Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan: Nơi văn hóa nhân loại hội tụ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan – Metropolitan Museum of Art hay còn được biết với tên viết tắt là Met được xem là một “mê cung” về nhân loại học thuộc mọi lĩnh vực tại trung tâm New York.

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan: Nơi văn hóa nhân loại hội tụ - 1

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan (Met) là Viện bảo tàng Mỹ thuật lớn nhất của Mỹ, được đặt tại trung tâm New York. Met được thành lập năm 1870 một nhóm công dân Mỹ – các doanh nhân và nhà tài chính cũng như các nghệ sĩ và nhà tư tưởng hàng đầu thời bấy giờ.

Bạn có biết: Tác phẩm nghệ thuật đầu tiên của Metropolitan Museum of Art là một cỗ quan tài La Mã.

Bảo tàng do các kiến trúc sư Richard Morris Hunt, Calvert Vaux và Jacob Wrey Mould thiết kế, chính thức chào đón những khách tham quan đầu tiên 2 năm sau đó.

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan: Nơi văn hóa nhân loại hội tụ - 2

Met hiện tại có bộ sưu tập lớn nhất thế giới với 1,5 triệu cổ vật, trải dài hơn 5.000 năm từ hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan: Nơi văn hóa nhân loại hội tụ - 3

Bảo tàng này cũng là nơi lưu giữ những báu vật khác thuộc Hy Lạp cổ đại, La Mã, nghệ thuật Hồi giáo Trung cổ, đặc biệt là hội họa châu Âu thế kỷ 20.

Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan được đánh giá là nơi phong phú và đầy đủ nhất về các bộ sưu tập cổ vật nhất thế giới, từ thời Ai Cập cổ, đến những tác phẩm nghệ thuật của nền văn hoá Châu Âu, với đầy đủ các thể loại áo giáp, nhạc cụ, trang phục và trang sức.

Bên cạnh đó, còn là “mê cung” về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của châu Á, châu Phi, châu Đại Dương, Ba Tư và Hồi giáo…

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan có bộ sưu tập rất quý hiếm về nghệ thuật Ai Cập cổ đại và phương Đông cổ, nghệ thuật châu Âu gồm các kiệt tác của Titian, Georges de La Tour, Rembrandt, Monet, Van Gogh…

Trong số các kiệt tác mỹ thuật thế giới được trưng bày tại viện bảo tàng phải kể đến Đức Mẹ với Chúa hài đồng và cây đàn của Raphael, Thần Vệ nữ và cây đàn của Titian…

Bảo tàng có 19 phòng trưng bày khác nhau với hơn 2 triệu tác phẩm nghệ thuật. Du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn tác phẩm từ các nghệ sĩ bậc thầy châu Âu. Và diện tích khu vực này rất rộng lớn, đủ cho khách du lịch tham quan cả ngày trời.

Theo Wikipedia, hàng năm Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan thu hút đến hàng triệu người đến tham quan, thống kê năm 2010 có đến 5,24 triệu khách.

Không chỉ là một trong 6 bảo tàng ấn tượng nhất ở New York mà bảo tàng nghệ thuật Metropolitan còn là điểm tham quan phổ biến trong các tour du lịch Mỹ.

Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan hiện đang được Google hiển thị trên trang chủ tìm kiếm để kỷ niệm 151 năm thành lập. Theo Google Doodle, việc này nhằm tôn vinh một di sản lâu đời về sự làm giàu văn hóa cho người dân New York cũng như cộng đồng quốc tế.

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan: Nơi văn hóa nhân loại hội tụ - 4

Một số mẫu vật cổ được trưng bày ở Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan.

Một mẫu của nhiều tác phẩm nghệ thuật được tìm thấy tại The Met ngày nay được Google Doodle thể hiện bằng bức họa động — bao gồm một bức tranh khảm trên sàn Byzantine từ năm 500-550 sau Công nguyên, áo giáp của Hoàng đế Đức Ferdinand I từ thế kỷ 16, một Lakota / Teton Sioux truyền thống phức tạp chiếc váy đính cườm, và bức tranh “Chân dung tự họa” của Samuel Joseph Brown, Jr. từ những năm 1940.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đô Nguyễn (Techtimes)

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...