LÀM ĐẸP BẰNG CẤY GHÉP MỠ TỰ THÂN

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cấy ghép mỡ tự thân (fat grafting) là một kỹ thuật thẩm mỹ đã được sử dụng từ lâu để làm đẹp. Đây là kỹ thuật hút lấy mỡ từ một vùng nào đó của cơ thể  để bơm vào một vùng khác với mục đích làm tăng khối lượng để làm đẹp theo yêu cầu. Nơi lấy mỡ thường là những vùng tích lũy lượng mỡ dư thừa như bụng, eo, đùi... Sau khi lấy lượng mỡ cần thiết theo yêu cầu, mỡ sẽ được xử lý tinh lọc và có thể được bổ sung một số yếu tố cần thiết có lợi như vitamin, nguyên tố vi lượng,…sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để bơm vào những nơi cần thiết như ngực, mông, môi miệng, má cằm, các nếp nhăn trên mặt .v.v…với mục đích làm đầy các nếp nhăn, các khuyết lõm hay để làm tăng khối lượng các bộ phận theo yêu cầu thẩm mỹ.

LÀM ĐẸP BẰNG CẤY GHÉP MỠ TỰ THÂN - 1

Tuy nhiên việc áp dụng kỹ thuật này cũng có những thăng trầm. Ở thập kỷ những năm 1980, ngay cả Hiệp hội các Bác sĩ Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Hoa Kỳ ASPS cũng không ủng hộ. Thậm chí Hội ASPS đã ra tuyên bố chống lại việc cấy ghép mỡ để nâng ngực vì lý do gây khó khăn cho việc chẩn đoán chính xác hình ảnh ung thư vú. Nhưng các nghiên cúu lâm sàng cho thấy kết quả “cấy mỡ nâng ngực” hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc chẩn đoán ung thư vú nên kỹ thuật này lại được áp dụng và ngày càng phổ biến. Theo điều tra mới nhất của Hiệp hội ASPS, có gần 90 %  các Bác sĩ Hội viên của Hội thường xuyên sử dụng kỹ thuật cấy ghép mỡ để nâng ngực và làm đẹp nói chung.

Ngày nay có rất nhiều chất liệu làm đầy (fillers) được chế tạo để bơm vào cơ thể làm đầy các vết nhăn lõm và tăng khối lượng các bộ phận như nâng mũi, nâng mông, nâng ngực như restylane, aqualift, juvederm,…  Nhất là để sử dụng làm đầy các vết nhăn trên mặt, làm đầy môi, mũi má cằm rất hiệu quả. Tuy nhiên các chất làm đầy nhân tạo kết quả thường ngắn hạn (1-2 năm) và khá đắt đỏ. Vì vậy mỡ tự thân được coi là chất làm đầy tự nhiên  có nhiều ưu điểm hơn hẳn và đáp ứng tốt các yêu cầu làm đẹp. Các ưu điểm nổi bật là :

Nguồn chất liệu dồi dào:  Trên cơ thể mỗi người, lượng mỡ dư thừa được tích lũy tăng dần theo thời gian và đáp ứng dư thừa cho mọi yêu cầu khối lượng làm đẹp.

Hút lấy mỡ là công việc đơn giản với các Bác sĩ Phẫu thuật Thẩm mỹ.

Lợi ích của lấy mỡ không chỉ là để bơm làm đẹp vùng khác mà còn giúp lấy bớt mỡ dư thừa để phục hồi lại vóc dáng thẩm mỹ vùng lấy mỡ.

Quá trình xử lý mỡ đang ngày càng được tiêu chuẩn hóa và thực hiện bằng những trang thiết bị tối tân.

Kỹ thuật bơm mỡ cũng không quá khó khăn với các Bác sĩ đã được huấn luyện đầy đủ.

Kết quả thẩm mỹ của cấy mỡ là lâu dài, vĩnh viễn suốt đời.

Vì là chất liệu tự thân nên không gây phản ứng có hại gì cho cơ thể.

Do lấy từ cơ thể và có khối lượng dồi dào nên chi phí cấy mỡ là rẻ nhất so với sử dụng các chất làm đầy khác.

