TOUR KHAI THÁC VÀNG Ở BALLARAT- AUSTRALIA

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TOUR KHAI THÁC VÀNG Ở BALLARAT- AUSTRALIA - 1Chỉ sau 21 năm, kể từ khi thành lập Bang Victoria (tháng 10/1830), thì vào năm 1851 - cơn sốt tìm vàng ở Australia bắt đầu bùng nổ. Tương tự như cơn sốt vàng California - Hoa Kỳ (California Gold Rush) vào những năm 1848 – 1855, khi 300.000 người đã đến Bang California để tìm vàng, trong đó một nửa là bằng đường biển, một nửa bằng đường bộ. Tại Australia, những người nhập cư thời đó tình cờ tìm thấy vàng dưới dạng sa khoáng, nằm vung vãi gần mặt đất nơi họ ở. Tin này lan nhanh, khoảng 10.000 người khắp nơi trên thế giới đổ xô đến Australia tìm vàng, trong đó có đa số là người Ireland và người Hoa mà di tích còn để lại là ngôi chùa ở thành phố Bendigo (Bang Victoria), xây vào khoảng năm 1860. Sự kiện này đã ảnh hưởng đến sự gia tăng dân số của Bang Victoria, chỉ trong vòng 10 năm, tỉ lệ gia tăng gấp 7 lần, từ 76.000 lên đến 540.000

Bang Victoria, với các thành phố như : Ballarat, Bendigo, Ararat là những nơi mà người ta tìm được nhiều vàng nhất thời đó. Trong thập niên 1850, Bang Victoria đã sản xuất được một số vàng bằng một phần ba tổng số vàng sản xuất của cả thế giới cùng thời kỳ. Và ngày nay Australia vẫn là nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới.

Thành phố Ballarat

Cách thành phố Melbourne, thủ phủ của Bang Victoria 100km về hướng Tây Bắc  và cách Bendigo 95km về hướng Đông Nam. Một vài nét chính của thành phố Balarrat như sau :

 Dân số : 94.000 người

Diện tích : 740km2

Cao độ : 435m so với mực mước biển

Lượng mưa : 695ml/năm

Khí hậu :

+ Năm 1905 – 1907 bão tuyết mùa Đông đã bao phủ cả thành phố.

+ Ngày 7/2/2009 nhiệt độ là 44,1độ C cao hơn South Eastern Australia Heat Wave ngày 25/1/2003 2,2 độ C.

Kinh tế : Du lịch & hospitality, chế biến, giáo dục, kỹ nghệ thông tin, Khoáng sản, nông nghiệp ….

 TOUR KHAI THÁC VÀNG Ở BALLARAT- AUSTRALIA - 2

Đặc biệt, trong bài viết này chúng tôi quan tâm đến Ngành Du lịch & Hospitality của thành phố Ballarat. Ngành công nghiêp không khói này  đã đóng góp 15% kinh tế của Thành phố Balarrat với lượng du khách là 2,2 triệu người/ năm, doanh thu 480AUD/năm và nhân viên phục vụ là 2.870 người.

 TOUR KHAI THÁC VÀNG Ở BALLARAT- AUSTRALIA - 3

Khu Du lịch Sovereign Hill

Sovereign Hill là Bảo tàng ngoài trời ,tại Golden Point , ngoại ô thành phố Ballarat. Trong quá khứ Sovereign  Hill là nơi khai thác vàng chủ yếu của Ballarat. Ngày 21/8/1951, vàng đã được khám phá bởi James Dunlop & James Reagan. Mẫu vàng lớn nhất được khai thác can nặng 69kg, tương đương 2.200 cân Anh , mực độ tinh khiết là 99% và trị giá vào thời điểm khai thác là 10.500 bảng Anh và bây giờ là 700.000 USD. Ý tưởng về bảo tồn các di tích lịch sử và tái tạo các công trình khai thác vàng đã được khởi xướng tại Ballarat vào thập niên 1960. Ngày 29/11/1970, Sovereign Hill đã chính thức mở cửa và đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẩn nhất của Ballarat.

Giá vé vào Khu Du lịch là 49AUD/du khách. Lượng khách du lịch tại Sovereign Hill trong những năm gầy đây là 500.000 khách/ năm, với doanh thu 40AUD/năm.

 TOUR KHAI THÁC VÀNG Ở BALLARAT- AUSTRALIA - 4

Khu Du Lịch bao gồm khu phố cổ của thập niên 1850 với 60 cửa hàng bán đồ cổ, mỹ thuật, quán ăn, tiệm bánh, sạp và nhà in báo. Trong đó, các nhân viên làm việc và các tình nguyện viên đều mang trang phục của những năm 1850. Du khách dạo chơi trong khu phố cổ, sẽ có cảm tưởng như đang tìm thấy lại thế giới của hơn một thế kỷ trước. Xen kẽ trong Sovereign Hill còn có các căn lều màu trắng là nơi ăn ở của các di dân đi tìm và khai thác vàng, với các dấu tích của người Hoa như: Chùa, tiệm thuốc Bắc. Ngành Du lịch đã tận dụng và bảo quản tốt các công trình khai thác vàng trong quá khứ như: hầm, lò, máy nghiền bằng động cơ hoặc ngựa để du khách có thể hiểu rõ quy trình khai thác vàng trong quá khứ. Trong khu khách du lịch còn được xem các show như: sản xuất vàng thỏi ( three-kilogram bullion bar) có giá trị 100.000USD và đèn cầy….

Ngoài ra, trong Khu Du lịch Sovereign Hill còn có một con suối nhỏ mà du khách có thể đãi vàng với các dụng cụ như cuốc, xẻng, rây đồng đã được trang bị sẵn. Nếu ai may mắn, thì cũng có thể tìm được một ít vàng nhỏ như hạt cát và được bỏ vào lọ nhỏ thủy tinh mang về làm kỷ niệm.

Ở Australia có 6 Bang, nhưng Bang nào cũng làm du lịch, sản phẩm du lịch ở Úc không có gì to tát, họ không có nhiều di sản văn hóa, nhưng các điểm du lịch ở Úc rất đông người và nhiều quốc tịch khác nhau đến thăm quan, đó là điều làm tôi bâng khuâng trong suốt 3 tiếng đồng hồ từ Sovereign Hil trở về nhà. Phải chăng Văn hóa Du lịch của Úc đã đạt được đỉnh cao?

T.T

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...