Vòng quanh thế giới qua những bức họa mùa xuân nổi tiếng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mùa xuân đã truyền cảm hứng cho các họa sĩ từ khắp nơi trên thế giới trong nhiều thế hệ. Giờ đây, phần lớn chúng ta vẫn chưa thể tự do đi du lịch, vậy thì hãy cùng khám phá thế giới qua những bức họa mùa xuân nổi tiếng này.

Mùa đông lạnh giá qua đi, mùa xuân về khiến thiên nhiên lại đâm chồi nảy lộc, truyền cảm hứng cho các họa sĩ từ khắp nơi trên thế giới trong nhiều thế hệ. Mùa xuân này có lẽ còn có ý nghĩa quan trọng hơn khi nhắc nhở chúng ta về những khoảng thời gian tươi đẹp, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Giờ đây, phần lớn chúng ta vẫn chưa thể tự do đi du lịch, vậy thì hãy cùng khám phá thế giới qua những bức họa mùa xuân nổi tiếng này.

MỸ

Vòng quanh thế giới qua những bức họa mùa xuân nổi tiếng - 1

Xuân sớm (Julian Onderdonk, 1919)

Bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp này là của Julian Onderdonk, một họa sĩ trường phái Ấn tượng đến từ Texas, người được mệnh danh là cha đẻ của hội họa Texas. Ông được biết đến với những bức tranh đẹp ngoạn mục của mình về phong cảnh Texas với những thảm hoa mũ len xanh.

Hoa mũ len xanh là loài hoa biểu tượng của bang Texas. Sinh trưởng trong vùng đất khô cằn miền Tây nước Mỹ, nhưng hoa có sức sống rất mãnh liệt. Vào dịp đầu tháng 4 hàng năm, những cánh đồng hoa mũ len xanh ngút ngàn bắt đầu nở rộ ở miền Trung và miền Nam Texas, đẹp đến đắm say lòng người.

BA LAN

Vòng quanh thế giới qua những bức họa mùa xuân nổi tiếng - 2

Trang viên và khu vườn ở Jankówka (Józef Mehoffer, 1914)

Józef Mehoffer là một trong những họa sĩ Ba Lan được kính trọng nhất lúc đương thời, và ngôi nhà ở Jankówka gần Kraków là một phần quan trọng trong di sản của ông. Ngôi nhà mang phong cách cổ kính quyến rũ và được chính ông trang trí nội thất vô cùng trang nhã.

Sau khi ông qua đời, gia đình đã hiến tặng ngôi nhà Mehoffer cho Kho bạc Nhà nước, và cuối cùng nó thuộc sở hữu của Bảo tàng Quốc gia ở Kraków. Nhà Mehoffer mở cửa cho công chúng từ năm 1996 như một bảo tàng dành riêng cho danh họa. Bức tranh này cho thấy quang cảnh sân lớn của ngôi nhà Mehoffer giữa mùa xuân nở rộ.

TÂY BAN NHA

Vòng quanh thế giới qua những bức họa mùa xuân nổi tiếng - 3

Vườn ở nhà Sorolla (Joaquín Sorolla, 1920)

Claude Monet đã mô tả Joaquín Sorolla là "Bậc thầy của ánh sáng". Sorolla được biết đến với những tác phẩm sáng sủa và bảng màu rạng rỡ. Mặc dù các tác phẩm của ông cho thấy tầm ảnh hưởng không thể nhầm lẫn của những người theo trường phái Ấn tượng, Sorolla tự cho rằng mình giống John Singer Sargent và Anders Zorn về mặt phong cách.

Bức tranh này, được vẽ vào mùa xuân năm 1920, là một trong nhiều khung cảnh của vườn nhà ông ở Madrid, hiện là Bảo tàng Sorolla.

NHẬT BẢN

Vòng quanh thế giới qua những bức họa mùa xuân nổi tiếng - 4

Kumoi-Zakura (Hiroshi Yoshida, 1920)

Hiroshi Yoshida là một họa sĩ Nhật Bản thành công và là nhà in tranh khắc gỗ từ thế kỷ XX. Ông là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất của phong cách shin-hanga và nổi tiếng với những bức tranh in phong cảnh của mình. Yoshida đã đi khắp nơi trên thế giới và sáng tạo ra một số tác phẩm theo phong cách khắc gỗ về các chủ đề ngoài Nhật Bản.

Tuy nhiên, bức tranh này của Yoshida mô tả các chủ đề truyền thống của Nhật Bản và tập trung vào vẻ đẹp của mùa xuân ở Nhật Bản - những cây anh đào.

ĐAN MẠCH

Vòng quanh thế giới qua những bức họa mùa xuân nổi tiếng - 5

Hoa tử đinh hương mùa xuân (Peder Mork Mønsted, 1912)

Sinh ra sau khi Thời kỳ Hoàng kim của Đan Mạch kết thúc, Peder Mork Mønsted là một họa sĩ Đan Mạch nổi tiếng, đã được ca ngợi với những bức tranh thanh bình và thơ mộng về phong cảnh và bờ biển Đan Mạch và Scandinavia. Bức tranh này mô tả vùng nông thôn Scandinavia nông thôn vào tháng 5 với những bông hoa tử đinh hương nở rộ.

ẤN ĐỘ

Vòng quanh thế giới qua những bức họa mùa xuân nổi tiếng - 6

Vòng hoa giai điệu: tranh Ragamala (Vasanti Ragini, 1710)

Mùa xuân hay vasant từ lâu đã được tôn kính như một thời điểm của tình yêu, âm nhạc và lễ hội trong thần thoại Hindu, và đặc biệt gắn liền với thần Krishna. Bức tranh này là định dạng thu nhỏ của một tác phẩm lớn hơn, thuộc về triều đình Bilaspur đầu thế kỷ XVIII ở miền Bắc Ấn Độ.

Bức tranh mô tả một phong cảnh mùa xuân rực rỡ với hai người phụ nữ mặc lehenga đang hái hoa bỏ vào giỏ.

AUSTRALIA

Vòng quanh thế giới qua những bức họa mùa xuân nổi tiếng - 7

Dưới tán phượng tím (R. Godfrey Rivers, 1903)

Bức tranh về Vườn bách thảo thành phố Brisbane vào mùa xuân năm 1903 được vẽ vào tháng 9, thời điểm mùa xuân về ở Australia. R. Godfrey Rivers, một nghệ sĩ người Anh đang hoạt động ở Úc vào thời điểm đó, đã vẽ ông cùng vợ mình, Selena, đang uống trà dưới một cây phượng tím cao lớn và lộng lẫy đang nở rộ.

Cây phượng tím này có vai trò rất đặc biệt vì nó là một trong số những cây phượng tím đầu tiên được trồng ở Australia từ hạt giống nhập khẩu từ Nam Mỹ vào năm 1864. Nhiều cây phượng tím ở ngoại ô Brisbane ngày nay là con cháu của cây phượng tím đầu tiên này.

ANH

Vòng quanh thế giới qua những bức họa mùa xuân nổi tiếng - 8

Hoa chuông xanh (Benjamin Williams Leader, 1858)

Hoa chuông xanh là một trong những loài hoa dại đẹp nhất thế giới. Từ giữa tháng 4 tới cuối tháng 5, hàng triệu bông hoa chuông xanh mọc sát nhau như tấm thảm, phủ kín những cánh rừng ở Anh. Loài hoa này xuất hiện ở khắp các khu rừng của châu Âu nhưng đẹp nhất là ở vùng Tây Nam nước Anh, nơi có khí hậu ấm áp. Có thể nói, những thảm hoa chuông xanh nở rộ trong bức tranh của Benjamin Williams Leader là hình ảnh mang tính biểu tượng của mùa xuân rực rỡ và ngập tràn hương thơm ở Anh.

Các tác phẩm ban đầu của ông thường tập trung hơn vào các chi tiết cầu kỳ và tỉ mỉ, còn các tác phẩm sau này của Benjamin Williams Leader lại mang một phong cách Ấn tượng hơn và được yêu thích nhiều hơn.

Ý

Vòng quanh thế giới qua những bức họa mùa xuân nổi tiếng - 9

Mùa xuân ở Ý (Isaac Levitan, 1890)

Khung cảnh thoáng đãng và tươi tắn này đã truyền tải một cảm giác lạc quan, yên bình giữa mùa xuân nước Ý. Đây là tác phẩm của họa sĩ bậc thầy người Nga Isaac Ilyich Levitan, ông nổi tiếng với những bức tranh phong cảnh đa dạng và xuất chúng. Mặc dù qua đời ở tuổi 40 khi còn khá trẻ, nhưng ông đã tạo ra một di sản ấn tượng gồm hàng trăm tác phẩm nghệ thuật tiếp tục truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sau.

PHÁP

Vòng quanh thế giới qua những bức họa mùa xuân nổi tiếng - 10

Mùa xuân ở Pháp (Robert William Vonnoh, 1890)

Khung cảnh bình dị về mùa xuân này là ở vùng nông thôn nước Pháp vào năm 1890. Mặc dù không có một bóng người xuất hiện, nhưng ngôi nhà và các cột sân trong bối cảnh làm tăng thêm nét thuần hậu của miền quê. Bức tranh về niềm hạnh phúc yên bình nơi thôn dã này là của Robert Vonnoh, một trong những họa sĩ người Mỹ đầu tiên khám phá trường phái Ấn tượng, nổi tiếng với những bức tranh phong cảnh.

Sau khi bắt đầu học nghệ thuật ở Boston, Vonnoh chuyển đến Paris vào khoảng những năm 1800. Vào khoảng cuối những năm 1880, Vonnoh đã định cư tại thuộc địa nghệ thuật Grèz-sur-Loing, phía nam Fontainebleau.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hương Thảo (Vntravellive)

CLIP HOT