Tuy có nhiều lợi điểm như vậy nhưng Cấy ghép mỡ cũng có nguy cơ gây ra những tai biến và biến chứng như :

Nhiễm trùng do không đảm bảo điều kiện vô trùng khi thực hiện

Hoại tử do lượng mỡ bơm vào quá nhiều vượt quá khả năng nuôi dưỡng của nơi tiếp nhận mỡ

Kết quả thẩm mỹ hạn chế hoặc không đạt do bác sĩ chỉ định và đánh giá thiếu chính xác, thiếu kinh nghiệm.

Biến dạng tại chỗ do kỹ thuật bơm không chuẩn xác và chăm sóc không tốt sau khi làm.

Sưng nề, bầm tím, tê bì… là những biến chứng có thể gặp sau khi làm với những mức độ khác nhau nhưng thường không nghiêm trọng và sẽ hết dần sau 1 – 2 tuần.

   LÀM ĐẸP BẰNG CẤY GHÉP MỠ TỰ THÂN - 2

Để cấy ghép mỡ thành công đảm bảo kết quả đẹp và an toàn đòi hỏi phải tuân thủ một số điều kiện kỹ thuật.  Yêu cầu đầu tiên là kỹ thuật phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng tuyệt đối. Các qui đinh về vô trùng từ dụng cụ, môi trường đến nhân viên y tế phải được tuân thủ nghiêm ngặt.  Chất lương mỡ trong quá trình xử lý và nhất là lưu giữ số mỡ còn lại cho lần bơm kế tiếp phải được bảo quản trong điều kiện đặc biệt đúng như trong một ngân hàng chất liệu sinh học chuyên nghiệp.Đã có những trường hợp bệnh nhân cấy ghép mỡ bị viêm nhiễm hoại tử tại vùng cấy dẫn đến hậu quả không những cấy ghép không đạt kết quả mà còn gây tổn thương biến dạng cả bộ phận cần làm đẹp. Yêu cầu thư hai là phải đánh giá chính xác khối lương mỡ cần bơm vào để vừa đạt hiệu  quả thẩm mỹ cao nhất vừa có lượng mỡ được nuôi sống tối đa để không xảy ra biến chứng do một phần lượng mỡ bơm vào bị chết do không được nuôi dưỡng. Theo đánh giá chung, lượng mỡ được nuôi dưỡng và sống sau 1 năm đạt khoảng 50% đến 80 %. Lương mỡ bơm vào càng ít thì tỉ lệ sống càng cao. Vì vậy với những  yêu cầu cần lượng lớn như nâng ngực, nâng mông phải làm ít nhất từ 2 lần đến 3 lần cho đến khi đạt khối lượng mong muốn.  Và nói chung, dù kỹ thuật ưu thế đến đâu thì cũng như mọi thủ thuật làm đẹp khác, kết quả công việc phụ thuộc chủ yếu vào kinh nghiệm và tay nghề của bác sĩ thẩm mỹ trong việc đánh giá dự liệu kế hoạch và quá trình thực hiện kỹ thuật. Ở Việt Nam hiện nay, nếu đọc các quảng cáo trên báo chí và phương tiện truyền thông thì có vẻ như cấy ghép mỡ làm đẹp  là công việc quá dễ dàng  được thực hiện tốt 100 % ở mọi thẩm mỹ viện. Tất nhiên là thực tế không phải như vậy. Lựa chọn  đúng Bác sĩ nhiều kinh nghiệm ở một cơ sở y tế đủ tiêu chuẩn là một đảm bảo cao nhất để khách hàng có được kết quả cấy mỡ làm đẹp theo đúng nguyện vọng của bản thân mình.

  

Tài liệu Tham khảo

 Plastic and Reconstructive Surgery, Journal of the American Society of Plastic Surgeons (ASPS,), October 2013,  Volume 132,  Issue 4

  1. The American Society for Aesthetic Plastic Surgery  (ASPAS), Website

 

Bác Sĩ Cao Ngọc Bích

Phó Chủ tịch Hội Phẩu thuật Thẩm mỹ TP Hồ Chí Minh

Trưởng Khoa Phẩu thuậtThẩm Mỹ Bệnh viện An Sinh

Giám đốc Viện Phẩu thuật Thẩm mỹ Nhật Phương 

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT