NGUYỄN THANH VÂN – YÊU CA HÁT VÀ NGHỀ HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

NGUYỄN THANH VÂN – YÊU CA HÁT VÀ NGHỀ HƯỚNG DẪN  VIÊN DU LỊCH - 1

 

LTS: Hướng dẫn viên du lịch Nguyễn Thanh Vân thuộc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourisr là một gương mặt tiêu biểu cho phong trào văn nghệ quần chúng của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn và Ngành Du lịch TP.HCM. Trong Liên hoan Giọng hát vàng Ngành Du lịch TPHCM lần thứ VII, năm 2011, do Tạp Chí Du lịch TPHCM tổ chức trong tháng 4/2011 anh đã vinh dự đoạt được huy chương Vàng; Trong cuộc thi Tiếng hát mãi xanh do Đài Truyền hình TPHCM tổ chức (Tháng 4,5/2011) anh đã đạt giải Nhất. Dưới đây là những tâm sự của anh về lĩnh vực ca hát và nghề Hướng dẫn viên du lịch:

 

 

 

 

Yêu ca hát từ thời học trò

Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tôi đã thi vào trường Công nhân Kỹ thuật Thủ Đức (thuộc Bộ xây dựng), với ước mơ học nghề làm công nhân, góp phần công sức xây dựng đất nước, bởi vì tôi học kỹ thuật vận hành máy. Sau đó, vào làm công nhân ở nhà máy Sứ Thiên Thanh. Nhưng chỉ lao động nghề nghiệp, tôi lại có máu ca hát từ thời học trò, nhiệt tình tham dự văn nghệ quần chúng ở huyện Thủ Đức. Tôi đã từng lĩnh xướng trong dàn hợp xướng 80 người với bài hát Ca ngợi Tổ Quốc của Nhạc sĩ Hồ Bắc.

 NGUYỄN THANH VÂN – YÊU CA HÁT VÀ NGHỀ HƯỚNG DẪN  VIÊN DU LỊCH - 2

Bước chuyển làm quen với nghề Hướng dẫn viên Du lịch

Cũng do cái máu ca hát, tôi chuyển sang Công ty xuất nhập khẩu Cầu Tre(1981) tham gia phong trào văn nghệ tại đây. Trong khoảng thời gian này, qua bạn bè góp ý tôi đã làm quen với công tác Hướng dẫn viên du lịch ở các Công ty Du lịch Đồng Nai, Đồng Tháp, Long An… đồng thời cũng là cộng tác viên nhiệt tình của Đội Văn Công TNXP TPHCM.

NGUYỄN THANH VÂN – YÊU CA HÁT VÀ NGHỀ HƯỚNG DẪN  VIÊN DU LỊCH - 3

Năm 1985, tôi lập gia đình, tạm nghỉ ca hát, làm công nhân Công ty vận tải cung cấp xăng về miền Tây trong suốt 4,5 năm. Đầu năm 1994, được anh em tín nhiệm vì biết ca hát, biết chút ít về Hướng dẫn viên Du lịch, có khiếu ăn nói… tôi được giới thiệu đến Trung tâm điều hành Saigontourist. Từ đó, tôi thâm nhập vào nghề vào nghề Hướng dẫn viên Du lịch, tự học, rút kinh nghiệm của các Hướng dẫn viên khác. Nói chung là rèn luyện từ thực tế trên các tour du lịch nội địa.

NGUYỄN THANH VÂN – YÊU CA HÁT VÀ NGHỀ HƯỚNG DẪN  VIÊN DU LỊCH - 4

Song ca cùng nữ Ca sĩ Cẩm Vân

Nghề Hướng dẫn viên Du lịch đã... chọn tôi

Năm 1997 – 1998, tay nghề có khá hơn, nên được lãnh đạo phân công tổ chức các đoàn có lượng khách từ 100 đến 1.000 du khách.

Trải qua nhiều ngành nghề phấn đấu, tôi như được “chọn” với nghề Hướng dẫn viên Du lịch. Tôi đã học hỏi kinh nghiệm từ lớp đàn anh, tự học thêm về nghiệp vụ lữ hành qua các tài liệu, rút tỉa kinh nghiệm, và xử lý các tình huống, các sự cố. Để phục vụ du khách tốt nhất. Qua công tác thực tiễn, tôi từng đạt danh hiệu Chiến sỹ Thi đua nhiều năm của Tổng Cty Du lịch Saigontourist

Theo tôi, cái dễ nhất của Hướng dẫn viên du lịch là tra cứu tài liệu, đọc sách. Cái khó nhất của Hướng dẫn viên Du lịch là “làm dân trăm họ”, một nghề nghiệp được xã hội tin yêu.

NGUYỄN THANH VÂN – YÊU CA HÁT VÀ NGHỀ HƯỚNG DẪN  VIÊN DU LỊCH - 5

 

Tiếng hát bay xa

Do máu ca hát, tôi đã hát phục vụ du khách trên các tuyến đường bên cạnh công việc chính là thuyết minh. Còn nhớ, khoảng năm 1995, tôi tham dự Hội diễn VNQC Tổng Công ty Du lịch Saigon Tourist, đoạt giải Nhất với bài hát Đất nước (Phạm Minh Tuấn). Đơn vị tôi từng tham gia Liên hoan Giọng hát Vàng Ngành Du lịch TP.HCM, lần thứ I, năm 2005, mãi đến Liên hoan lần thứ VI, năm 2010 tôi đạt Huy chương Bạc và sang Liên hoan Giọng hát Vàng lần thứ VII, năm 2011, tôi đạt Huy Chương Vàng với bài Giai điệu tổ quốc (Trần Tiến).

NGUYỄN THANH VÂN – YÊU CA HÁT VÀ NGHỀ HƯỚNG DẪN  VIÊN DU LỊCH - 6

Ông Lã Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM (bìa trái) và ông Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM (bìa phải) tặng Huy chương Vàng Liên hoan Giọng hát Vàng Ngành Du lịch TP.HCM, lần thứ VII, năm 2011. Thí sinh Nguyễn Thanh Vân thứ 4 từ phải sang

NGUYỄN THANH VÂN – YÊU CA HÁT VÀ NGHỀ HƯỚNG DẪN  VIÊN DU LỊCH - 7

 

Đạt được huy chương Vàng của Ngành Du lịch TP.HCM, tôi rất phấn khởi. Bất ngờ, Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức cuộc thi Tiếng hát mãi xanh, được sự ủng hộ của gia đình, tập thể Hướng dẫn viên Saigon Tourist, tôi đã nhiệt tình tham dự cuộc thi này. Vượt qua 2.200 thí sinh dự thi, tôi đã vinh dự đạt giải Nhất cuộc thi này.

Qua các vòng thi, tôi đã hát 6 ca khúc: Việt Nam trên đường chúng ta đi, Suối mơ, Giai điệu tổ quốc, Ngọn lửa trái tim, Điệp khúc tình yêu và song ca với nữ ca sĩ Cẩm Vân bài Thành phố tình yêu và nỗi nhớ.

Với thành công này, tôi xin cảm ơn Ban Tổ chức Liên hoan Giọng hát Vàng Ngành Du lịch TP.HCM; Cuộc thi Tiếng hát mãi xanh, Đài Truyền hình TP.HCM đã tạo sân chơi nghệ thuật cho phong trào; Xin cảm ơn sự hỗ trợ của Ban Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigon Tourist, tập thể Hướng dẫn viên Du lịch; Xin cảm ơn sự nhiệt tình của nữ ca sĩ Cẩm Vân đã đồng hành và giúp tôi gặt hái thành công qua tiết mục song ca Thành phố tình yêu và nỗi nhớ.

T.H (Ghi)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo