Thiềng Liềng - Đảo trong đảo

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chỉ cách nội thành Sài Gòn khoảng 50km đường chim bay, Thiềng Liềng như một mảnh đất thần tiên yên bình, được phủ xanh bởi màu mây trời, màu của rừng và của nước. Đó là cảm nhận của bất cứ ai khi lần đầu đến với đảo Thiềng Liềng, Xã Thạnh An, Huyện Cần Giờ.

Đường đến Thiềng Liềng

Thiềng Liềng - Đảo trong đảo - 1

Có hai cung đường để tìm đến Thiềng Liềng:

Một là: Từ bến đò Tắc Suất, thị trấn Cần Thạnh đi tàu đò khoảng 45 phút (mỗi ngày có 5 chuyến) đến Xã đảo Thạnh An; rồi tiếp theo, cũng bằng tàu đò và ngần ấy thời gian nữa lênh đênh trên sông nước để đến Ấp đảo Thiềng Liềng; do đó, nơi này được mệnh danh là “đảo trong đảo”.

Hai là: Theo đường Rừng Sác đến bến đò Dần Xây (ngay dưới chân cầu Dần Xây) khoảng 2,5 tiếng, từ đây gọi ca-nô hay vỏ lãi của người dân chở vào Thiềng Liềng thêm 30 phút. Đi bằng phương tiện này, bạn được trải nghiệm một cảm giác vô cùng phấn khích với những cánh rừng trải rộng hai bên bờ sông và những con nước cuồn cuộn khi tàu chẻ sóng lướt tới.

Thiềng Liềng - Đảo trong đảo - 2

Thiềng Liềng – Đảo thân thiện

Thiềng Liềng - Đảo trong đảo - 3

Thiềng Liềng là vùng đệm nằm phía đông bầu sinh quyển đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận vào danh sách di sản thế giới mang tên "Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ". Cảnh sắc xanh ngát của cánh rừng ngập mặn ngút ngàn nối tiếp những rặng dừa mượt mà lúc gần lúc xa như một bài thơ bất tận mang đến cảm giác thư thái, nhẹ nhàng.

Tản bộ hoặc thong dong đạp xe dạo quanh xóm đảo, men theo con đường dài hơn 4km bao quanh cánh đồng muối lớn gần 200ha, du khách sẽ được ngắm những ruộng muối vuông vắn lấp lánh cùng những ao tôm trù phú dưới ánh mặt trời. Đừng quên dừng chân tại cầu tàu chữ T, nơi xà-lan cập bến để cung cấp nước ngọt cho đảo. Ở cầu tàu này, du khách có thể nhìn ra sông Lòng Tàu mênh mông, hệt như tranh vẽ. Tiếng sóng rì rào xen lẫn với tiếng gió vi vu cùng tiếng máy tàu, còi tàu hòa quyện thành một khúc nhạc nhã nhặn, yên bình.

Thiềng Liềng - Đảo trong đảo - 4

Đặc sản Thiềng Liềng

Thiềng Liềng - Đảo trong đảo - 5

Trên đảo có khá nhiều hoạt động thú vị dành cho du khách gắn với đời sống sinh hoạt của người dân đảo như: cào muối, gánh muối, câu cá, cho cua ăn, câu cua, thả phao nuôi hàu, giăng lưới cá bống sao, đặt bẫy cá thòi lòi, soi ba khía lúc nửa đêm, bắt ốc trong rừng dừa, hái dừa nước...

Đặc sản trên đảo không chỉ có các loại cá, tôm, cua, hàu hết sức tươi ngon mà còn có quả sabôchê, dừa nước và mãng cầu. Với tài nấu nướng của người dân hào sảng gốc miền tây, các bạn sẽ được thưởng thức các món ăn vô cùng đặc sắc như canh chua cá bóp, hàu nướng mỡ hành, mực xào, cá bống kho tộ… Đặc biệt là món gỏi tép Lìm Kìm nổi tiếng Cần Giờ hiếm nơi nào có.

Người Thiềng Liềng còn tự hào là những người làm muối rất ngon. Họ nắm giữ bí quyết làm muối tinh sạch, là nguyên liệu chính cho nghề làm muối tôm ở Tây Ninh và các công ty muối ăn, muối xuất đi nhiều tỉnh thành khác. Và ngày nay, người dân nơi đây cũng đã bắt đầu sản xuất muối tôm, muối ớt, muối thảo dược để ngâm chân. Du khách có thể dùng thử tại chỗ vừa có thể mua về làm quà. Khi đêm xuống, du khách có thể nghỉ ngơi tại các homestay thân thiện, cùng thưởng thức đờn ca tài tử của những nghệ nhân trên đảo Thiềng Liềng.

Thiềng Liềng - Đảo trong đảo - 6

Du khách có thể tham khảo tour trải nghiệm ấp đảo Thiềng Liềng cùng Công ty Du lịch cộng đồng Đi Cho Biết.

Liên hệ:

Bài: Hữu Tài
Ảnh: Mây, Công ty Đi Cho Biết

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT