TẠO HÌNH THẨM MỸ MÍ MẮT BẰNG PHƯƠNG PHÁP BẤM MÍ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nếu như “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” thì mí mắt là phần cấu trúc quan trọng nhất để tạo nên khuôn hình của chiếc cửa sổ ấy.“Cửa sổ tâm hồn” có hình dáng to hay nhỏ, rộng hay hẹp, tròn hay … méo là do vai trò của mí mắt quyết định. Trong quan niệm thẩm mỹ của người Việt Nam từ xa xưa, một đôi mắt đẹp phải là màu sắc thì đen láy và ngoại hình thì phải là mắt bồ câu to tròn. Để có đôi mắt không ti hí thì bẩm sinh mắt phải không sụp mí và là hai mí (mí đôi). Nhưng tạo hóa lại không cho tất cả mọi người đều có mắt bẩm sinh hai mí, nhất là người Á Đông. Rất dễ thấy là với người Nhật, người Triều Tiên, người Trung Quốc thì mắt 1 mí bẩm sinh là chủ yếu (hơn 50%)... Người Việt Nam may mắn thay vẫn có tỉ lệ mắt 2 mí nhiều hơn. Tất nhiên mắt 1 mí mà vẫn hài hòa với các phần khác của khuôn mặt, đảm bảo một vẻ đẹp cân đối tự nhiên thì thật tuyệt vời. Tuy vậy vẫn có  số đông người mắt 1 mí muốn chỉnh sửa thành 2 mí theo quan niệm thẩm mỹ lâu đời. Vì thế từ xa xưa các thầy thuốc đã sáng tạo nhiều phương pháp để chỉnh sửa tạo hình mí đôi đáp ứng nguyện vọng làm đẹp của con người.

TẠO HÌNH THẨM MỸ MÍ MẮT BẰNG PHƯƠNG PHÁP BẤM MÍ - 1

Theo y học, mắt có mí đôi (double eyelid) là do bẩm sinh có sự dính của da mí mắt trên vào cân cơ nâng mi tạo nên nếp da mí. Người nào sinh ra mà da mí mắt không có sự dính đó thì sẽ có cặp mắt 1 mí. Mí mắt mỗi người cũng có độ lớn (độ cao) khác nhau do điểm bám dính ở mỗi người và mỗi chủng tộc khác nhau, thường là khoảng 6-8 mm ở người Á Đông và 8-10 mm ở người da trắng. Bản chất của việc tạo hình mí đôi chính là nhằm tạo nếp dính ấy của da mí mắt trên. Và các phương pháp can thiệp y học nhằm mục đích ấy, được gọi chung là phương pháp tạo hình mí đôi.

Phương pháptạo hình mí đôi cổ điển và phổ biến nhất là phẫu thuật cắt mí. Với phương pháp này, người phẫu thuật sẽ cắt một đường trên da mí mắt song song với bờ mi ở vị trí khoảng cách mong muốn vài bộc lộ cân cơ nâng mi mắt, rồi khâu 2 thành phần này với nhau, để khi lành sẽ tạo nếp da mí mắt như là mí đôi tự nhiên. Đây là phẫu thuật không lớn nhưng để đạt được kết quả mí đôi đẹp tự nhiên là một việc không dễ dàng. Kết quả này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực của người phẫu thuật, gồm kinh nghiệm, bàn tay khéo léo, óc thẩm mỹ và cơ địa của bệnh nhân gồm hình dáng cấu trúc bẩm sinh của mí mắt, quá trình lành sẹo. Ngoài ra, để có một kết quả thẩm mỹ làm hài lòng bệnh nhân, còn phải tính đến tính thời trang và thị hiếu cá nhân. Đó chưa phải là tất cả khó khăn. Một phẫu thuật thành công là phải có kết quả thẩm mỹ đẹp và an toàn, bởi mọi thủ thuật phẫu thuật tác động trực tiếp lên cơ thể đều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho kết quả thẩm mỹ và cho sức khỏe. Với phẫu thuật tạo hình mí đôi cũng vây, có thể gặp một số tác dụng phụ về thẩm mỹ không mong muốn, như sẹo xấu, mí không đều, mí trợn, v.v.. và các tai biến như sốc thuốc, nhiễm trùng. Vì vậy mà phương phắp tạo hình mí dôi đơn giản hơn đã ra đời.

Từ năm 1896, bác sĩ Mikamo người Nhật đã sáng tạo một phương pháp tạo hình mí đôi mà không cần phẫu thuật. Hay nói chính xác hơn là không cần cắt mí, chỉ cần dùng những mối chỉ khâu để tạo nên nếp mí, mà ở Việt Nam  thường được gọi là phương pháp bấm mí hay nhấn mí.

  Phương pháp này vẫn được áp dụng cho đến ngày nay với một số cải tiến cách thực hiện mũi khâu theo từng tác giả. Vài thập kỷ gần đây, cơn sốt làm đẹp ở Hàn Quốc với sự phổ biến đến mức đại trà của phương pháp làm mí đôi bằng bấm mí, đã lan sang nhiều nước trong đó có Việt Nam, khiến người ta nhầm tưởng là phương pháp đó bắt nguồn từ Hàn Quốc.

Hiện nay có khoảng 30 kỹ thuật bấm mí là những phiên bản khác nhau ít nhiều trong kỹ thuật thực hiện, nhưng đều có cùng bản chất là mũi khâu dính liền da mí và cơ nâng mi tạo nếp da mi để có mí đôi. Việc áp dụng kỹ thuật bấm mí nào trên một người cụ thể là do bác sĩ phẫu thuật quyết định. Một quyết định đúng sẽ mang lại hiệu quả tối ưu. Để có quyết định chính xác đòi hỏi người Bác sĩ phẫu thuật phải đánh giá đúng hiện trạng mắt bệnh nhân, phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm để lựạ chọn kỹ thuật thích hợp và bàn tay điêu luyện để thực hiện chính xác kỹ thuật.

Tại bệnh viện An Sinh, chúng tôi thường xuyên áp dụng kỹ thuật mũi khâu đơn. Kỹ thuật này được chúng tôi xây dựng từ sự chọn lọc những ưu điểm của những kỹ thuật của các tác giả trên thế giới, kết hợp với kinh nghiệm bản thân sau hàng chục năm áp dụng trong thực tế hành nghề. Đây là kỹ thuật đơn giản nhất, ít gây tổn thương nhất và hiệu quả nhất. Kỹ thuật được thực hiện trong khoảng thời gian 15-20 phút chỉ với 0,5 mm thuốc tê. Các Bệnh nhân đều cảm thấy rất thoải mái trong khi làm và ngay sau khi làm là có mắt mí đôi như ý. Mắt Bệnh nhân hoàn toàn không đau, không sưng, không bầm. Ngay ngày hôm sau có thể sinh hoạt làm việc bình thường. Tất nhiên để nếp mí đẹp tự nhiên phải sau thời gian trung bình một tháng.

Chúng tôi không chỉ áp dụng kỹ thuật này để làm mí đôi. Với những người lớn tuổi có mí mắt bị sụp, dư da chúng tôi vẫn ấp dụng kỹ thuật này một cách hiệu quả để tái tạo nếp mí, thu gọn da dư. Tất nhiên là chỉ áp dụng được cho những người bị dư da mí ở mức độ vừa phải, chưa bị sụp mí đến mức che lấp tầm nhìn của mắt. Trong những trường hợp này kinh nghiệm của bác sĩ có vai trò quyết định để đánh giá mức độ da dư và tiên liệu kết quả thẩm mỹ. Ngay cả trong trường hợp có dư mỡ mí mắt, chúng tôi vẫn thực hiện thêm việc lấy bỏ mỡ dư ở mí mắt qua vết rạch nhỏ 1-2 mm ở nếp mí mà không để lại dấu vết gì sau khi  lành.

Như vậy trong thục tế, phương pháp bấm mí  không chỉ để tạo mí đôi mà còn có thể áp dụng để tạo hình thẩm mỹ mí mắt cho những ngươi lớn tuổi có dư da mỡ mí mắt.  Sự kết hợp kỹ thuật 2 trong 1 này hiện nay cũng đang được nhiêu bác sĩ thẩm mỹ trên thế giới áp dụng với thuật ngữ chuyên môn là Tạo hình mí mắt bằng chỉ khâu.

Bác sĩ Cao Ngọc Bích

Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TP HCM

            Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện An Sinh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT