Sân khấu ở TP.HCM đồng loạt mở cửa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đại diện các sân khấu kịch tại TP.HCM cho biết họ đã sẵn sàng để mở cửa vào dịp Tết Nguyên đán. Nghệ sĩ đang gấp rút tập luyện cho ngày sáng đèn trở lại.

Trong các loại hình văn hóa - nghệ thuật, sân khấu kịch là nơi đóng cửa đầu tiên và tái hoạt động cuối cùng sau dịch. Thời gian qua, các diễn viên phải vất vả xoay xở đủ mọi nghề để có thể chờ ngày sân khấu sáng đèn trở lại.

Sau gần 9 tháng, nhiều sân khấu kịch tại TP.HCM đã lựa chọn dịp Tết Nguyên đán làm cột mốc để đánh dấu ngày mở cửa. Hiện tại, Idecaf, sân khấu kịch Hồng Vân, sân khấu Hoàng Thái Thanh đã công bố lịch diễn Tết và bắt đầu bán vé.

Gấp rút chuẩn bị cho ngày sân khấu mở cửa

Trao đổi với Zing, nghệ sĩ Hồng Vân cho hay Tết Nguyên đán 2022, sân khấu kịch của cô sẽ công diễn xuyên suốt từ ngày 1/1 đến 7/1 (Âm lịch) tức ngày 1/2 đến 7/2 Dương lịch, với hai suất diễn vào 16h và 20h. Các vở diễn được trình làng dịp này bao gồm Thân sâu hồn bướm, Ngôi nhà trên thuyền, Kỳ án 292, Điềm báo, Người vợ ma, Ngã rẽ, Ma nữ không chồng.

Trong đó, Ngã rẽ và Ngôi nhà trên thuyền là hai tác phẩm được nữ nghệ sĩ đưa đi tham gia Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 vào ngày 8/1 và 16/1.

Sân khấu ở TP.HCM đồng loạt mở cửa - 1

Sân khấu Idecaf hoạt động từ ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Ảnh: Idecaf.

Để chuẩn bị cho các vở diễn Tết, những ngày qua, diễn viên trẻ tại sân khấu kịch Hồng Vân đã tích cực tập luyện, ráp sân khấu.

“Đến thời điểm hiện tại, mọi công đoạn chuẩn bị cho ngày sân khấu sáng đèn đã hoàn tất. Tôi và các diễn viên trẻ đều vui mừng, hồi hộp chờ đến Tết Nguyên đán. Năm ngoái, sân khấu đã đóng cửa vào thời điểm cận kề. Đến lúc này, tôi mong dịch bệnh được ổn định và mọi sự đều thuận lợi cho đến ngày hoạt động trở lại”, nghệ sĩ Hồng Vân chia sẻ.

Tương tự, sân khấu kịch Idecaf hoạt động từ mùng 1 đến mùng 6 Tết Nguyên đán và bắt đầu bán vé vào ngày 16/1. Ngũ quý kỳ phùng, Cậu đồng là hai vở diễn của Idecaf trong mùa Tết năm nay. Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh bắt đầu hoạt động từ ngày mùng 3 Tết với nhiều vở như Bạch hải đường, Bông hồng cài áo, Giấc mộng vàng son, Tình yêu trời đánh.

Hai sân khấu còn lại là Thế giới Trẻ và 5B hiện chưa công bố lịch diễn Tết. NSƯT Mỹ Uyên chia sẻ ngày 22/1, sân khấu 5B hoàn thành phúc khảo, chuẩn bị cho ngày hoạt động trở lại. Nhiều ngày qua, anh chị em nghệ sĩ tất bật tập luyện, ôn lại bài cũ và gấp rút hoàn thành vở mới.

“Các nghệ sĩ của sân khấu 5B gồm Chánh Trực, Quốc Thịnh, Hồng Đào, Kim Đào, Tuấn Kiệt… cùng nhiều em diễn viên trẻ đều háo hức chờ ngày mở cửa. Mọi người rất nhớ sàn diễn sau gần 9 tháng qua”, cô cho biết.

Theo đại diện của các sân khấu, kịch Tết vốn là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân TP.HCM. Với nghệ sĩ, ai cũng mong chờ để mang lại niềm vui cho khán giả ngày đầu năm.

Nỗi lo thiếu vắng khán giả

Đại diện Idecaf cho biết trong ngày mở cửa trở lại, đơn vị sẽ thực hiện nghiêm chỉnh các nguyên tắc phòng chống dịch của Bộ Y tế. Khán giả mua vé bắt buộc phải có thẻ xanh tiêm phòng ngừa Covid-19 hoặc giấy chứng nhận F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng.

Đối với khán giả trên 12 tuổi, chưa tiêm vaccine Covid-19 cần phải xuất trình kết quả xét nghiệm nhanh có hiệu lực trong vòng 72 tiếng. Những khách hàng mua vé hình thức online sẽ nhận được thông báo qua email có mã QR. Trước giờ diễn 20 phút, khán giả sẽ xuất trình mã QR cho nhân viên soát vé. Ngoài ra, trong suốt quá trình xem kịch, khán giả thực hiện việc đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn.

Sân khấu ở TP.HCM đồng loạt mở cửa - 2

Các diễn viên mong chờ ngày sân khấu sáng đèn trở lại. Ảnh: Phương Lâm.

Những ngày qua, các sân khấu khác cũng tiến hành tổng vệ sinh, khử khuẩn ghế ngồi của khán giả, không gian biểu diễn và kiểm tra hệ thống máy móc, thiết bị.

Ông Ngọc Hùng, Giám đốc nghệ thuật của sân khấu Thế giới Trẻ, nói nỗi lo lớn nhất của các sân khấu kịch trong ngày sáng đèn trở lại là sự thiếu vắng khán giả. Đại diện của Thế giới Trẻ nhận định trong bối cảnh dịch bệnh, khách hàng vẫn còn thận trọng, hạn chế xuất hiện chỗ đông người.

Cùng quan điểm, nghệ sĩ Hồng Vân cho hay cần thời gian dài, khán giả mới lấy lại thói quen mua vé xem kịch vào dịp lễ Tết hay tối cuối tuần.

“Sau dịch, mọi người vẫn nghĩ đến chuyện kiếm tiền nhiều hơn là chi tiêu cho các dịch vụ, giải trí. Sân khấu mở cửa trở lại dịp Tết cũng hoạt động cầm chừng hơn trước”, nghệ sĩ Hồng Vân trao đổi thêm.

Những ngày qua, các diễn viên thuộc sân khấu kịch ở TP.HCM sôi nổi tham gia Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021. Theo nhận định của ông Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội sân khấu, đây là tín hiệu tích cực, như sự khởi động để chuẩn bị cho sự trở lại của sân khấu vào dịp Tết cổ truyền.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tâm An (Zing News)

CLIP HOT