Trải nghiệm xe buýt hai tầng, ngắm thành phố từ trên cao

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiếc xe buýt hai tầng từ lâu được nhắc tới như một biểu tượng nổi tiếng của London (Vương quốc Anh). Nhưng không cần đến nước Anh, hiện nay ở Việt Nam, du khách cũng có thể trải nghiệm dịch vụ này.

Trải nghiệm xe buýt hai tầng, ngắm thành phố từ trên cao - 1

Xe buýt hai tầng mui trần, màu đỏ, trang trí bên ngoài là các địa danh nổi tiếng Việt Nam. Ảnh: Việt An

Từ năm 2018, những chiếc xe buýt hai tầng màu đỏ đầu tiên đã xuất hiện ở Hà Nội. Thời gian đầu, nhiều người có ý nghi ngại về khả năng khai thác phương tiện này trong du lịch. Nhưng đến nay, sau khoảng thời gian đìu hiu do dịch bệnh, xe buýt hai tầng bắt đầu hoạt động nhộn nhịp trở lại, đem đến những điều thú vị, khác lạ cho du khách.

Xe buýt hai tầng hiện nay chỉ mới được sử dụng ở TPHCM và Hà Nội (Đà Nẵng từng có tuyến buýt hai tầng Coco City tour nhưng hiện đã dừng hoạt động). Theo đó, Hà Nội có hai tuyến xe buýt hai tầng do Công ty vận tải Hà Nội (Hanoi Transerco) và Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam – Hà Nội vận hành độc lập.

Còn ở TPHCM, xe buýt hai tầng Hop-on Hop-off của Công ty du lịch Ảnh Việt và xe buýt City Sightseeing Saigon của Công ty cổ phần Ngắm Cảnh Việt Nam (chi nhánh TPHCM). Xe được sơn màu đỏ chủ đạo với những hình ảnh trang trí bên ngoài bắt mắt.

Trải nghiệm xe buýt hai tầng, ngắm thành phố từ trên cao - 2

Trên vé xe buýt có bản đồ ghi rõ các trạm dừng chân và điểm tham quan lân cận. Ảnh: Việt An

Xe buýt hai tầng là sản phẩm thuộc chương trình tour Hop-on Hop-off. “Hop-on Hop-off” được hiểu là du khách tự lên lịch trình cho mình dựa trên lịch trình có sẵn của tour. Nghĩa là, du khách có thể lên bất kỳ xe nào trong tour và xuống bất kỳ trạm dừng nào, trong thời gian bao lâu tùy thích, miễn là khi vé còn hiệu lực. Thời gian sử dụng vé được chia thành nhiều loại như vé 1 giờ, 2 giờ, 4 giờ, 24 giờ và 48 giờ. Tùy vào khoảng thời gian mà giá vé cũng khác nhau.

Sự linh hoạt này là để phù hợp với túi tiền và nhu cầu đa dạng của từng người. Thật ra, lúc đứng trước quầy vé, sẽ có người hơi tần ngần vì giá khá cao, 300.000 đồng cho bốn giờ đồng hồ di chuyển, so với việc thuê một chiếc xe máy là đắt hơn hẳn. Thế nhưng, sau hành trình, du khách sẽ bị thuyết phục bởi những sự thú vị mà xe buýt hai tầng mang lại.

Các tuyến xe buýt thường chạy theo lộ trình đường vòng, điểm đầu cũng là điểm cuối. Trong hành trình, trạm dừng thường gần các địa điểm tham quan, du lịch nổi tiếng của thành phố như Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Thảo Cầm Viên, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, chợ Bến Thành, phố đi bộ, Nhà hát Thành phố, Dinh Độc Lập… (TPHCM) hay Nhà hát Lớn, Bảo tàng lịch sử quân đội Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hoàng Thành Thăng Long, nhà tù Hỏa Lò, nhà thờ Lớn… (Hà Nội).

Trải nghiệm xe buýt hai tầng, ngắm thành phố từ trên cao - 3

Nón lá được để sẵn trên xe, vừa che nắng, vừa tạo nên hình ảnh rất “Việt Nam”. Ảnh: Việt An

Bình thường, tôi phải mất thời gian tìm đường đi, tìm chỗ gửi xe máy rồi mới đến được nơi mình muốn. Bây giờ chỉ cần mua một vé là có thể di chuyển tới nhiều điểm đến nổi tiếng trong cùng một hành trình. Thích điểm nào là xuống trạm ở điểm ấy. Cách 30 phút lại có chuyến tiếp theo nên sau khi tham quan, tôi cũng không phải chờ đợi lâu để lên được chuyến tiếp theo. Chính điều này khiến xe buýt hai tầng trở thành một trong những phương tiện phù hợp cho các tour tham quan nội đô.

Thông thường, mỗi tầng xe có khoảng 35 – 45 ghế. Các nhà thiết kế xe buýt hai tầng rất tinh tế khi thiết kế sàn xe thấp, phù hợp với người già, trẻ em và người khuyết tật. Tầng hai là mui trần, thoải mái cho mọi người ngắm khung cảnh xung quanh mà không bị vướng tầm nhìn.

Vừa di chuyển vừa quan sát thành phố từ trên cao mang lại một cảm giác khác hẳn, tôi đảm bảo bạn sẽ thích thú ngay từ lần đầu tiên trải nghiệm. Có lẽ vì thế mà khách chủ yếu tập trung ở tầng 2, mặc cho cái nắng loang loáng trên đầu.

Trải nghiệm xe buýt hai tầng, ngắm thành phố từ trên cao - 4

Ngắm nhìn thành phố từ trên cao. Ảnh: Việt An

Vì mục đích phục vụ cho du lịch nên trên xe trang bị hệ thống thuyết minh tự động đa ngôn ngữ gồm tiếng Việt, Anh, Trung, Pháp, Hàn, Nhật, Nga. Chỉ cần đeo tai nghe vào và lựa chọn ngôn ngữ phù hợp, khi gần đến các trạm dừng chân, bạn sẽ được nghe giới thiệu thông tin cơ bản về từng địa danh, địa điểm tham quan gần đó. Tai nghe và bản đồ tour được để sẵn ngay ở tầng 1 của xe, rất thuận tiện cho khách sử dụng. Trên xe còn tích hợp đầy đủ Wi-Fi tốc độ cao, cổng sạc và nón lá cho du khách.

Chị Kim Anh, một khách du lịch người Quy Nhơn, chia sẻ ngồi trên xe buýt có thể quan sát tầng cao của các ngôi nhà trên phố rõ hơn mà không phải ngước lên như trước đây. Cảm giác đứng thẳng lên gần chạm được cây xanh ven đường cũng rất thú vị. Vì thế, trải nghiệm xe buýt hai tầng là điều mà du khách không nên bỏ qua khi có dịp.

Xe buýt 2 tầng ở TPHCM xuất phát tại Bưu điện trung tâm thành phố với hai loại vé là vé một giờ và vé không giới hạn trong vòng 24 giờ.

Xe buýt 2 tầng ở Hà Nội xuất phát tại Vườn hoa Con Cóc (mặt đường Lý Thái Tổ). Có 4 loại vé: 2, 4, 24 và 48 giờ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việt An (Sgtiepthi)

CLIP HOT