“Cu li không bao giờ khóc” thắng giải Phim đầu tay xuất sắc tại Berlin

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phim độc lập của đạo diễn trẻ Việt Nam làm nên lịch sử tại liên hoan phim quốc tế.

Phim điện ảnh “Cu li không bao giờ khóc” của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân đã giành giải Phim đầu tay xuất sắc (Best Debut Feature Film) tại Liên hoan phim quốc tế Berlin (Berlinale) lần thứ 74 năm 2024.

“Cu li không bao giờ khóc” thắng giải Phim đầu tay xuất sắc tại Berlin - 1

Từ trái qua phải: Đạo diễn Phạm Ngọc Lân, NSND Minh Châu, Hoàng Hà và Lê Thị Hà Phương trên thảm đỏ Liên hoan phim Berlin 2024. Ảnh: Berlinale.

“Cu li không bao giờ khóc” là một tác phẩm điện ảnh độc lập thuộc thể loại chính kịch, xoay quanh cuộc sống của một người phụ nữ cao niên tên Nguyệt (NSND Minh Châu đóng) trở về Việt Nam sau nhiều năm sinh sống ở nước ngoài. Chồng bà qua đời, để lại cho bà một con cu li và những bí mật về quá khứ.

Phim là hành trình khám phá bản thân của người phụ nữ, khi bà đối diện với những ký ức tưởng chừng đã chôn vùi, những mâu thuẫn với con trai và những biến đổi của xã hội Việt Nam hiện đại.

“Cu li không bao giờ khóc” nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên môn bởi cách kể chuyện tinh tế, diễn xuất ấn tượng của dàn diễn viên và góc nhìn nhân văn về cuộc sống.

“Cu li không bao giờ khóc” thắng giải Phim đầu tay xuất sắc tại Berlin - 2

NSND Minh Châu (trái) và diễn viên Hoàng Hà trong một cảnh phim “Cu li không bao giờ khóc’. Ảnh: An Nam Productions/Cadence Studio.

Dàn diễn viên bên cạnh NSND Minh Châu còn có Hà Phương, Xuân An và Hoàng Hà. Trần Thị Bích Ngọc và Nghiêm Quỳnh Trang giữ vị trí sản xuất, Phan Đăng Di làm giám đốc sáng tạo.

Dự án phim bắt đầu năm 2017 sau khi đạo diễn Phạm Ngọc Lân dự thi phim ngắn “Một thành phố khác”. Nhà sản xuất Nghiêm Quỳnh Trang chia sẻ quá trình quay phim phải chia thành nhiều đợt và bị trì hoãn nhiều lần do ảnh hưởng của đại dịch. Đoàn phim phải làm lại từ đầu ở nhiều cảnh. Phim được  quay ở Hà Nội, Hòa Bình, Phú Thọ và Hà Tĩnh.

Ban giám khảo của giải thưởng Phim đầu tay xuất sắc nhận xét: “Phim là một tác phẩm điện ảnh đầy cảm xúc, với câu chuyện được kể một cách chân thực và đầy sáng tạo. Diễn xuất của dàn diễn viên, đặc biệt là NSND Minh Châu, vô cùng xuất sắc.”

“Cu li không bao giờ khóc” thắng giải Phim đầu tay xuất sắc tại Berlin - 3

Một cảnh trong phim “Cu li không bao giờ khóc”. Ảnh: An Nam Productions/Cadence Studio.

Phạm Ngọc Lân sinh năm 1986 tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội và có niềm đam mê mãnh liệt với điện ảnh. Sau khi tốt nghiệp, anh theo học ngành đạo diễn tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Trước đó, Phạm Ngọc Lân đã có một số phim ngắn gây tiếng vang và được đề cử tại các giải thưởng, như “Một khu đất tốt” được Liên hoan phim Berlin 2019 chọn vào Hạng mục phim ngắn, tranh giải Gấu vàng, Gấu bạc, giải Phim ngắn Audi; và “Một thành phố khác” cũng ở Liên hoan phim này vào năm 2016.

Năm 2012, phim tài liệu “Chuyện mọi nhà” của anh đã dự tranh giải Tiệc phim YxineFF 2012 và tham dự các Liên hoan phim quốc tế như Visions du Réel (Thụy Sĩ), CPH-DOX (Đan Mạch).

“Cu li không bao giờ khóc” thắng giải Phim đầu tay xuất sắc tại Berlin - 4

NSND Minh Châu trong phim “Cu li không bao giờ khóc”. Ảnh: An Nam Productions/Cadence Studio.

Chiến thắng của “Cu li không bao giờ khóc” tại Liên hoan phim Berlin không chỉ là thành công của nền điện ảnh Việt Nam mà còn góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Phim cũng hứa hẹn sẽ tạo nên một làn sóng mới trong phong trào làm phim độc lập tại Việt Nam, khuyến khích các nhà làm phim trẻ theo đuổi đam mê và sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật giá trị.

Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 diễn ra từ ngày 15/2 đến 25/2 tại Berlin, Đức. Phim “Cu li không bao giờ khóc” đã được công chiếu tại Đức từ ngày 20/2 đến 25/2 tại những rạp phim thuộc khuôn khổ liên hoan phim này.

Berlinale là một trong ba liên hoan điện ảnh lâu đời của thế giới - cùng Cannes và Venice. Năm 2024, Mati Diop trở thành đạo diễn da màu đầu tiên nhận giải Gấu Vàng với phim tài liệu “Dahomey” nói về các tác phẩm nghệ thuật của châu Phi bị các nước châu Âu cướp mất vào thời thuộc địa.

Emily Watson nhận Gấu Bạc cho diễn viên phụ trong phim “Small Things Like These”. Hong Sang Soo tiếp tục chiến thắng tại Berlin với Giải thưởng lớn của Ban giám khảo cho “A Traveler's Needs”. Matthias Glasner và Martin Gschlacht nhận giải Kịch bản hay nhất và Cống hiến nghệ thuật xuất sắc cho “Dying” và “The Devil's Bath”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trường An

CLIP HOT