Nhạc sĩ Ngô Trần Nguyễn: Album thơ phổ nhạc “Tương Biệt ca”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong mùa Xuân Quý Tỵ - 2013, Nhạc sĩ Ngô Trần Nguyễn đã ra mắt album nhạc “Tương Biệt ca” với sự hợp tác của Công ty TNHH Việt Tân , hoà âm nhạc sĩ Tấn Phong, qua tiếng hát của các ca sĩ Diệu Hiền (Mai rụng, thơ J Leiba – Lê Văn Bá), Xuân Phú (Tương biệt ca, thơ Huyền Kiêu), Thúy Huyền (Ông Đồ, thơ Vũ Đình Liên), Đoàn Minh (Sợi nắng chiều Xuân, thơ Hoàng Xuân Định), Phi Thúy Hạnh (Hai sắc hoa Tigôn, thơ TTKH), Hoàng Hiệp (Còn chi nữa, thơ Lưu Trọng Lư), Lan Phương (Yêu mà không biết, thơ Vũ Hoàng Chương), Hoàng Quân (Hương, thơ Đinh Hùng), Thùy Dương (Nhớ mẹ, thơ Phạm Chu Sa), Thụy Long (Mây Chiều, Nhạc và lời Ngô Trần Nguyễn)

Nhạc sĩ Ngô Trần Nguyễn: Album thơ phổ nhạc “Tương Biệt ca” - 1

Nhạc sĩ Ngô Trần Nguyễn tâm sự: “Tôi vốn là người yêu thơ, trước khi viết nhạc. Mà cũng có thể nói, cái duyên tôi đến với âm nhạc có lẽ một phần từ thơ. Bởi những vần điệu của thơ đã là nhạc. Kể cả thơ tự do vần có nhạc. Từ thuở còn cắp sách đến trường tôi đã thuộc, đã mê những vần điệu, những hình ảnh, những ngôn từ đẹp như: “Hiu hắt trăng khuya lạnh bốn bề/ Ý sầu vút lên vút tới sao Khuê/ Luyến thay giây phút gần tương biệt…” trong bài thơ Tương Biệt Dạ của Huyền Kiêu, một nhà thơ Tiền chiến. Ngoài ra, tôi cũng đồng cảm với những bài thơ của các nhà thơ tên tuổi khác như Vũ Đình Liên với Ông Đồ, Lưu Trọng Lư với Còn chi nữa, Vũ Hoàng Chương với Yêu mà chẳng biết, Jleiba với Mai rụng, TTKH với Hai sắc hoa Tigôn, Đinh Hùng với Hương…Những bài thơ hay với nhiều hình ảnh đẹp đã theo tôi suốt một thời tuổi thơ. Những nhà thơ nói trên tất cả đã là người thiên cô. “Những người muôn năm cũ/ Hồn ở đâu bây giờ” (Vũ Đình Liên). Nay tôi xin phép hương hồn những nhà thơ “muôn năm cũ” ấy và những hậu duệ thừa kế, cho tôi được ký âm phổ thành ca khúc một số bài thơ tôi yêu thích, cùng thơ của hai nhà thơ đương đại, dù không còn trẻ nhưng vẫn còn tiếp tục viết là Phạm Chu Sa và Hoàng Xuân Định. Và với ca khúc Mây chiều của tôi, xin khép lại album ca khúc phổ thơ này, để gởi đến các thân hữu, những người đã và sẽ đồng hành với những ca khúc phổ thơ của tôi trước đây và bây giờ - dù chưa một lần gặp gỡ nhưng như đã đồng cảm từ thuở nào. Đặc biệt, tôi xin chân thành cảm ơn các nhạc sĩ hoà âm, phối khí, các nhạc công và ca sĩ đã thể hiện tuyệt vời các ca khúc trong album nhạc phổ thơ Tương Biệt Ca này”.

Với các tiết tấu Tango, Slow Rock, Slow… Nhạc sĩ Ngô Trần Nguyễn đã chọn lọc nhiều nét giai điệu đẹp, sang trọng, tình tứ. Riêng phần hòa âm của nhạc sĩ Tấn Phong có nét hoài cổ man mác, sâu lắng và thiết tha. Trong không khí ngày Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, nghe Album thơ phổ nhạc Tương Biệt Ca của nhạc sĩ Ngô Trần Nguyễn vẫn thấy ánh lên nét duyên dáng, e ấp, khát khao tình yêu, hạnh phúc cùng nỗi nhớ khắc khoải về Em và Mẹ, trong khoảnh khắc của mỗi đời người…

Nhạc sĩ Ngô Trần Nguyễn: Album thơ phổ nhạc “Tương Biệt ca” - 2

Thùy Chinh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT