Du khách nước ngoài thích thú với nghệ thuật tò he Việt Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong khuôn khổ của Tuần lễ Du lịch TP.HCM, những buổi trình diễn nghệ thuật tò he được diễn ra liên tục tại các điểm tham quan lớn của thành phố, không ngừng truyền cảm hứng về một thành phố năng động, đầy sắc màu trong ánh mắt của nhiều du khách quốc tế.

Thông thường tại các lễ hội, trò chơi dân gian nặn tò he luôn là khu vực thu hút nhiều sự chú ý của du khách quốc tế, bởi đây là khu vực đầy sáng tạo và đa dạng sắc màu. Đặc biệt, đây chính là loại hình nghệ thuật truyền thống trong văn hóa Việt Nam.

Tò he là đồ chơi dân gian thuần chất thôn quê đã đi vào đời sống tinh thần của biết bao thế hệ người dân. Từ bàn tay khéo léo và tâm huyết, những nghệ nhân đã "hô biến" thứ bột không hình thù kia thành những sản phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo, góp phần lưu giữ và quảng bá hình ảnh văn hóa dân tộc đến gần hơn với công chúng.

Du khách nước ngoài thích thú với nghệ thuật tò he Việt Nam - 1

Tò he là loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của người Việt.

Cái hay của nghệ thuật tò he không đơn thuần chỉ biến những nguyên liệu đơn giản thành những hình thù ngộ nghĩnh, tươi vui, mà còn đòi hỏi nghệ nhân nặn tò he phải "thổi hồn" vào nhân vật của mình. Từng nhân vật được tạo thành phải có nét riêng và thần thái khác nhau.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch TP.HCM lần thứ 2 năm 2022, nhiều buổi trình diễn nghệ thuật tò he được tổ chức tại Bưu điện trung tâm thành phố, Nhà hát thành phố, Đường sách thành phố... nhằm phục vụ người dân và du khách quan tâm đến nghệ thuật dân gian Việt Nam. 

Trong số các nghệ nhân tham gia biểu diễn tại sự kiện có sự góp mặt của một gương mặt thân quen trong làng tò he Việt Nam. Đó là nghệ nhân Lê Xuân Tùng - chàng trai mang trong mình khát vọng lớn lao góp phần nâng tầm làng nghề tò he quê mình tưởng chừng như đã dần đưa vào quên lãng thành nghệ thuật biểu diễn tò he như ngày hôm nay.

Du khách nước ngoài thích thú với nghệ thuật tò he Việt Nam - 2

Nghệ nhân tò he Lê Xuân Tùng (phải) chụp ảnh lưu niệm cùng du khách nước ngoài bên gian hàng tò he đầy sắc màu của mình.

Trong nhiều năm qua, nghệ nhân Lê Xuân Tùng luôn tích cực tham gia những chương trình quốc tế với mong muốn quảng bá nghệ thuật truyền thống tò he đến với không chỉ người trẻ Việt Nam mà còn sang các nước bạn. Chính vì thế, anh đã từng đến Đài Loan, New Zealand, Australia, Thái Lan… biểu diễn nặn tò he trước ánh mắt hiếu kỳ của người dân nơi đây. Mặc dù còn trẻ nhưng anh vẫn đang ngày ngày "thổi lửa" nghề với mong muốn giữ gìn làng nghề truyền thống mà ông cha ta để lại và lan truyền đến những thế hệ mai sau. 

Du khách nước ngoài thích thú với nghệ thuật tò he Việt Nam - 3

Các giải thưởng đạt được của nghệ nhân Lê Xuân Tùng trên hành trình quảng bá nghệ thuật tò he Việt Nam. Ảnh: NVCC.

Anh Lê Xuân Tùng chia sẻ: "Từ lúc nhỏ, tôi đã quan sát gia đình mình làm nghề rồi tôi dùng những cục bột thừa và cứ thế bắt chước làm theo. Dần dần khi lên 12 tuổi, tôi đã thành thạo với nghề. Để phát triển nghề tò he, đã có rất nhiều lần vấp phải khó khăn nhưng lúc nào tôi cũng cố gắng. Tôi luôn nghĩ mình sẽ làm được. Hiện tại, tôi đã mở rộng thêm nặn tò he chân dung, khá may mắn khi được rất nhiều người đón nhận và ủng hộ. Tôi hy vọng trong tương lai, nghề tò he sẽ còn lan rộng hơn thế nữa".

Ông Robert - một du khách nước ngoài đang thưởng thức những màn trình diễn nặn tò he điệu nghệ của nghệ nhân Lê Xuân Tùng - xuýt xoa chia sẻ những cảm nhận của mình về nghệ thuật tò he: "Đây là một trong những trải nghiệm thú vị tại Việt Nam. Tuần lễ Du lịch TP.HCM là cơ hội quảng bá hình ảnh du lịch tuyệt vời. Tôi tin đất nước các bạn sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai".

Du khách nước ngoài thích thú với nghệ thuật tò he Việt Nam - 4

Các em học sinh thích thú cầm trên tay những chú tò he đẹp mắt.

'Sống chất Pháp' ở TP.HCM
'Sống chất Pháp' ở TP.HCM

Người dân và du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan và khám phá văn hóa, cũng như các lễ hội độc đáo tại các vùng đất...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Quỳnh

CLIP HOT