Nhạc sĩ Vũ Hoàng ra mắt tuyển tập nhạc Thiếu nhi và Thanh Thiếu niên

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhạc sĩ  Thế Bảo:

VŨ HOÀNG “TỪ THẾ GIỚI TUỔI THƠ” ĐẾN “THẾ GIỚI HỌC ĐƯỜNG”

Cách đây 5 năm Nhạc sĩ Vũ Hoàng ra mắt Tuyển tập 60 Ca khúc “Một thời Sinh viên”, do NXB Trẻ, Nhà sách Hương Giang phát hành, chào mừng 60 năm Ngày Truyền thống Học sinh – Sinh viên Việt Nam ( 9/1/1950 -  9/1/2010).

Năm nay, Nhạc sĩ Vũ Hoàng lại gởi đến giới trẻ, từ tuổi Nhà trẻ, Mẫu giáo, đến Học sinh và Sinh viên 216 ca khúc gồm các đề tài: Thế giới Thần tiên (29 ca khúc) Ông Bà, Cha Me, Gia đình(34 ca khúc) Thầy Cô và Tuổi thơ (31 ca khúc) Xuân Hạ Thu Đông(32 ca khúc) Truyền thống Quê hương Đất nước (34 ca khúc) Sinh viên Khát vọng, Hoài bão (56 ca khúc).

Nhạc sĩ Vũ Hoàng ra mắt tuyển tập nhạc Thiếu nhi và Thanh Thiếu niên - 1

Những người yêu âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh sau 1975, đã chào đón giọng hát trầm ấm Baritone của Ca sĩ trẻ Vũ Hoàng trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM, Đài Truyền hình TPHCM… và năm 1978, khán giả rất thích thú đón nhận ca khúc đầu tay “Gởi lại em  của anh tặng Thế hệ thứ 4 giữ gìn và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc Việt Nam linh thiêng. Thời điểm đó, anh là Ủy viên Câu lạc bộ Sáng tác Trẻ – Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh.

Sau khi tốt nghiệp khoa Văn, anh công tác tại Khoa Âm nhạc và Mỹ thuật Trường Cao đẳng Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh, rồi nhận bằng Cử nhân Khoa Lý luận – Sáng tác – Chỉ huy Nhạc viện TP.HCM. Vũ Hoàng viết nhiều và nổi tiếng với những bài tình ca như: Phượng Hồng thơ Đỗ Trung Quân. Đặc biệt, là 19 ca khúc phổ thơ có tiêu đề bắt đầu bằng chữ “Hương”, như: Hương thầm thơ Phan Thị Thanh Nhàn, Hương xưa thơ Cao Vũ Huy Miên, Hương xuân thơ Lê Nhược Thủy ..v.v.v..

Những ca khúc cộng đồng của Vũ Hoàng như: “Khát Vọng Tuổi Trẻ”, “Mùa Hè Xanh”, “Dấu Chân Tình Nguyện”, “Dấu ấn Thanh Niên Tình nguyện”, Giai điệu Sinh viên”, “Ký ức Mùa Hè Xanh”v.v... luôn được vang lên ở các buổi sinh hoạt của Học sinh, Sinh viên. Đóng góp to lớn bằng những bài hát để đời cho Tuổi Trẻ, Vũ Hoàng được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương Vì Thế Hệ Trẻ, năm 2008 và Thủ Tướng Chính Phủ tặng Bằng khen với thành tích 15 năm Thanh niên Tình nguyện.

Dù bận rộn với công việc của Nhà báo (Báo Công nhân Giải phóng, Báo Người Lao động) trước đây, Tổng Biên tập Tạp Chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, Vũ Hoàng vẫn dành thời gian sáng tác ca khúc.

Âm nhạc của Vũ Hoàng giai điệu đẹp, dễ nhớ, tiết tấu gần gũi giới trẻ, thu hút một công chúng khán, thính giả rộng rãi.

Ngoài những bài Tình ca cho mình, cho mọi người, Vũ Hoàng đã gom lại 216 ca khúc có tiêu đề “Từ Bụi Phấn… đến Mùa Hè Xanh”!

Chúng ta bắt gặp hình ảnh thơ ngây tuổi Mẫu giáo với Con Mèo Bồ tèo, Con Công làm duyên, Con Chuồn chuồn đẹp nhất, Chú Khỉ con lí lắc..v.v.. rồi Chuyện gia đình với Ai thương con nhiều hơn?, Công Cha, Nghĩa Mẹ, Mẹ và con, Gia đình hạnh phúc..v.v.. đến các bài hát về Thầy Cô và nhà trường như: Hát về trường Lê Quý Đôn..v.v.. hay những ca khúc: Bé Chúc Xuân, Bé thương Ông Địa, Bé yêu biển lắm, Du lịch mùa Hè… bốn mùa Xuân – Hạ – Thu - Đông.

