Ngọn thác hoang sơ gắn với truyền thuyết tình yêu vang vọng núi rừng Lai Châu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, thác Tác Tình được ví như một bức tranh hữu tình giữa núi rừng Tây Bắc nằm ở Lai Châu.

Thác Tác Tình, còn được gọi là thác Tắc Tình hay thác Tình, thuộc địa phận thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Ngọn thác cao chừng 120 m đổ thẳng đứng một màu trắng xóa xuống phần chân thác rộng tầm 40 m. Điểm dừng chân của những dòng nước mạnh mẽ tuôn ngày đêm là một hồ nước xanh trong rộng khoảng 200 m2, như một mặt gương tự nhiên soi rọi khoảng trời núi rừng xinh đẹp. 

Ngọn thác hoang sơ gắn với truyền thuyết tình yêu vang vọng núi rừng Lai Châu - 1

Thác Tác Tình là một cảnh đẹp còn giữ được vẻ hoang sơ ở Lai Châu. Ảnh: chicheechi.

Nhìn từ xa, thác Tác Tình nổi bật với sắc trắng xóa tuôn trào giữa tầng lớp xanh thẳm của núi rừng xung quanh. Càng đến gần, tiếng thác gầm thét ngày đêm cùng những dòng nước thay nhau đổ dồn xuống trước mắt tạo nên một khung cảnh hoang sơ đầy kích thích. 

Ngọn thác hoang sơ gắn với truyền thuyết tình yêu vang vọng núi rừng Lai Châu - 2

Ngọn thác nổi bật với màu trắng xóa giữa núi rừng xanh thẳm. Ảnh: sergdzu.

Ngọn thác hoang sơ gắn với truyền thuyết tình yêu vang vọng núi rừng Lai Châu - 3

Thác Tác Tình mạnh mẽ đổ dồn dập vào mùa mưa. Ảnh: sergdzu.

Nếu như mùa mưa, thác tuôn mạnh mẽ bốc hơi nước phủ mờ cả một vùng với tiếng réo rắt oai hùng khắp núi rừng thì đến mùa khô, thác Tác Tình lại mang vẻ dịu dàng của dòng nước hờ hững buông mình xuống các vách đá rồi đáp nhẹ nhàng xuống mặt hồ. Dù là thời điểm nào, ngọn thác vẫn mang một vẻ cuốn hút riêng khiến du khách không thể rời mắt. 

Ngọn thác hoang sơ gắn với truyền thuyết tình yêu vang vọng núi rừng Lai Châu - 4

Đến mùa khô, con thác hiền dịu hơn với các vạt nước buông hững hờ để lộ các vách đá rắn rỏi. Ảnh: markedwardwhale.

Thác Tình đôi lúc cũng khoác lên mình vẻ mỹ miều, thơ mộng khó cưỡng vào những khoảnh khắc khi cầu vồng xuất hiện. Nếu may mắn đến thác vào những ngày nắng đẹp, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng màu sắc huyền ảo của cầu vồng ẩn hiện trên mặt hồ dưới chân thác tựa như cảnh thần tiên. 

Ngọn thác hoang sơ gắn với truyền thuyết tình yêu vang vọng núi rừng Lai Châu - 5

Cầu vồng mỹ miều hiện lên dưới chân thác trong những ngày nắng đẹp. Ảnh: nguyen.duy_95.

Ngoài việc là một tuyệt tác thiên nhiên, thác Tác Tình còn thu hút với huyền thoại về tình yêu thủy chung, mãnh liệt của đôi trai gái bản địa. Chuyện kể rằng xưa kia có một cô gái người Dao xinh đẹp sống ở bản dưới chân thác đem lòng yêu một chàng trai cùng làng.

Ngọn thác hoang sơ gắn với truyền thuyết tình yêu vang vọng núi rừng Lai Châu - 6

Nhiều cặp đôi yêu nhau thường đến đây để cầu mong hạnh phúc vững bền. Ảnh: alwayswithlucks.

Tình yêu của họ gặp phải trắc trở khi bị kẻ gian hãm hại, không thể nên duyên vợ chồng. Cuối cùng, cả hai quyết định trầm mình xuống dòng thác để giữ trọn tình yêu son sắt. Cũng từ đây, cái tên Tác Tình đã được người dân đặt cho con thác này nhằm mong tác hợp cho chuyện tình còn dang dở của cặp đôi.

Ngọn thác hoang sơ gắn với truyền thuyết tình yêu vang vọng núi rừng Lai Châu - 7

Thác Tác Tình với hùng vĩ gắn với huyền thoại tình yêu đầy bi thương nhưng vô cùng sắc son của đôi trai gái người Dao. Ảnh: tonynguyeeen.

Với vẻ đẹp kỳ vĩ gắn với truyền thuyết đầy ý nghĩa, ngọn thác vì vậy càng tăng thêm phần cuốn hút, khiến những ai từng đặt chân đến thác đều khó mà quên được những ấn tượng nơi đây.

Đến với thác Tác Tình là hành trình chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mảnh đất miền sơn cước Lai Châu, đồng thời lắng nghe câu chuyện tình yêu son sắt, vang vọng mãi của núi rừng. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cersei (VTC News)

CLIP HOT