Vẻ đẹp huyền ảo của Sơn Đoòng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

https://youtu.be/bOjCp4sezzg
Cùng Phạm Thành Long khám phá hang động lớn nhất thế giới - Nguồn: Oxalis Adventure

Kể từ khi được chính thức phát hiện, hang Sơn Đoòng trở thành một “hiện tượng gây sốt” trên thế giới. Một loạt các bài báo và phim tài liệu về “hang động lớn nhất thế giới” Sơn Đoòng đã được thực hiện bởi kênh truyền hình nổi tiếng National Geographic vào năm 2010 thu hút nhiều sự quan tâm của du khách quốc tế đến du lịch Việt Nam và Quảng Bình.

Nhằm bảo tồn các giá trị tự nhiên của Sơn Đoòng nên mỗi năm chỉ có tối đa 1.000 người được phép thám hiểm hang động này. Tính đến nay, hang Sơn Đoòng đã chào đón hơn 3.000 lượt du khách tham quan.

Vẻ đẹp huyền ảo của Sơn Đoòng - 1
Vẻ đẹp huyền ảo của Sơn Đoòng - Ảnh: Oxalis Adventure

Bí ẩn Sơn Đoòng ngủ yên giữa đại ngàn

Hành trình khám phá ra Sơn Đoòng bắt nguồn từ nghi vấn tồn tại một hang động cực kỳ lớn nằm giữa hang Én và hang Thung của nhóm chuyên gia hang động Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh. Suốt thời gian ấy, các chuyên gia đã liên tục tìm hiểu thông tin từ người dân sinh sống trong khu vực nhưng tuyệt nhiên không một ai biết điều gì.

Có một dòng sông ngầm lớn chảy qua hang Én, biến mất dưới lòng đất và xuất hiện trở lại trong hang Thung. Hai hang động này cách nhau khoảng vài km nên các chuyên gia đã đoán rằng có thể tồn tại một hang động khác, cực kỳ lớn, nằm giữa khu vực này...

Đến năm 2005, đoàn chuyên gia gặp gỡ ông Hồ Khanh, một người dân địa phương nắm rõ nhiều hang động trong khu vực. Lúc này, ông chỉ nhớ loáng thoáng về một hang động mà ông đã vô tình tìm thấy trong một chuyến đi rừng 20 năm về trước. Một vài chuyến thám hiểm lần theo ký ức năm xưa của ông Hồ Khanh đã được thực hiện, song vẫn không có kết quả. Mãi đến năm 2008, ông Hồ Khanh tự mình vào rừng đi tìm, và như một định mệnh đã được an bài, lối vào hang động mà ông đã từng đến cách đây 20 năm một lần nữa lại hiện ra, hé lộ một khám phá lớn.

Vẻ đẹp huyền ảo của Sơn Đoòng - 2
Cổng sau của hang Én, từ đây du khách có thể vào Sơn Đoòng - Ảnh: Oxalis Adventure | Ryan Deboodt

Kiệt tác thiên nhiên Sơn Đoòng dưới lòng đất

Theo chỉ dẫn của ông Hồ Khanh, đoàn chuyên gia hang động Anh đã phát hiện ra rất nhiều lối vào hang động. Lối vào đầu tiên được phát hiện được sử dụng làm lối vào chính hiện nay của Sơn Đoòng. Sau quá trình đo đạc và nghiên cứu các thông số kỹ thuật, cũng như khám phá sâu hơn bên trong hang động, các chuyên gia công nhận Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Vẻ đẹp huyền ảo của Sơn Đoòng - 3
Sau nhiều lần đo đạc, nghiên cứu các thông số kỹ thuật, các chuyên gia đã công nhận hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới - Ảnh: Oxalis Adventure | Ryan Deboodt

Các đặc điểm vĩ đại của hang làm cho Sơn Đoòng trở thành một tác phẩm thiên nhiên đẹp hoàn mỹ, ví dụ như hệ thống sông ngầm, các khối thạch nhũ khổng lồ, hố sụt và giếng trời tự nhiên, các hóa thạch động vật, cá và côn trùng độc đáo cùng thảm thực vật xanh mát sinh trưởng tự nhiên trong hang động.

"Cẩn thận, coi chừng khủng long!" trong Sơn Đoòng

Dựa trên những miêu tả về những gì bên trong Sơn Đoòng, nhiều người đã liên tưởng đến chuyến phiêu lưu kỳ ảo vào trung tâm Trái Đất của nhà văn người Pháp Jules Verne, nơi những nhà thám hiểm can đảm khám phá ra một thế giới cổ đại tồn tại ngay trong chính vùng lõi của hành tinh xanh. Và quả thực, nếu làm một phép thử so sánh giữa vùng đất trong câu chuyện của Verne và Sơn Đoòng, bạn sẽ nhận ra nét tương đồng đến đáng kinh ngạc.

Vẻ đẹp huyền ảo của Sơn Đoòng - 11
Vẻ đẹp của một thế giới bị lãng quên đã được tìm thấy ngay chính trong Sơn Đoòng - Ảnh: Oxalis Adventure | Ryan Deboodt

Hang Sơn Đoòng chỉ khoảng hơn 3 triệu năm tuổi. Sự sụp đổ của trần hang trong Sơn Đoòng cách đây hàng nghìn năm tạo nên các cửa sổ tự nhiên khổng lồ, cho phép ánh nắng mặt trời soi sáng bóng tối trong hang. Cùng với đó là một dòng sông ngầm chảy siết trong lòng hang động. Điều này giải thích cho sự phát triển mạnh mẽ của cả một khu rừng nguyên sinh với những loài cây nhiệt đới cao lớn như dừa, cọ, thậm chí cả dương xỉ.

Tại vị trí hố sụt thứ nhất, ngay bên dưới giếng trời của hang, có thể chứng kiến chùm tia sáng mặt trời đẹp mắt. Ngoài ra, các đám mây và sương mù được hình thành ngay trong các khoảng không lớn trong hang, dâng lên phủ khắp các khu vực hố sụt. Tất cả tạo thành một thế giới tự nhiên sống động ngay bên dưới lòng đất, tha hồ cho du khách chiêm ngưỡng.

Dựa trên những miêu tả về những gì bên trong Sơn Đoòng, nhiều người đã liên tưởng đến chuyến phiêu lưu kỳ ảo vào trung tâm Trái Đất của nhà văn người Pháp Jules Verne...

Trong hang có vô số thạch nhũ hình thù kỳ lạ, cùng một vài hóa thạch của động vật và côn trùng. Nhưng khám phá đáng kể nhất trong Sơn Đoòng chính là bức tường đá vôi cao 90m hay còn gọi là “Bức tường Việt Nam”. Để chinh phục được độ cao của bức tường, bạn sẽ phải cần đến sự hỗ trợ của dây thừng và các loại đai đeo bảo hộ cũng như sự hướng dẫn từ các chuyên viên an toàn.

Vẻ đẹp huyền ảo của Sơn Đoòng - 16
"Bức tường Việt Nam" cao 90m thực sự là một thử thách mà Sơn Đoòng dành tặng cho những ai ưa mạo hiểm - Ảnh: Oxalis Adventure | Ryan Deboodt

Làm sao để thám hiểm Sơn Đoòng?

Để có thể tham gia trải nghiệm khám phá Sơn Đoòng, ngoài chuẩn bị những vật dụng cần thiết như quần áo, tư trang cá nhân… bạn còn phải có một thể lực thật tốt. Trước khi bắt đầu chuyến hành trình, bạn sẽ phải trải qua một bài kiểm tra thể lực cực kỳ nghiêm ngặt.

Vẻ đẹp huyền ảo của Sơn Đoòng - 17
Du khách có thể dựng lều cắm trại ngay bên trong Sơn Đoòng - Ảnh: Oxalis Adventure | Ryan Deboodt

Hiện tại, công ty TNHH MTV Chua Me Đất – Oxalis Adventure được UBND tỉnh Quảng Bình và ban quản lý vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cấp phép là đơn vị duy nhất được khai thác du lịch mạo hiểm, khám phá hang Sơn Đoòng. Các tour thám hiểm được công ty tổ chức từ tháng 2 đến tháng 8 trong năm. Bạn có thể vào đây để biết thêm chi tiết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...