Đạo diễn phim 'Đất và Người' Nguyễn Hữu Phần qua đời ở tuổi 76 vì bạo bệnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần qua đời lúc 12h10 ngày 22/5 tại bệnh viện do tuổi cao sức yếu.

Theo đó, xác nhận với báo VietNamNet, con gái đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cho biết ông đã trút hơi thở cuối cùng vào trưa nay tại một bệnh viện ở Hà Nội, hưởng thọ 76 tuổi.

Trên trang cá nhân, chị viết: "Và ngọn nến trong lòng con đã tắt. Vĩnh biệt bố của chúng con".

Đạo diễn phim 'Đất và Người' Nguyễn Hữu Phần qua đời ở tuổi 76 vì bạo bệnh - 1

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần.

Xót xa trước sự ra đi của vị đạo diễn rất nhiều bạn bè nghệ sĩ đã gửi lời chia buồn trên trang cá nhân.

Biên kịch Trịnh Thanh Nhã viết: "Khi anh bắt đầu có biểu hiện bệnh, chúng tôi thường gặp nhau hơn, hoặc khi không thể gặp lại gọi hỏi nhau với sự lo lắng thảng thốt...Vậy mà khi biết anh vừa "đi", vẫn lặng người, dù không có bất ngờ nào cả. Chỉ là vẫn cứ hy vọng anh nhập viện, rồi lại ra viện như nhiều lần trước đó.

Thôi thì... ai cũng có một cách để ra đi. Quy luật không thể tránh khỏi. Mong là anh đã thanh thản, chấm dứt mọi lo âu đau đớn".

Chia sẻ với báo Vietnamnet, diễn viên Tùng Anh cho biết "Bác Phần hiền lắm, chẳng bao giờ nói to. Chưa bao giờ tôi thấy bác quát diễn viên. Khi làm phim cùng bác tôi mới 17 tuổi và được bác cưng chiều như con".

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần sinh năm 1948 tại Hà Nội. Ông từng là sinh viên khóa 1 của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh.

Những tác phẩm nổi tiếng của ông phải kể đến như Em còn nhớ hay em đã quên, Lẽ nào anh lại quên, Những mảnh đời của Huệ, Đất và người, Ma làng, Gió làng Kình, Làng ma 10 năm sau...

Ông nhận được nhiều giải thưởng danh giá. Bộ phim Em còn nhớ hay em đã quên thành công lớn với 4 giải Bông sen bạc và giải dành cho Nam diễn viên chính, Âm nhạc và Biên kịch. Bộ phim Ma Làng đã mang về giải thưởng Cánh Diều Vàng Việt Nam cho Đạo diễn xuất sắc nhất - Phim truyền hình dài tập. Ông cũng giành được Cánh Diều Vàng cho Phim truyền hình dài tập xuất sắc nhất các năm 2009, 2008, 2003 cho các phim Gió làng Kình, Ma làng, Đất và Người. Năm 2012, ông được trao Giải thưởng Nhà nước lĩnh vực văn học nghệ thuật.

Sau khi nghỉ hưu, ông và đồng nghiệp thành lập Công ty Cổ phần và truyền thông Hà Nội, năm 2009, công ty sản xuất trò chơi truyền hình Hà Nội 36 phố phường của VTV.

Ngoài làm đạo diễn ông còn là giảng viên dạy lớp đạo diễn Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thúy Vũ (Tổng hợp)

CLIP HOT