Đồng thời tạo lửa gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau bằng sự yêu thương, tin tưởng.

  Mỗi ngày là một câu chuyện 30 phút được kể theo phong cách phim Sitcom (hài tình huống). Cách kể chuyện với tiết tấu nhanh, hóm hỉnh, không lên gân giáo điều. Mở đầu mỗi tập phim nêu chủ đề, các nhân vật va chạm xung đột rồi giải quyết mâu thuẫn, kết mỗi tập phim có thể đúc rút vấn đề hoặc để ngỏ, tạo điểm sâu lắng đọng lại ở người xem những suy ngẫm thú vị.  

 Diễn viên & vai diễn  

 

Thanh Loan ( diễn viên Lan Phương)

Xuất thân trong gia đình trung lưu miền Tây Nam bộ, học ĐH Ngoại thương và làm việc cho công ty tổ chức sự kiện. Cô gặp chồng của mình trong một lần hợp tác giữa hai công ty rồi yêu và cưới nhau.Ba mẹ Loan kinh doanh nhỏ tại Bến Tre, cô có một cậu em trai đang là sinh viên Kiến trúc. Thanh Loan là người thông minh nhưng hiếu thắng, vô cùng sạch sẽ trong cách ăn ở và sinh hoạt gia đình. Với tính cách sạch sẽ quá mức như vậy đã tạo ra nhiều mâu thuẫn xung đột với những đồng nghiệp ở công ty và gia đình nhà chồng, những người có tính cách đơn giản và hơi bừa bộn. Có chồng và sống chung cùng gia đình chồng. Cô làm trợ lý giám đốc công ty Ánh Sao, một công ty chuyên tổ chức các hoạt động tiếp thị và tổ chức sự kiện.

 Hoàng Tuấn chồng của Thanh Loan (diễn viên Hòa Hiệp)

 Tuấn là con trai út trong một gia đình khá giả, anh trai đã định cư ở nước ngoài. Chị gái lấy chồng sống tại Tp.HCM. Vợ chồng anh sống cùng bố mẹ. Là người miền Nam, xuất thân trong một gia đình cực kỳ vui tính, phóng khoáng, ảnh hưởng bởi tính cách từ gia đình, lại là con út nên khi đi làm thì đĩnh đạc, về nhà thì anh thoải mái, đôi khi hơi trẻ con, đối lập hẳn với tính cách sạch sẽ hay lo xa của vợ. Tính cách khác nhau đã đành, ngôn ngữ và xuất thân cũng khác nhau (vợ Bắc- chồng Nam) nên Hoa và Kiệt có nhiều điểm trái ngược nhau tạo nhiều mâu thuẫn nhỏ trong gia đình. Anh là một người khá điển trai, hơn nữa anh làm Trưởng phòng Kinh doanh của công ty, nên thường xuyên hay tiếp xúc với khách hàng, đặc biệt là khách hàng nữ. Những mối quan hệ trong công việc đã khiến anh nhiều lần điêu đứng trong quan hệ vợ chồng vì tính hay ghen của vợ mình.

  Thu Trang (diễn viên Thu Trang)

 Là một người thực dụng, chanh chua, tọc mạch và hay đưa chuyện, trung tâm thu thập tin tức và là người phát ngôn không chính thức công ty. Cô là nhân viên hành chính của công ty Ánh Sao, người yêu cũ của Hoàng Tuấn. Do bất đồng việc phải ở chung với bố mẹ Hoàng Tuấn sau khi cưới nhau, nên 2 người đã chia tay nhau. Cô luôn ghen tức với Thanh Loan vì luôn cho rằng chính Thanh Loan là nguyên nhân khiến cô và Hoàng Tuấn chia tay nhau.

 Hạnh Thúy (diễn viên Cát Tường)

 Là người miền Tây, một mình lên sài gòn lập nghiệp, khó tính, hay cau có, đặc biệt đối với đàn ông. Ly dị chồng, một mình nuôi con nhỏ. Là nghệ sỹ kịch nói, đã bỏ nghề, hiện làm phòng tổ chức sự kiện của công ty Ánh Sao. Cô luôn tìm kiếm cơ hội thứ hai cho cuộc đời mình, nhưng luôn gặp khó khăn vì tính ích kỷ của những người đàn ông cô gặp vì họ không muốn sống cùng con gái của cô.

 Thanh Tú (diễn viên Thanh Tú)

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghệ sỹ tại TP.HCM. Làm trợ lý cho Hoàng Tuấn.

Là một người đẹp trai nhưng đầy thủ đoạn, có thể sử dụng tất cả những gì mình có để đánh đổi lấy thành công trong công việc, lợi dụng vẻ bề ngoài của mình để quan hệ với nhiều người trong công ty và khách hàng với mục đích tư lợi cá nhân. 

 Bà Tư (diễn viên Thanh Thủy)

Mẹ chồng của Thanh Loan, kiểu phụ nữ nội trợ truyền thống, luôn tâm đắc về vai trò nội trợ của người phụ nữ trong gia đình, ghê gớm và hay xen vào chuyện của người khác, luôn làm mọi thứ quá lên và rối ren thêm. Với tính cách luôn tin vào bói toán, điều này đã ảnh hưởng đến Thanh Loan và Hoàng Tuấn rất nhiều.

 Giám đốc sản xuất: Nguyễn Quang Tuyến

Đạo diễn: Văn Công Viễn

Kịch bản: Nguyễn Quang Tuyến, Trần Việt Hùng & Tú Lan

Diễn viên: Lan Phương, Hòa Hiệp, Thu Trang, Thanh Tú, Tuyền Mập, Cát Tường, Thanh Thủy, Hoàng Mập, Quốc Huy…

Thời lượng: 35 tập

Phát sóng lúc 20g40 thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trên VTV Cần Thơ1 kể từ 26/6/2015.

 

Minh Tuyền