ÔNG HỒ VĂN NIÊN – PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU: “KIÊN QUYẾT XỬ LÝ NGHIÊM TỆ NẠN “CHẶT, CHÉM” DU KHÁCH Ở VŨNG TÀU”!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 

ÔNG HỒ VĂN NIÊN – PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU: “KIÊN QUYẾT XỬ LÝ NGHIÊM TỆ NẠN “CHẶT, CHÉM” DU KHÁCH Ở VŨNG TÀU”! - 1    

Ông Hồ Văn Niên – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Cách đây 1 năm, sự cố du khách tham quan, giải trí tại Thành phố Vũng Tàu đã bị một số quán ăn “chặt, chém”. Thời điểm đó, Phóng viên Tạp Chí Du lịch TPHCM đã có bài viết phản ánh tệ nạn này, đồng thời ghi nhận ý kiến của các cấp lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố về các biện pháp xử lý. Rất tiếc, đầu tháng 10/2011 dư luận báo chí lại một lần nữa bức xúc về tệ nạn “chặt, chém” du khách tại Thành phố Vũng Tàu. Để tìm hiểu vấn đề và giải pháp thực tế xử lý sự cố trên, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ và phỏng vấn Ông Hồ Văn Niên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu:

 * Phóng viên: Thưa ông, dư luận báo chí đã tỏ ra khá bức xúc về tệ nạn “chặt, chém” du khách khi họ đến vui chơi, nghỉ mát tại Thành phố Vũng Tàu. Ông có ý kiến và nhận xét gì?

 – Ông Hồ Văn Niên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Theo tôi, Báo chí đã phản ánh, phê phán tệ nạn còn tồn tại hành vi “chặt, chém” du khách tại Vũng Tàu là chính xác, việc báo chí kịp thời phản ánh là tốt, đã giúp cho lãnh đạo địa phương kịp thời kiểm tra và có biện pháp xử lý.

Qua phát hiện của báo chí, ý kiến phản ánh của du khách, UBND Thành phố Vũng Tàu đã lên danh sách có 7 quán ăn vi phạm “chặt, chém” du khách. Gồm có: Phượng Vĩ (tên cũ là Tùng Ngọc Thủy, 113 Hoàng Hoa Thám); Du Thuyền (tên cũ Thủy Ngọc Thủy, 73 Hoàng Hoa Thám); Hải Nam (tên cũ là Ốc Biển, 127 Hoàng Hoa Thám); Hiệp Ký I (195 Hoàng Hoa Thám); Như Ý (306 Phan Châu Trinh); Hoa Ban Đỏ ( tên củ là Song Thịnh, 97 Võ Thị Sáu); Tây Hồ Thủy Tạ (159 Võ Thị Sáu).

Đây là 7 địa chỉ đen khá cụ thể, nằm trên ba con đường: Hoàng Hoa Thám, Võ Thị Sáu và Phan Châu Trinh. Chính 7 địa chỉ đen này đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của những quán ăn đàng hoàng, không “chặt, chém” du khách. Nhưng cũng do nằm trên 3 con đường bị tai tiếng này, nên đã không thể hoạt động dịch vụ tốt.

Việc sai trái của 7 quán ăn này sẽ được UBND Thành phố Vũng Tàu xử lý. Địa phương phải bảo đám và bảo vệ du khách là người tiêu dùng, 7 quán ăn sai trái này đã làm ảnh hưởng, làm mất thương hiệu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu, phá hỏng thương hiệu du lịch Việt Nam.

Nói thật, tôi cũng rất bức xúc vì tệ nạn “chặt chém” du khách tại Vũng Tàu, thậm chí bà con tôi ở quê nóng ruột gọi điện hỏi thăm tôi về tệ nạn “chặt, chém” du khách ở Vũng Tàu!

ÔNG HỒ VĂN NIÊN – PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU: “KIÊN QUYẾT XỬ LÝ NGHIÊM TỆ NẠN “CHẶT, CHÉM” DU KHÁCH Ở VŨNG TÀU”! - 2

Quán ăn Hoa Ban Đỏ, một trong bảy quán ăn nằm trong danh sách đen của TP Vũng Tàu. Ảnh Đông Hà

 

*Theo ông, vì sao du khách cứ bị lừa gạt khi họ đến Vũng Tàu, đặc biệt là khoản ăn uống? Với giá cả trên trời?

– Thực sự, du khách khi đi du lịch luôn trong tâm lý vui tươi, thư giãn, nhiều khi do chủ quan, họ không chịu khó xem bảng giá, nên đến khi tính tiền, thấy chủ quán hét giá trên trời thì… du khách mới bức xúc!

* Giá trên trời, thì không dúng với giá thực sự của mặt bằng giá cả ngay tại Vũng Tàu. Không thể nói du khách do không xem bảng giá trước khi gọi nên phải chịu! Vấn đề giá cả thực tế có giải pháp xử lý không?

– Theo tôi, để giúp địa phương dẹp loạn kịp thời có biện pháp xử lý vi phạm, thì du khách đừng nên thờ ơ, cho qua việc, dù phải trả giá trên trời, mà cần báo cho cơ quan quản lý thị trường, công an khu vực, công an phường… lập biên bản.

Qua thực tế này, địa phương không ép giá, nhưng nếu các quán ăn đã niêm yết giá bao nhiêu thì cơ quan quản lý thị trường, thuế vụ… sẽ căn cứ vào giá cả đã niêm yết để tính thuế.

ÔNG HỒ VĂN NIÊN – PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU: “KIÊN QUYẾT XỬ LÝ NGHIÊM TỆ NẠN “CHẶT, CHÉM” DU KHÁCH Ở VŨNG TÀU”! - 3

 Đường Hoàng Hoa Thám, đoạn bắt đầu đi vào các quán ăn “chặt chém”. Ảnh Đông Hà

 

* Trong 7 quán ăn tai tiếng “ chặt, chém”, có đến 4 quán ăn được thay tên đổi họ. Dường như việc cấp giấy phép kinh doanh có “vấn đề”?

– Quả thực, việc thay tên đổi họ của 4 quán ăn từng vi phạm cho thấy có “kẽ hở” trong công tác quản lý (Ngành Công thương quản lý kinh doanh ăn uống). Việc đăng ký kinh doanh phải được địa phương kiểm tra kỹ lưỡng, không thể để “Hồn Trương Ba, Da Hàng thịt” được! Cần phải xử lý nghiêm, cần phải lấy tư pháp người chủ, về quản lý – không cho họ tiếp tục kinh doanh, hành nghề vì họ đã gây tai tiếng xấu cho Ngành Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu.

* Từ trước đến nay, đã có trường hợp quán ăn vi phạm “chặt, chém’ du khách ra tòa chưa?

– Đến nay, vi phạm về dịch vụ xử phạt hành chính, chưa có vụ việc nào đưa ra tòa án. Nhưng qua sự cố của 7 địa chỉ đen “chặt, chém” du khách thì cần phải có biện pháp xử lý nghiêm, có thể khởi tố theo quy định của Pháp luật.

Theo tôi, địa phương nên thành lập Hiệp hội Ngành Ăn uống Bà Rịa – Vũng Tàu, để chính các đồng nghiệp trong Ngành Ăn uống hỗ trợ lẫn nhau trong công tác chuyên môn. Đồng thới, kịp lên án những hành vi làm xấu, sai trái “chặt, chém” du khách. Vấn đề ở đây không phải chỉ là 7 quán ăn đen này, mà cộng đồng Ngành Ăn uống Bà Rịa – Vũng Tàu phải có trách nhiệm tập hợp và phát triển. Hiện tượng “chặt, chém” du khách là phá hoại! Chính là “chặt, chém” thương hiệu du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu! Kiên quyết xử lý nghiêm tệ nạn “chặt, chém” du khách ở Vũng Tàu.

 * Thưa ông, những tệ nạn của Ngành Du lịch là gì?

– Điểm lại hoạt động cụ thể của Ngành Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, và các tỉnh bạn khác. Câu hỏi ai ám sát Ngành du lịch? Xin thưa: Đó là tệ nạn bán hàng rong, kèo néo du khách; tài xế taxi, hướng dẫn tour, cò mồi… nhận hoa hồng của cơ sở, bến bãi; quán ăn “chặt, chém” du khách!

 * Vậy thưa ông, có cần đến lực lượng Cảnh sát Du lịch như của một số nước lân cận, để bảo vệ du khách và tránh những sự cố, vấn nạn kể trên không?

Xin thưa, khoảng 10 năm trước, tôi đã từng kiến nghị với các cấp lãnh đạo TW về việc xây dựng mô hình lực lượng Cảnh sát Du lịch nhằm bảo vệ du khách và các hoạt động của Ngành Du lịch. Nhưng rất tiếc, công việc này còn bỏ ngỏ. Lúc đó, có ý kiến cho rằng: sợ du khách đi du lịch mà gặp sắc phục “Cảnh sát Du lịch” sẽ gây phản cảm?! Trong khi thực tế, có Cảnh sát Du lịch – du khách sẽ an tâm hơn, do họ được bảo đảm an toàn, an ninh hơn.

 * Xin cảm ơn ông!

   K.L

(Thực hiện)

“PHẢI CHẶT TẬN GỐC NẠN “CHẶT, CHÉM”!

Tại cuộc họp của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với các sở, ngành và các huyện về công tác thực hiện bình ổn thị trường quý 4/2011 và đón tết Nhâm Thìn 2012, Ông Hồ Văn Niên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thống nhất với Sở Công Thương và UBND TP. Vũng Tàu về các biện pháp dẹp triệt để nạn “chặt, chém” du khách mà hai đơn vị này đề xuất và đang thực hiện.

 Ông Hồ Văn Niên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phát biểu: Việc làm ăn chụp giật của một số quán ăn, nhà hàng ở Bãi Sau đã phá vỡ thương hiệu và làm xấu hình ảnh của Bà Rịa – Vũng Tàu mà tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã mất nhiều công sức xây dựng. Hành vi “chặt, chém” du khách của các quán ăn, không chỉ “chặt, chém” du khách, mà “chặt, chém” chính môi trường du lịch của tỉnh. Phải chặt tận gốc nạn “chặt, chém” du khách. Dứt khoát không được để tình trạng chặt đầu này lại mọc đầu kia. Tất cả các ngành liên quan và UBND TP Vũng Tàu phải cương quyết để lấy lại bộ mặt du lịch cho TP Vũng Tàu!

P.V

* Bà Trần Thị HườngGiám đốc Sở Công Thương Thành phố Vũng Tàu 

Cuối tháng 10/2011, Sở sẽ tổ chức lớp học về đạo đức trong kinh doanh cho các chủ nhà hàng, quán ăn ở Vũng Tàu, nhằm nâng cao ý thức cùa các chủ quán ăn, để họ thay đổi hành vi và làm cho tất cả các quán ăn ở Vũng Tàu ngon, giá cả hợp lý, không ai bị “chặt, chém”.

* Bà Trương Thị HườngPhó Chủ tịch UBND Thành phố Vũng Tàu

 Quán ăn nào vi phạm nhiều lần sẽ chuyển hổ sơ để cơ quan Pháp luật xem xét truy tố. Nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm dù nhỏ cũng kiên quyết rút giấy phép, đình chỉ kinh doanh.

ÔNG HỒ VĂN NIÊN – PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU: “KIÊN QUYẾT XỬ LÝ NGHIÊM TỆ NẠN “CHẶT, CHÉM” DU KHÁCH Ở VŨNG TÀU”! - 4         ÔNG HỒ VĂN NIÊN – PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU: “KIÊN QUYẾT XỬ LÝ NGHIÊM TỆ NẠN “CHẶT, CHÉM” DU KHÁCH Ở VŨNG TÀU”! - 5

Quán Hiệp Ký và quán Phượng Vĩ (Tùng Ngọc Thủy trước đây) trên đường Hoàng Hoa Thám – Hai trong bảy quán nằm trong danh sách đen. Ảnh Đông Hà

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm
Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm

Sau 6 tháng triển khai, Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) đã liên tục tổ chức 8 chuyến trekking, với tổng số khách tham gia gần 500 lượt. Vượt cả kỳ vọng ban đầu, trekking núi Cấm đã mang đến một “mảnh ghép” đầy mới lạ và hấp dẫn trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.