TẨY LÔNG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 

TẨY LÔNG - 1       


Sự có mặt của hệ thống lông trên cơ thể người là một hiện tượng tự nhiên, phù hợp với tiến trình, phát triển và hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể. Ở mỗi người, tính chất, mức độ, màu sắc của lông có sự khác nhau tùy theo cá thể, di truyền, chủng tộc, địa lý, ...Và sự nhìn nhận đánh giá về phương diện thẩm mỹ đối với sự xuất hiện của lông cũng tùy thuộc từng cá nhân trong từng hệ thống văn hóa xã hội khác nhauXu hướng chung, đa số phụ nữ thường chỉ thích lớp lông tơ mọc hài hòa gợi cảm trên da, chứ không thích có quá nhiều lông, nhất là lông mọc quá dày, quá dài trên cơ thể, mà điển hình là ở chân tay. Vì thế nhiều người có nhu cầu muốn tẩy bớt lông nhất là ở vùng mặt, tay chân. Đây có thể là một việc làm mang tính thời trang (mode) cũng có thể là một nhu cầu về thẩm mỹ do đòi hỏi của sự giao tiếp xã hội hay sở thích cá nhân. Sau đây là một số phương pháp tẩy lông đang được áp dụng phổ biến trên thế giới hiện nay:

 TẨY LÔNG - 2

I. CẠO LÔNG :

Bằng phương tiện sử dụng phổ biến là các loại dao cạo, đây là phương pháp đơn giản, rẻ tiền, có thể tự làm mọi lúc mọi nơi. Với kỹ thuật này, lông bị cắt ngang trên bề mặt da bằng lưỡi dao cắt của các dụng cụ sử dụng bằng tay, hay bằng điện. Để công việc cạo lông dễ dàng, êm dịu, không bị rát, nên sử dụng các loại kem, gel hay nước thường để làm ẩm da, mềm lông trước khi cạo, và nên bôi kem hay dung dịch chuyên dùng sau khi cạo để làm mềm da, dễ chịu.

Nhược điểm: Kết quả không kéo dài, lông nhanh mọc trở lại. Lông mọc trở lại cứng hơn và dày rậm hơn. Phải thận trọng để tránh làm trầy xước làm tổn thương da, nhiễm trùng. Dụng cụ phải dùng riêng và được sát trùng cẩn thận để tránh lây bệnh.

 II. NHỔ LÔNG :

Là cách dùng các loại kẹp nhíp để nhổ bỏ sợi lông (Có thể là toàn bộ sợi lông hoặc một phần do bị đứt). Phương pháp này cũng đơn giản, rẻ tiền, dễ kiểm soát phạm vi cần nhổ.

Nhược điểm: có thể bị bị đau khi nhổ và bị kích ứng, đau, đỏ da sau khi nhổ.

Chú ý: Để nhổ lông dễ dàng, cần đắp nóng hay làm ẩm da để da mềm, lỗ chân lông giãn nở.

 III. TẨY LÔNG BẰNG SÁP (Wax ) :

Phương pháp này có thể tẩy toàn bộ sợi lông (cả gốc và ngọn). Sáp được thoa lên vùng da cần tẩy lông sau đó lột bằng dải băng. Cũng có thể là sáp được làm sẵn thành từng dải băng (như băng bột) dễ sử dụng. Kỹ thuật này có thể áp dụng cho mọi vùng trên cơ thể. Kết quả có thể kéo dài từ 1 - 2 tháng.

TẨY LÔNG - 3

Nhược điểm: Có thể bị đau, kích ứng da. Có thể kết quả không đều, không triệt để

Lưu ý: Sau khi lột cần phải thoa các loại kem làm dịu da, chống kích ứng, chống nhiễm trùng da. Mặc quần áo rộng tránh cọ sát vào da vùng mới tẩy. Không áp dụng cho vùng da đang bị kích thích, viêm tấy ...

 TẨY LÔNG - 4

IV. DÙNG CÁC LOẠI KEM TẨY LÔNG :

Đây là các loại kem có chứa các thành phần hóa học có khả năng làm mềm yếu chân nang lông và lông sẽ rụng dễ dàng. Các loại kem này được sản xuất và bán rộng rãi, với sự hướng dẫn sử dụng đầy đủ, mọi người có thể mua dễ dàng và tự sử dụng được. Có thể sử dụng cho mọi vùng trên cơ thể kể cả vùng kín, vùng da nhạy cảm. Thoa kem đều, để 10 phút sau đó lau tẩy lông.

Nên làm thử phản ứng da trước để đề phòng dị ứng da (thử trước ít nhất 1 ngày). Đây cũng là phương pháp dễ làm, kinh tế nhưng kết quả cũng hạn chế (có thể kéo dài 1 tuần). Hơn nữa, với phương pháp này có thể phải làm lâu và lau tẩy nhiều lần, có vẻ ướt át, phiền phức.

 

V. TẨY LÔNG BẰNG ĐƯỜNG:

Phương pháp này cũng tương tự như tẩy lông bằng sáp. Sử dụng hỗn hợp dạng bột sệt của đường, nuớc chanh và nước. Thường dùng cho các vùng lông mềm và đều. Kỹ thuật này được áp dụng nhiều ở các nước vùng Trung Đông, Ả Rập.

 TẨY LÔNG - 5

VI. TẨY LÔNG BẰNG ĐIỆN :

Đây là phương pháp sử dụng dòng điện một chiều để tẩy lông bằng cách dẫn một dòng điện vào tới chân lông (nang lông) qua một kim nhỏ. Dưới tác dụng của dòng điện lông sẽ không phát triển và chết dần trong nang. Phương pháp này có hiệu quả chắc chắn và áp dụng tốt ở những vùng diện tích lông nhỏ như mặt, ngực. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi mất nhiều thời gian, đắt tiền và đòi hỏi phải thực hiện ở cơ sở có các chuyên gia thành thạo.

 

VII- TẨY LÔNG BẰNG LASER :

Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng chùm tia sáng laser để làm rụng lông. Kỹ thuật này tốt hơn tất cả các kỹ thuật trước đây áp dũng để tẩy lông.

Với các ưu điểm: Chính xác, hiệu quả cao. Nhanh, tiết kiệm thời gian. Không cần nằm bệnh viện, không cần băng bó. Rất ít đau, thường không cần gây tê. Có thể chỉ định áp dụng kỹ thuật này cho mọi giới tính ở mọi lứa tuổi từ sau khi dậy thì, những người có hệ thống lông quá nhiều và thiếu thẩm mỹ.

Kỹ thuật không phức tạp lắm. Khi thực hiện, chùm tia laser được chiếu vào vùng cần tẩy lông. Trước đó vùng da tại chỗ đã được bôi một loại gel làm mát. Chùm tia laser sẽ được hấp thu bởi chất sắc tố melanine của lông, và trong quá trình hấp thu đó, năng lượng của laser sẽ nung nóng và phá hủy nang lông. Những lông càng đen, càng dày, càng hấp thu nhiều năng lượng và càng bị phá hủy nhiều hơn.

Chú ý bảo vệ an toàn cho mắt của bệnh nhân và thầy thuốc bằng cách mang một loại kính đặc biệt. Trước khi làm nên cạo ngắn bớt lông tại vùng đó để chiếu tia hiệu quả hơn. Sau khi làm nên bôi kem làm ẩm và tránh nắng trong tuần đầu để bảo vệ da. Mặc dù có hiệu quả cao, nhưng kỹ thuật này có thể gây ra những đốm trắng, hay mảng trắng ở vùng da tại chỗ về sau, do sự phá hủy sắc tố quá mức của laser. Vì vậy khi áp dụng phải hết sức thận trọng, chính xác.

 VIII . TẨY LÔNG BẰNG ÁNH SÁNG :

Đây là phương pháp tẩy lông bằng các loại ánh sáng năng lượng cao (LHE, IPL). Kỹ thuật cũng cũng là dẫn truyền tia sáng vào tận nang lông để phá hủy mầm lông.

 IX. TẨY LÔNG BẰNG SÓNG RADIO ( RADIO FREQUENCY )

Trong phương pháp này sóng radio được dẫn truyền vào tận nang lông để phá hủy mầm lông.

 X. NHUỘM LÔNG :

Thực ra đây không phải kỹ thuật tẩy lông mà là cách làm cho lông đổi màu để khó nhìn thấy. Thuốc sử dụng có thể là oxy già (oxygenée) hay các sản phẩm đặc hiệu khác. Kết quả kéo dài trong 2 - 6 tuần. Tuy nhiên ở những vùng lông quá dày rậm thì kém hiệu quả.

C.N.B

Phó Chủ tich Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.Hồ Chí Minh

Trưởng Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bênh viện An Sinh

Giám đốc Viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Nhật Phương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT