Du lịch Long Phú trong sự phát triển của Khatoco

   Đã tới và vẫn trở lại. Trở lại để cảm nhận những gì thay đổi ở các đảo do Công ty Du lịch Long Phú, trực thuộc thuộc Tổng Công ty Khánh Việt  (Khatoco). Tôi quen con đường đẹp đã được mở rộng từ Nha Trang đến Lương Sơn. Buổi sáng mặt trời loáng thoáng trên Đầm Nha Phu, và những con tàu  sơn trắng đang sẵn sàng để đưa du khách cùng khám phá những mới mẻ ở Đảo Khỉ, Suối Hoa Lan.


   Sự thay đổi để du khách cảm thấy mỗi lần đến các hòn đảo trong Đầm Nha Phu là một hành trình khám phá đầy thú vị. Đây là điều là ông Lê Dũng Lâm – Giám đốc Công ty nói với chúng tôi. Còn chúng tôi thì luôn ngắm nhìn và tận hưởng sự diễm tuyệt của các hòn đảo. Đảo  dẫu rất khó khăn về nguồn nước, nhưng bạn sẽ bất ngờ với màu xanh cây cỏ, với sắc hoa rực rỡ. ngay con đường song song với vòm lá dương liễu che mát khách. Đi sâu vào bên trong là con đường hoa giấy, được điểm xuyết bởi hai con kênh nhỏ bên cạnh, hững hờ những bông hoa súng, thơ mộng chiếc cầu nhỏ bắc qua. Những cây bông giấy cổ thụ tạo dáng trên con đường uốn cong tạo nên sự rộn ràng. Và tất nhiên công viên rác thải trên đảo khỉ đã trở thành một điểm tham quan cực kỳ kỳ thú với những tác phẩm nghệ thuật làm bằng rác thải, như trái tim hồng, con công xòe cánh, cột mốc chủ quyền Trường Sa.

   Suối Hoa Lan vẫn còn vẻ hoang sơ, mà chính sự hoang sơ cùng với bãi cát trắng nằm nghiêng mình bên biển, khiến cho lòng có cảm giác chơi vơi. Suối Hoa Lan không chỉ là nơi có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn là nơi lưu giữ những dấu tích của người Chăm từ thuở xa xưa, ghi dấu sự kiện một vị vua người Chăm đã từng hành hương đến Suối Hoa Lan. Theo nghiên cứu và phát hiện của đoàn khảo cổ học mới đây, thì trên các tảng đá dưới chân dòng suối có ghi lại một dòng chữ Phạn, mà theo nghiên cứu và đánh giá của đoàn thì đây có thể là dòng chữ Phạn cổ nhất Việt Nam.

    Đến suối Hoa Lan tất sẽ gặp suối, dòng suối chảy rất đẹp, chảy mạnh vào mùa mưa, còn mùa hè thì nước róc rách chảy qua những khe đá. Tại đây bạn sẽ trải nghiệm cùng hệ thống Vũ khí súng sơn hiện đại với chương trình “Chiến Dịch Hòn Hèo” tái hiện lại trận đánh lịch sử trong kháng chiến chống Mỹ của lực lượng cách mạng địa phương với sự tham gia của chính bạn. Động Phong Lan với cả rừng hoa lan khoe sắc, khiến chân đi thật chậm. Đặc biệt, bạn sẽ tham gia dịch vụ cưỡi đà điểu, cỡi voi hoặc các trò chơi thể thao, giải trí trên biển: canô kéo dù, môtô nước… Thưởng thức chương trình xiếc voi, gấu. Tại đây có Hồ Nghinh Xuân có nhiều loài thú đến cư ngụ, như hươu sao, gà rừng, gà gô, thỏ, vẹt Austraylia, công trĩ và ó biển.

   Từ năm 2014, tại đảo Hòn Lao thuộc Công ty CP du lịch Long Phú diễn ra các cuộc thi Chim Chào mào mang tính toàn quốc. Các cuộc thi được tổ chức với sự góp mặt của nghệ nhân trên phạm vi toàn quốc gồm Đắc Lắc, Lâm Đồng, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa… Ông Nguyễn Văn Quang – Trưởng bộ môn Chim cảnh – Hội Sinh vật cảnh Khánh Hòa, Chủ tịch Hội Chim chào mào Nha Trang, cho biết: “Chim chào mào rất dễ nuôi. Ngoại trừ những chú chim có nết chơi đẳng cấp, hay có màu lông khác lạ, có giá từ hàng chục triệu đồng cho đến vài trăm triệu đồng, nhìn chung đây là loài chim cảnh rất bình dân, chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng là có thể sở hữu một chú chim chào mào. Vì thế, loài chim này ngày càng được nhiều người chơi lựa chọn”.

   Lễ hội Khỉ cũng đã trở thành thương hiệu của Du lịch Long Phú. Bởi đảo khỉ có 1.000 con khỉ đã được thuần hóa, thân thiện với du khách. Lễ hội khỉ thường tổ chức vào tháng 6, nhân ngày Quốc Tế Thiếu Nhi, là một dịp để du khách chứng kiến một không gian hội cực kỳ đặc trưng, chứng kiến tiệc buffet khỉ, với cả tấn trái cây “chiêu đãi” những chủ nhân của đảo.

  Xem xiếc khỉ, xiếc chó, xiếc voi… Xiếc gấu luôn tạo sự hào hứng cho du khách trong chuyến dừng chân. Và đôi khi chỉ lang thang trên bãi biến Suối Hoa Lan, phóng tầm mắt nhìn ra biển với những hòn đảo ẩn chìm trong sương. Hay ở lại trong đêm trên hòn đảo đó, trong khuya mênh mông nghe những giọt sương rơi rụng, làm thấm hồn những đóa lan rừng. Đó chính là tận hưởng.

  Khuê Việt Trường