Đạo diễn Hoàng Duẩn nhận giải đạo diễn xuất sắc Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

6 vở diễn xuất sắc đã được trao huy chương vàng Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 dành cho các tỉnh phía Nam, kéo dài từ 3/1 đến 17/1 tại TP.HCM.

Tối 17/1/2022 tại nhà hát Trần Hữu Trang đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2021, khu vực phía Nam. Hội đồng nghệ thuật đã trao 6 Huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc, 8 huy chương đồng cho các vở diễn (với 26 vở diễn của 20 đơn vị trong và ngoài công lập) và 40 huy chương vàng cá nhân.

Đạo diễn Hoàng Duẩn nhận giải đạo diễn xuất sắc Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 - 1

Trao các giải: đạo diễn, tác giả, nhạc sĩ và họa sĩ xuất sắc nhất tại Liên hoan

Phát biểu tại buổi lễ, NSND Trần Minh Ngọc, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Liên hoan cho biết, Liên hoan kịch nói năm nay với 20 đơn vị và 26 vở diễn tham gia, cho thấy nỗ lực rất lớn của sân khấu phía Nam, lòng yêu nghề của nhiều thế hệ diễn viên khao khát, tìm tòi, sáng tạo cho dù gặp khó khăn do dịch COVID-19.

"Hội đồng đánh giá cao những nội dung kịch được thể hiện có nghề, diễn đạt ý tưởng rõ ràng, sâu sắc trong những tìm tòi nghệ thuật, hình thức phù hợp nội dung. Một số tác phẩm được đầu tư cao nhằm tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cao trong trang trí, phục trang, râu tóc… rất lạ nhưng không mất đi tính dân tộc. Đó là cách làm của Khóc giữa trời xanh, Thành Thăng Long thuở ấy, một biểu hiện của tình yêu nghệ thuật và sự trân trọng với kịch lịch sử", Chủ tịch Hội đồng Giám khảo nhấn mạnh.

Đạo diễn Hoàng Duẩn nhận giải đạo diễn xuất sắc Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 - 2

Vở diễn Câu hò đất mẹ đã đem về giải đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Hoàng Duẩn cùng 2 huy chương vàng và 02 huy chương đồng diễn viên

"Câu hò đất mẹ" là một trong 6 vở diễn nhận được Huy chương vàng trong Liên hoan Kịch nói 2021 tại TP.HCM lần này. Vở kịch tái hiện cuộc đời nữ bí thư Thành ủy đầu tiên của Sài Gòn - Chợ Lớn Nguyễn Thị Minh Khai, một hình tượng nhân vật lịch sử có thật.

Vở diễn đã nhận được nhiều lời khen từ nội dung, cách thức truyền tải câu chuyện trên sân khấu. Diễn viên nhập tâm vào vai diễn, khắc họa rõ nét hình tượng nhân vật. Đem đến những cảm xúc cao trào, để lại ấn tượng, sự thấu cảm sâu sắc về người nữ chiến sĩ cộng sản kiên trung trong lòng khán giả.

NSND Trần Minh Ngọc nhận định, trong Câu hò đất mẹ, vở diễn dự thi có được sự thay đổi không gian trong khoảnh khắc, có được sự phối hợp giữa diễn xuất hiện đại với biểu hiện trình thức truyền thống tuồng là nhờ vào các ứng dụng màn hình, ánh sáng xử lý đạo diễn đã tạo được cảm xúc, đã tả được cuộc đời của nhân vật Nguyễn Thị Minh Khai.

Đạo diễn Hoàng Duẩn nhận giải đạo diễn xuất sắc Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 - 3

Đạo diễn Hoàng Duẩn nhận giải xuất sắc và duy nhất về đạo diễn tại Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021

Được trao tặng chiếc huy chương vàng xuất sắc và duy nhất về đạo diễn trong Câu hò đất mẹ tại Liên hoan năm nay, Đạo diễn Hoàng Duẩn bộc bạch: “Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, vinh dự và may mắn. Hạnh phúc vì lần đầu tiên trong đời được nhận một giải riêng đặc biệt, duy nhất trong một cuộc thi cấp quốc gia như thế này. Hạnh phúc là bởi có rất nhiều người, rất nhiều anh chị em bạn bè, đồng nghiệp, lãnh đạo, thầy cô luôn đồng hành, hướng dẫn, giúp đỡ mình trong suốt cuộc đời làm nghề và trong đợt Liên hoan lần này".

"Kết tinh của hạnh phúc đó đã tạo nên giải thưởng hôm nay của Hoàng Duẩn. Giải thưởng này là giải thưởng được tạo nên bởi công sức của một tập thể, chứ không phải của riêng Hoàng Duẩn. May mắn hơn nữa là bởi những ý đồ đạo diễn của mình đã được anh em triển khai thực hiện một cách hiệu quả, chăm chút tỉ mỉ từng li từng tí".

Đạo diễn Hoàng Duẩn nhận giải đạo diễn xuất sắc Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 - 4

Phân cảnh chị Nguyễn Thị Minh Khai trước lúc ra pháp trường trong vở Câu hò đất mẹ

"Có những bản vẽ thiết kế sân khấu sơ lược được gửi về từ nước ngoài, được hoàn chỉnh và thi công trong thời gian dịch bệnh. Có những buổi tập online trước khi được gặp mặt diễn viên trực tiếp trên sân khấu, có những ngày tập xong diễn viên phải nhập viện vì quá sức, có những ngày đêm thi công ăn-ngủ tại hội trường của các bộ phận mới làm nên tên tuổi của vở diễn", đạo diễn trẻ xúc động cho biết.

Đạo diễn Hoàng Duẩn nhận giải đạo diễn xuất sắc Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 - 5

Đạo diễn Hoàng Duẩn, tác giả Nguyễn Thanh Bình, diễn viên Cẩm Linh chụp hình cùng NSND Thúy Mùi, Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam

"Ngoài đạo diễn, tôi còn là một giảng viên đại học; thông qua tác phẩm, tôi mong muốn giáo dục lòng yêu nước, sống dấn thân vì cộng đồng biết nghĩ đến cái chung cho đồng bào cho sinh viên của mình. Đồng thời, thông qua cách làm kịch lịch sử - cách mạng nhưng mang hơi thở và nhịp sống của thời đại.

Sắp tới vở diễn mong muốn được đi biểu diễn nhiều nơi trên khắp các địa bàn của TP.HCM, tại các trường đại học, cao đẳng, THPT, các tỉnh thành bạn và cả ra Côn Đảo khi năm 2022 là năm kỷ niệm 120 ngày sinh Lê Hồng Phong. Vở diễn hy vọng sẽ có nhiều suất diễn đến với công chúng", Đạo diễn Hoàng Duẩn chia sẻ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT