Yang Bay, đất trời lộng lẫy

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nét đặc sắc ở Công viên du lịch Yang Bay, Khánh Phú, Khánh Vĩnh, Khánh Hòa là chương trình nhạc dân tộc diễn ra hàng ngày vào 10giờ45 và 13 giờ 45. Đây là một trong những điểm nhấn đặc sắc nhất của Khu du lịch. Nhiều du khách đã chịu khó chờ đợi để xem bằng được chương trình, chụp ảnh và ghi hình. Cách biểu diễn của các nghệ nhân rất hồn nhiên, những điệu nhảy của các sơn nữ từ nhẹ nhàng uyển chuyển, đến sôi động, cuồng nhiệt đậm chất hoang dã, trộn  trong âm thanh của những nhạc cụ truyền thống.

 Yang Bay, đất trời lộng lẫy - 1

Công viên du lịch Yang Bay đã tạo ra một không khí lễ hội thực sự nơi miền đất cư ngụ của người dân tộc Raglay cùng những loại nhạc cụ gắn liền với đời sống tâm linh của họ. Ví như trong lễ hội, khi người Raglay muốn mời khách dự lễ hội, họ không bắt tay như các dân tộc anh em khác, mà họ dùng cây sáo Đing Tút (sáo gọi bạn) thổi ngay trước cửa nhà hoặc quanh ché rượu cần để thay cho lời chào và bắt tay thân thiện. Những Lễ hội này cũng được tái hiên trong chương trình “Huyền thoại thác Yang Bay” tổ chức vào ngày 20/7/2014.

 Từ 9 giờ  sáng, từng đoàn xe du lịch đã đưa các du khách nước ngoài đến Yang Bay, họ lên những chiếc xe tuk tuk hoặc xe lửa điện, để bắt đầu cuộc hành trình khám phá công viên du lịch sinh thái rộng mấy chục hecta nằm ở độ cao 600 mét thuộc xã Khánh Phú, huyện miền núi Khánh Vĩnh tỉnh Khánh Hòa.  Elisa, cô bé chừng 5 tuổi theo ba mẹ đến từ Nga nghịch ngợm leo lên con cá sấu giả dài khoảng 10 mét chụp ảnh lưu niệm với nụ cười sảng khoái, nhiều du khách khác tranh thủ chụp con đường mà hai bên là hoa Đỗ Mai và nhiều loại hoa khác đang nở. Chính chúng tôi dẫu mới năm trước cũng vừa ghé Yang Bay, giờ cũng ngạc nhiên về không gian thay đổi từng ngày ở đây. Không thể phủ nhận là nếu bạn chụp ảnh tại đây, đưa cho bạn bè xem, nếu họ chưa tới đây sẽ tưởng rằng bạn vừa thăm một công viên nào đó ở nước ngoài .

Yang Bay, đất trời lộng lẫy - 2

  Thác Yang Bay, ngay cái tên gọi đã khiến cho mọi người hình dung ra đây là một ngọn thác nằm ở sâu trong buôn làng người dân tộc ít người. Và điều đó không sai. Thác Yang Bay  theo tên gọi của người dân tộc Rắc Lây, cộng đồng dân cư  chiếm trên 70%  ở huyện miền núi Khánh Vĩnh, Khánh Hòa này gọi là Thác Trời. Ngày xưa, khoảng  hơn 15 năm trước, muốn đến được thác phải đi theo con đường mòn xuyên rừng, len lõi qua cánh rừng già mới chạm được bước chân đến nơi ông trời đang đổ nước.

  Dòng du khách nước ngoài mỗi ngày đến đây vào lúc cao điểm lên tới cả ngàn người, do “tiếng lành đồn xa”, thế là khi đi du lịch Nha Trang, du khách cứ thế mà tới Yang Bay. Ấn tượng ấy quả thật không hề lãng phí cho một ngày thong dong.

Yang Bay, đất trời lộng lẫy - 3

 Chưa tới cổng chính mà đã thấy hai hàng cây Đỗ Mai rủ hoa, tạo ra một không gian thật lạ lẫm. Ngay cây Mộc Thần có  con đường trải đá gọi là “Đường lên trời”. tạo cho đôi chân cứ muốn bước lên thử có gặp tận cùng. Hằng năm cứ vào khoảng tháng 8 đến tháng 3 âm lịch người ta thường thấy những chú chim Phượng Hoàng bay về đây đậu trên những tán cây Mộc Thần ăn trái. Vì thế người dân ở đây gọi là đồi Phượng Hoàng. Người dân cho rằng, ai trong đời được nhìn thấy chim Phượng Hoàng sẽ gặp được nhiều may mắn tốt đẹp trong cuộc sống. Hồ cá nhân tạo cũng đầy hoa cỏ, những phiến đá tạo ra cho những bước chân đi, rồi dùng bình sữa đưa xuống hồ nước, thế là đàn cá bao quanh nên gọi là: “cho cá bú”. Tại đây, có loại Sen Vua (một loại sen lạ với Hoa đổi 4 màu trong ngày, lá to đường kính tới gần 2m) càng làm thêm sự tôn nghiêm cho khu vực này.

Yang Bay, đất trời lộng lẫy - 4

 Tôi thích nhất chính là con đường vào khu vực thác. Con đường nhựa rộng thênh thang. Hai bên là những cây Đỗ Mai, hoa Lan rủ, hoa Giấy bao quanh khiến cho mọi người có cảm giác như đang lạc vào một công viên nước ngoài. Yang Bay đã để cho thiên nhiên điểm xuyết trong nắng gió, để cho bước chân người cứ thế mà tự tìm tới. Bất cứ một góc nào của Khu du lịch đều có sẳn những chiếc xe tuk tuk, bạn cần đi một  điểm nào là cứ lên xe, nhân viên sẽ đưa bạn tới. Và tất nhiên, nơi nào ở đây cũng là nơi cần đến. Tỉ dụ như chỉ cần ngắm rừng cây Đỗ Mai đang mùa ra hoa, thảm cỏ bên dưới nhận lấy những cánh hoa sau khi tưng bừng nở, rụng xuống làm duyên. Những con ngựa trắng cứ ung dung gặm cỏ, bên cạnh mỗi con ngựa có một con cò trắng đi theo. Là vườn hoa hồng trồng với mục đích làm đẹp cảnh quan, bạn có yêu cầu sẽ được tặng vài cành làm kỷ niệm cho chuyến đi, là những gốc chuối sen được trồng hai bên lối đi, hoa nở như những đóa hoa sen.
 Đi trong khuôn viên Yang Bay là một cảm giác như muốn  tận ngắm từ đôi mắt mình một không gian hữu tình. Những  bãi cỏ cứ thế mà xanh, những gốc cây choài xuống mặt nước được lắp xích đu để đong đưa thư giãn.

Yang Bay, đất trời lộng lẫy - 5

 Hai chiếc cầu treo lắc lư đưa từ không gian hoa cỏ  qua một khoảng rừng với cây khộp, cây nứa hay nhiều loại cây vô danh để tới thác Hơ Cho. Tôi thấy rất nhiều du khách Nga đã dừng lại trên đường đi chỉ để chụp lại một tán lá rừng. Họ thích thú vì dẫu có bàn tay con người, nhưng thiên nhiên tại Yang Bay hoàn toàn được tôn trọng. Như sau đó họ sẽ tận mắt thấy nguồn nước nóng tự nhiên từ khe đá lèn chảy ra, để thích thú mà ngâm mình trong hồ nước nóng bên dưới.

Yang Bay, đất trời lộng lẫy - 6

Sự sắp đặt các mô hình tạo cho không gian Yang Bay thêm sống động ở đây hoàn toàn không phá cảnh quan. Tỉ dụ như con cá sấu dài 10 mét làm bằng bê tông rất đẹp, chín con Hổ với dáng vẻ đứng ngồi trên các mỏm đá tạo nên một vẻ đẹp hoàn hảo. Ngay cả tại sân khấu ở bên thác, những nghệ nhân dân tộc Rắc Lây biểu diễn các nhạc cụ dân tộc như đàn đá, sáo, đàn T’rưng mà du khách vỗ tay không ngớt. và vì Yang Bay đẹp như một bức tranh thiên thiên thơ mộng, cho nên 45 km đường từ Nha Trang đến nơi này cũng chỉ là khoảng cách địa lý.

Vì thế, du khách đã tới một lần đều cũng muốn thêm lần quay lại.

Yang Bay, đất trời lộng lẫy - 7

Bài và ảnh: CẨM VÂN

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT