Y Nhung đoạt giải Nữ chính xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Việt Nam

Vào vai người mẹ mắc bệnh bại não trong phim ‘Mẹ ơi, Bướm đây’, Đinh Y Nhung đã đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cùng với cô con gái Mai Cát Vi (vai bé Bướm) tại Liên hoan phim Việt Nam vừa diễn ra tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

y nhung doat giai nu chinh xuat sac nhat trong lien hoan phim viet nam - 1

y nhung doat giai nu chinh xuat sac nhat trong lien hoan phim viet nam - 2

Phim Mẹ ơi, Bướm đây của đạo diễn Lưu Huỳnh kể về câu chuyện người mẹ bị bại não 36 và cô con gái 10 tuổi bỗng dưng bị chia cắt.

Hành trình cảm xúc qua màn hóa thân của hai diễn viên đã mang về giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại sự kiện điện ảnh mang tầm quốc gia.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử  Liên hoan phim Việt Nam, giải này được trao đồng thời cho hai diễn viên cùng một phim.

y nhung doat giai nu chinh xuat sac nhat trong lien hoan phim viet nam - 3

y nhung doat giai nu chinh xuat sac nhat trong lien hoan phim viet nam - 4

Trên phim trường, Đinh Y Nhung từng bị trượt ngã trong cảnh chạy ở hành lang bệnh viện, dẫn đến sưng trán, có vài vết bầm tím trên người. Cô và diễn viên Mai Cát Vi nhanh chóng kết thân, diễn ăn ý, coi nhau như mẹ con ngoài đời thật.

Kịch bản phim Mẹ ơi, Bướm đây được đạo diễn Lưu Huỳnh lấy cảm hứng từ câu chuyện của một người phụ nữ bại não có thật sống ở Quảng Bình.

Diễn viên Đinh Y Nhung ra Quảng Bình gặp gỡ, trò chuyện với người phụ nữ này trong hai tuần để hiểu cách nói năng, cử chỉ hành vi… của một người bị bại não. "Khi gặp chị, thấy chị cười, nói, tôi đứng hình, trái tim tôi đau quặn thắt lại", "mẹ Đẹp" kể.

Nữ diễn viên chia sẻ, trong lúc diễn, có những phân đoạn chìm vào nhân vật không dứt ra được, chân tay co quắp lại, miệng méo xệch…, mọi người ở trường quay phải tới xoa bóp.

Trong phim có cảnh nhân vật Đẹp phải khỏa thân. Dù là một phụ nữ năng đi bơi để có dáng đẹp, săn chắc ở ngoài đời, vì vai diễn, Đinh Y Nhung đã tạo ra một "người phụ nữ có thân hình không săn chắc, mặt lấm tấm tàn nhang, trông lam lũ" như ý đồ của đạo diễn Lưu Huỳnh.

y nhung doat giai nu chinh xuat sac nhat trong lien hoan phim viet nam - 5

Mai Cát Vi là diễn viên nhỏ tuổi nhất giành giải Bông sen vàng năm 2019 ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc. Khi đó em mới 10 tuổi.

Năm năm sau, em đứng trên bục giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, bên cạnh "mẹ Đẹp" Đinh Y Nhung.

Hai mẹ con yêu thương nhau nhưng bị chia cắt rồi hội ngộ trong bệnh viện tâm thần và được sưởi ấm bởi những lòng tốt bình dị xung quanh.

Vào vai bé Bướm, con của mẹ Đẹp, Mai Cát Vi phải trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi có một người mẹ bị bại não.

Mai Cát Vi trải lòng khi nhận kịch bản lên đọc, em đã rưng rưng cảm động. Thương mẹ Đẹp quá.Nói về bộ phim, Vi cho rằng đây là một bộ phim có thể khiến người ta cười rồi rưng rưng xúc động khóc ngay được.

Tác phẩm đánh dấu lần thứ hai Đinh Y Nhung đóng chính phim do ông xã Lưu Huỳnh đạo diễn. Với phim Lấy chồng người ta (năm 2012), cô lần đầu thắng giải "Nữ diễn viên xuất sắc" ở Cánh diều vàng. Và lần này, cô lần đầu giành giải tương tự tại Liên hoan phim Việt Nam.

y nhung doat giai nu chinh xuat sac nhat trong lien hoan phim viet nam - 6

Gắn liền với nhiều vai số phận truân chuyên, lam lũ, Đinh Y Nhung cho rằng mỗi nhân vật của mình thuộc một phong cách khác nhau. Cô muốn theo đuổi hình tượng một diễn viên chuyên đóng vai khó. "Tôi sẽ nỗ lực xứng đáng với giải thưởng hôm nay và có thêm nhiều vai hay", cô cho biết.

Phim Mẹ ơi, Bướm đây bấm máy năm 2020, hiện dự thi một số Liên hoan phim trên thế giới và chưa có lịch phát hành ở Việt Nam.

Đinh Y Nhung sinh năm 1980, nổi tiếng với các vai diễn gai góc, có nhiều cảnh "nóng" táo bạo trong các phim Lấy chồng người ta, Hiệp sĩ mù.

Ngoài ra, cô còn đóng phim truyền hình Nữ bác sĩ, Những ngọn nến trong đêm 2, Thất sơn tâm linh. Cô giành cúp "Nữ diễn viên chính xuất sắc" của giải thưởng Cánh diều vàng năm 2013. Chồng nữ diễn viên là đạo diễn Lưu Huỳnh (phim Áo lụa Hà Đông, Lấy chồng người ta, Huyền thoại bất tử...), hơn cô 20 tuổi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Thu

CLIP HOT