Yang Bay- Đến để tận hưởng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Gần như bất cứ du khách nào khi đến Nha Trang cũng đều phải ghé đến Công viên Du lịch Thác Yang Bay. Có thể nói nơi đây đã trở thành một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn nhất miền Trung, trong một không gian hữu tình, hoa cỏ đan xen, quyến rũ lòng người.

Yang Bay- Đến để tận hưởng - 1

 Yang Bay cách Nha Trang khoảng 45km, thuộc huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa, ở độ cao 100m so với mực nước biển, đây là ngọn thác bắt nguồn từ đỉnh Gia Kang với độ cao 900 m, nằm lọt giữa rừng nguyên sinh và những dãy núi. Truyền thuyết kể rằng, ở trên dãy núi Gia Kang có rất nhiều tảng đá nhẵn và bằng phẳng như bàn cờ, Ngọc Hoàng và các nàng tiên trên thượng giới thường xuống đây dạo chơi. Trong số tiên nữ có nàng tiên út thường tách ra, cải trang thành thôn nữ để đi vào bản làng và được ông bà Cau Phú nhận làm con nuôi. Rồi nàng đem lòng yêu chàng trai trong bản tên là Cau Sơn khiến. Ngọc Hoàng tức giận hoá phép biến Cau Sơn thành đá. Nàng tiên út từ đó không chịu về trời. Ngọc Hoàng giận dữ trừng phạt, không cho một giọt nước nào rơi xuống trần gian khiến  nắng hạn, tất cả sông suối, hồ ao đều khô cạn. Sau đó, Ngọc Hoàng vô cùng ân hận và cảm động, nước mắt chảy xuống tạo thành thác nhỏ. Nước mưa chạm vào tượng đá Cau Sơn làm chàng sống lại và đoàn tụ với mẹ con nàng tiên út. Để tưởng nhớ mẹ con nhà cóc và muôn loài, người đời đã đặt tên cho thác lớn là Yang Bay (thác trời), thác nhỏ là Yang Khang (con trời), và thác Ho Cho (thác mẹ).   

Yang Bay- Đến để tận hưởng - 2

 Khu Du lịch YangBay có diện tích 516 ha. Đi bộ theo con đường nhỏ dưới tán cây rừng khoảng một tiếng rưỡi, du khách sẽ gặp thác Ho Cho "mẹ". Đó là một thác nước tuyệt đẹp, phong cảnh sơn thủy hữu tình. Từ độ cao khoảng 15m, nước nguồn hội tụ trên một "sân đá" diện tích chừng 500m2, ào ào đổ xuống. Hiện nay, một đập tràn dài 30m đã được xây xong, tạo con đường băng qua thác và tạo ra một hồ bơi khá lý tưởng với độ sâu trung bình 1,2m.

Qua suối Yangkhang là thác Yang Bay 1, có độ cao 20m và chiều dài 200m, với hai hồ nhỏ và một hồ lớn. Hồ lớn còn gọi là hồ Voi Đầm, sâu 16m, hai hồ nhỏ sâu khoảng 3m. Nước trong và mát đến sững sờ, thấy là muốn nhảy ùm xuống tắm. Có thể tắm hồ, có thể tắm thác với áo phao bảo hộ. Nhiều điểm tham quan tuyệt đẹp như: Hang Chiến khu H1, H2, khe Sửng Sốt, thác Hocho 1, Hocho 2, bãi đá Cây Đa, Bến Lội, mạch nước nóng lộ thiên, thác Yangbay 2... Rẽ tay trái, men theo con đường dưới tán rừng khoảng mười phút, bạn sẽ lên đến đỉnh thác Yang Bay.

Yang Bay- Đến để tận hưởng - 3

 Thác Yang Bay hiện có rất nhiều điểm vui chơi hấp dẫn. Ngay đường vào Khu Du lịch là Cây Mộc Thần huyền bí mới phát hiện gần đây, rẽ qua phải là Khu câu cá sấu, một trò chơi thú vị mà rất nhiều du khách thích thú. Vé vào cổng có hai loại: 80.000 đồng/ tham quan Khu Du lịch và 120.000 đồng/ thêm tham quan và tắm nước nóng tại Thác Hơ Cho vừa mới đưa vào hoạt động không lâu. Khách đi xe điện trong khu vực để đến các điểm tham quan hoàn toàn miễn phí. Yang Bay được điểm xuyết bởi một rừng Đỗ Mai nở hoa tuyệt đẹp vào mùa Xuân. Dọc hai bên đường là kỳ hoa dị thảo với Cửu hổ sơn, gồm chín con hổ làm bằng xi măng trên triền núi cho du khách leo cỡi và chụp ảnh. Những cây hoa chuối sen độc đáo được trồng dọc theo lối đi. Mỗi ngày đều có chương trình biểu diễn nhạc cụ dân tộc độc đáo, do đội văn nghệ Công viên Du lịch Yang Bay thể hiện, tạo nên một thế giới âm thanh diệu vợi, hút hồn người nghe. Đội văn nghệ của Yang Bay thành lập từ đầu năm 2008, biểu diễn buổi đầu tiên vào tháng 6.2008. Hiện đội có 11 thành viên, trong đó có 10 người dân tộc Raglay.

Yang Bay- Đến để tận hưởng - 4

 Những trò chơi ở Yang Bay luôn làm cho du khách luôn muốn trở lại lần nữa như trò chơi đua heo với những chú heo tinh khôn phải vượt qua các chướng ngại vật như vòng sắt, hồ nước để đến đích. Tại Khu nuôi gấu, du khách mua 10.000đồng/ hai miếng bí đỏ để câu gấu, chứug kiến những chú gấu ngoan hiền chờ đợi cho ăn. Hoặc có thể tới hồ câu cá làm ngư ông, bơi pedalo hay nghịch ngợm chèo thuyền thúng.

Yang Bay- Đến để tận hưởng - 5

Yang Bay đã trở thành một điểm nhấn trong bản đồ du lịch Khánh Hòa. Nơi đó thật sự là chốn để rong chơi và tận hưởng.

 Bài và ảnh: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT