Lễ hội Trái cây Nam bộ 2009 – Nhiều nét mới & hấp dẫn

Lễ hội Trái cây Nam bộ 2009 lần thứ VI, năm 2009 bên cạnh các hoạt động mang tính truyền thống như Hội chợ Trái cây, Hội thi tạo hình nghệ thuật bằng trái cây, diễu hành trái cây… Lễ hội năm nay có nhiều nét mới. Trong đó, đáng chú ý là Chợ trái cây. Ngoài những trái cây đặc sản nổi tiếng của từng vùng như: Bưởi Năm Roi Hoàng Gia – Vĩnh Long; Bưởi Tân Triều – Đồng Nai; Xoài cát Hòa Lộc, Xoài Tứ quý – Tiền Giang; Ổi không hạt – Trà Vinh…

Lễ hội Trái cây Nam bộ 2009 lần thứ VI, năm 2009 bên cạnh các hoạt động mang tính truyền thống như Hội chợ Trái cây, Hội thi tạo hình nghệ thuật bằng trái cây, diễu hành trái cây… Lễ hội năm nay có nhiều nét mới. Trong đó, đáng chú ý là Chợ trái cây. Ngoài những trái cây đặc sản nổi tiếng của từng vùng như: Bưởi Năm Roi Hoàng Gia – Vĩnh Long; Bưởi Tân Triều – Đồng Nai; Xoài cát Hòa Lộc, Xoài Tứ quý – Tiền Giang; Ổi không hạt – Trà Vinh… Năm nay, có thêm nhiều loại Trái cây mới, ngon, hấp dẫn như: Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim – Tiền Giang; Dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ – Đồng Nai; Cam ruột đỏ không hạt – Bến Tre; Mãng cầu na Bà Đen – Tây Ninh; Vú sữa bơ – Bến Tre… Khu vực bán trái cây cũng có qui mô rộng hơn, được xây dựng như một thành phố trái cây với tên đường là tên của mỗi loại trái cây. Có nơi trưng bày tất cả các loại trái cây đã được giải và những sản phẩm chế biến từ trái cây. Diễu hành trái cây với tổng số diễn viên lên đến 400 người. Năm nay, Lễ hội Trái cây Nam bộ còn giới thiệu đến du khách nhiều loại củ, quả khổng lồ nặng từ 50-60 kg được sưu tầm từ các vùng miền trong cả nước. Những yếu tố gia tăng quy mô và tầm cỡ Lễ hội Trái cây cũng được Ban Tổ chức đặc biệt nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp Lữ hành, đặc biệt là Lữ hành quốc tế có thể đưa Lễ hội vào các chương trình tour phục vụ du khách nước ngoài, nhằm giới thiệu một vùng đất trù phú ở Miền Nam – Việt Nam với những nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng dân cư Nam bộ. Poster của Lễ hội ngoài in bằng 2 thứ tiếng Việt và Anh, còn được in bằng tiếng Campuchia  nhằm tăng thị trường khách du lịch Campuchia đến với Lễ hội. Thái Lan – một đất nước rất mạnh về lĩnh vực này cũng chưa có một Lễ hội Trái cây qui mô như Lễ hội Trái cây Nam bộ. Với định hướng nâng tầm Lễ hội đến cấp độ khu vực, năm nay Ban tổ chức đã mở rộng qui mô Chợ trái cây, mời các thêm các nhà vườn, nghệ nhân thuộc các quốc gia lân cận tham dự như Lào, Campuchia, Thái lan. Đặc biệt, Tổng Lãnh sự quán Mỹ sẽ tham gia triển lãm 2 loại trái cây là Táo từ Washington và Nho từ Cali.

Một nét mới nữa của Lễ hội Trái cây Nam bộ 2009 là Cuộc thi Trái cây Ngon – An toàn. Đây là cuộc thi nhằm khuyến khích nhà vườn trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như lai tạo các giống mới có chất lượng tốt, năng suất cao, tạo sân chơi, nơi giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất các loại giống cây ngon, hiệu quả giữa các nhà vườn, nhà khoa học, người tiêu dùng tại TP.HCM nói riêng và khu vực Nam Bộ nói chung. Tạo cơ hội cho nhà vườn có cơ hội thi thố và được công nhận sản phẩm ngon, an toàn do chính mình trồng và kỳ công chăm sóc. Từ kết quả đạt được của Hội thi Ban Tổ Chức sẽ hỗ trợ các công tác xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm đoạt giải nhằm duy trì, phát triển mô hình sản xuất hiệu quả, an toàn cũng như tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp. Nằm trong Lễ hội trái cây Nam bộ, chương trình đổi sách giáo khoa lấy vé vào cổng do Công viên Văn hóa Du lịch Suối Tiên và Thành đoàn TPHCM thực hiện với kinh phí trên 500 triệu đồng cũng là một nét mới và được nhiều người quan tâm. Chương trình nhằm thu thập sách giáo khoa chuyển cho các em học sinh vùng sâu vùng xa có điệu kiện khó khăn.

Ngoài những hoạt động riêng của Lễ hội Trái cây Nam bộ 2009, du khách đến dự lễ hội năm nay còn có dịp thăm quan và vui chơi ở các công trình mới như: Đại cung Phụng Hoàng Tiên; Đại cung Lạc cảnh Tiên Ngư, Tháp du hành vũ trụ.

Thu Hường