Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dù vào bất kì mùa nào, khu rừng vẫn luôn có vẻ đẹp riêng hấp dẫn du khách. Nhưng có lẽ, rừng Săng Lẻ đẹp nhất khi bước vào mùa thay lá. Từ trên cao nhìn xuống, cả một rừng lá hiện ra đầy hùng vĩ, trầm bổng và bồng bềnh.

Nằm cách TP. Vinh khoảng 140 km (men theo Quốc lộ 7A, trên địa phận bản Quang Thịnh, xã Tam Đình, huyện Tương Dương), rừng Săng Lẻ thuộc Khu dự trữ sinh quyển miền Tây tỉnh Nghệ An, có diện tích hơn 70 ha với những hàng cây săng lẻ cao chót vót phủ xanh kín cả khu vực.

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 1

Cây săng lẻ thuộc họ cây bằng lăng (tên khoa học là Lagerstroemiatomentsa Presl), có thân gỗ cao 30-40 m, tương đương đường kính 40-80 cm. Tại khu rừng này, nhiều gốc cây có đường kính rất lớn, phải hai đến ba người ôm mới xuể. Gỗ săng lẻ thường dùng để đóng thuyền, làm nhà hay các vật dụng trong gia đình như bàn ghế, giường tủ...

Săng lẻ phân bố rộng ở huyện Tương Dương và nhiều vùng khác của Nghệ An, nhưng đến nay đã bị khai thác gần hết, chỉ còn ở khu rừng Tam Đình. Săng lẻ phát triển chậm, những thân cây ở khu rừng nguyên sinh này đã tồn tại hàng trăm năm.

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 2

Năm 2014, UBND tỉnh Nghệ An đưa khu rừng Săng Lẻ Tam Đình vào danh sách cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Các nhà môi trường đánh giá khu rừng “mang nguyên vẹn một khu hệ sinh thái đặc trưng mưa ẩm nhiệt đới của miền Tây Nghệ An còn sót lại, với một nguồn gene quý trước nguy cơ cạn kiệt”. Vì vậy, sự tồn tại của khu rừng đặc biệt này không chỉ tạo điểm nhấn cho ngành du lịch tỉnh Nghệ An, mà còn là ý thức, là tinh thần quyết giữ rừng, coi rừng là “báu vật” của người dân bản địa.

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 3

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 4

Mỗi mùa trong năm, rừng Săng Lẻ đều có những đặc trưng riêng. Có lúc cả khu rừng chìm trong màu xanh ngút ngàn của lá, khi lại được điểm xuyết những màu trắng xám nhạt của thân cây. Cũng có lúc tán lá chuyển sang màu vàng ươm của nắng, rồi chuyển sang màu vàng ánh đỏ trong những ngày mùa đông.

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 5

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 6

Dù vào bất kì mùa nào, khu rừng vẫn luôn có vẻ đẹp riêng hấp dẫn du khách. Nhưng có lẽ, rừng Săng Lẻ đẹp nhất là khoảng tháng 4 hàng năm, khi bước vào mùa thay lá. Từ trên cao nhìn xuống, cả một rừng lá hiện ra hùng vĩ và bồng bềnh.

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 7

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 8

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 9

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 10

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 11

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 12

Bên trong khu rừng nguyên sinh cổ, lữ khách không chỉ được hoà mình vào không gian tươi mát và trong lành của một vùng thiên nhiên nguyên sơ, lắng nghe tiếng gió, dòng suối chảy róc rách bên tai mà còn được khám phá một hệ thực vật phong phú, đa dạng. 

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 13

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 14

Một trải nghiệm thú vị mà bạn không thể bỏ qua khi đến rừng Săng Lẻ là gặp gỡ, giao lưu với đồng bào người dân tộc Thái. Tuy cuộc sống của người dân tộc nơi này còn nhiều khó khăn, nhưng họ có đời sống văn hóa tinh thần phong phú, rất giàu tình cảm và hiếu khách.

Rừng Săng Lẻ mùa cây thay lá - 15

Với sự hoang sơ, rộng lớn và thanh bình, rừng Săng Lẻ sẽ là một địa điểm lý tưởng để bạn đến nạp lại "năng lượng thiên nhiên" sau những ngày dài ở nhà chống dịch. Thậm chí, bạn có thể trải nghiệm ở lại qua đêm tại bản làng, tìm hiểu những hoạt động của người dân và thưởng thức đặc sản địa phương.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huyền Châu (Ảnh: Báo Nghệ An) (Travellive+)

CLIP HOT