Nhạc sĩ Vũ Hoàng gắn bó với Sinh viên, Thanh niên không chỉ Khát Vọng Tuổi Trẻ, Mùa Hè Xanh… các sự kiện lịch sử đất nước như: Nam quốc Sơn hà, Bạch Đằng - Sử vàng lưu danh, Trần Quốc Toản – Tuổi trẻ Anh hùng, Tình ca Trường Sa, Biển Đông – Đầu sóng ngọn gió, Sóng Biển Đông (thơ Lê Minh Quốc)… mà còn chia sẻ nỗi niềm riêng đề tài tình yêu như: Em có còn như xưa (thơ Huỳnh Hữu Võ), Sân ga chiều mưa bay (thơ Kim Tuấn), Tình xưa (thơ Nguyễn Đức Nam), Như là Cổ tích (thơ Nguyễn Nhật Anh), Biển cạn non mòn (thơ Xuân Kỳ),…

Là một người thân quen với tác giả từ thuở còn trẻ, đến khi là đồng nghiệp âm nhạc dài lâu, chúng tôi hân hạnh giới thiệu với bạn đọc và người yêu nhạc gần xa 216 bông hoa âm thanh của Nhạc sĩ Vũ Hoàng đóng góp vào tiếng hát say mê, trong trẻo của Tuổi trẻ Học đường Việt Nam!

T.B

 

Nhạc sĩ Vũ Hoàng ra mắt tuyển tập nhạc Thiếu nhi và Thanh Thiếu niên - 2

Nhà văn – Nhà báo Đoàn Thạch Biền:

Nhạc sĩ Vũ Hoàng duyên nợ với “Ca khúc Thiếu nhi”

Năm 1990, Nhà Xuất bản Trẻ TPHCM mời tôi tham gia tổ chức và thực hiện Tuyển tập Thơ Văn ÁoTrắng, một sân chơi văn học dành cho Giáo viên, Sinh viên và Học sinh. Tôi đã mời Nhạc sĩ Vũ Hoàng phụ trách mục “Ca khúc Phổ thơ”, vì khi đó anh rất nổi tiếng với hai ca khúc: Hương thầm phổ thơ Phan Thị Thanh Nhàn, Phượng hồng phổ thơ Đỗ Trung Quân.

Nhiều Giáo viên, Sinh viên gửi ca khúc phổ thơ để Nhạc sĩ Vũ Hoàng nhận xét, góp ý sửa chữa và chọn đăng trên Áo Trắng. Một số bạn trẻ có ca khúc phổ thơ đăng Áo Trắng ngày ấy, bây giờ có nhiều bạn đã là Nhạc sĩ. Có lẽ nhờ các dịp gặp gỡ, trao đổi với các Giáo viên, Sinh viên nên anh đã có cảm hứng viết nhiều ca khúc về họ. Đồng thời, anh cũng sáng tác nhiều Ca khúc Thiếu nhi cho cô con gái đầu lòng Hoàng Kim và Cu Tin tập hát…

Hiện nay, trên các Đài Phát thanh, Truyền hình đang nở rộ các cuộc thi Tiếng hát thiếu nhi, Tiếng hát học trò… Một số phụ huynh đã than phiền: Trong các cuộc thi đó các em đã phải hát những ca khúc dành cho người lớn, không thích hợp với lứa tuổi các em. Ban tổ chức cuộc thi thì biện bạch: Tại có rất ít Nhạc sĩ viết Ca khúc Thiếu nhi dành cho các em.

Tuyển tập 216 Ca khúc Nhi đồng, Mẫu giáo, Thiếu niên, Trung học Phổ thông, Sinh viên với tiêu đề Từ “Bụi phấn”... Đến “Mùa Hè Xanh”! của Nhạc sĩ Vũ Hoàng được xuất bản, chắc chắn Ban tổ chức các cuộc thi sẽ chọn được những Ca khúc Thiếu nhi thích hợp với cuộc thi. Các em Thí sinh cũng sẽ chọn được những Ca khúc hay để thể hiện đúng với tâm tư và nguyện vọng của các em.

 Đ.T.B

 

Nhạc sĩ Vũ Hoàng ra mắt tuyển tập nhạc Thiếu nhi và Thanh Thiếu niên - 3

Nhà Thơ, Nhà Văn, Nhà Báo Lê Minh Quốc:

Nhạc sĩ Vũ Hoàng đã thuộc về Tuổi Trẻ

Tuổi trẻ một thế hệ và nhiều thế hệ, chắc chắc vẫn còn nhớ đến nhiều Tình khúc đã từng say đắm lòng người của Nhạc sĩ Vũ Hoàng. Vẫn còn nhớ đến những ca khúc thắp lửa sức sống Sinh viên và các giai điệu lúc hoành tráng, hào hùng, khi trầm lắng, thiết tha viết về quê hương, đất nước... Trên cung bậc của sáu sợi dây đàn ghita đã gắn kết với một số phận tài hoa, Vũ Hoàng hầu như đã chạm đến nhiều đề tài khác nhau của cuộc sống.

 Một sự nghiệp có chiều sâu, bề dầy của Vũ Hoàng đã phản ánh một quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật bền bỉ theo năm tháng. Muốn đạt được như thế, chắc chắc từ trong sâu thẳm của tâm hồn, Vũ Hoàng phải sống cùng, sống với những cảm xúc có thật, để từ đó thăng hoa thành nhạc. Trong nhạc có thơ, có lúc anh phổ thơ bạn bè, có lúc những dòng thơ của Anh đã tung tăng trên phím đàn.

Người Nhạc sĩ ấy, khi nhìn lại một chặng đường đã đi qua của Anh, tôi đã thấy tựa cánh chim xõa cánh bay giữa bầu trời, mà không gì có thể xóa được dầu tích ấy. Bởi lẽ âm nhạc Anh – Nhạc sĩ Vũ Hoàng đã và còn ngân nga mãi trong trí nhớ của nhiều thế hệ trẻ Việt Nam.

L.M.Q

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo