Ngẩn ngơ trước những gam màu xanh mướt của Đà Lạt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những thảm cỏ xanh có mặt khắp mọi nơi tạo cho Đà Lạt một vẻ đẹp thuần khiết và dịu dàng, bất kể mùa nắng hay mưa.

Ngày 21 tháng 6 năm 1893, bác sĩ Yersin đến thác Prenn và sau đó đặt chân lên Lang Biang. Trong nhật ký hành trình cuộc thám hiểm, ông viết: “Những đường đất uốn lượn làm ta tin rằng chúng ta đang đi trên mặt biển dậy sóng lớn. Lang Biang nằm ở giữa như một hòn đảo và cảm giác càng xa dần mỗi khi ta tiến lên”.

Đó vẫn là cảm giác của bây giờ cho những ai lần đầu tiên hoặc là vô số lần lên Đà Lạt với những con đường uốn lượn cùng những vạt cỏ xanh đẹp đẽ ấy…

Ngẩn ngơ trước những gam màu xanh mướt của Đà Lạt - 1

Lần đầu tiên tôi lên Đà Lạt, khi đó đi xe từ Nha Trang vòng qua Phan Rang, qua đèo Ngoạn Mục, đèo Prenn. Cái cảm giác lần đầu chạm gặp ấy chính là những hàng thông, một màu xanh đẹp đến kỳ lạ. Những bãi cỏ, những đồi cỏ xanh đó góp phần không nhỏ để Đà Lạt trở thành một thành phố cao nguyên lộng lẫy và có sức hút vô cùng đặc biệt với bất cứ ai.

Những thảm cỏ xanh có mặt khắp mọi nơi, tạo cho Đà Lạt một vẻ đẹp thuần khiết và dịu dàng, bất kể mùa nắng hay mưa. Ngoài những khu du lịch như sân golf đồi Cù, ven hồ Xuân Hương… cỏ được trồng và chăm sóc cẩn thận, thì trời đất vẫn hào phóng ban tặng cho thành phố những thảm xanh đẹp đến nao lòng, bởi dẫu có tài giỏi đến đâu, cũng chẳng thể trồng cỏ khắp mọi nơi như thế.

Ngẩn ngơ trước những gam màu xanh mướt của Đà Lạt - 2

Qua đèo Prenn, con đường nhỏ với những vòng ôm dốc, bọc bởi cả một rừng thông xanh và những thung lũng. Ở đó, cỏ phủ từng thảm xanh, cỏ phủ ven đường và cỏ huyền hoặc ở dưới thung lũng sâu. Cỏ chỉ vừa đủ để ríu rít chân người, không phải những loại cỏ tranh, cỏ lác mọc chen. Rồi đến đường Trần Hưng Đạo hoặc đường Quang Trung, đến Hồ Xuân Hương, màu xanh cỏ làm cho lòng người trở nên mềm mại hơn.

Ngẩn ngơ trước những gam màu xanh mướt của Đà Lạt - 3

Thảm cỏ xanh, rừng thông xanh

Ở Đà Lạt, có thể phóng xe từ trung tâm thành phố đi Tà Nung, đi Thung Lũng Vàng, làng Cù Lần hoặc bất cứ nơi nào, là những ngọn đồi cao, chen cỏ và là những thảm cỏ tự nhiên, xanh đến lạ. Để rồi trong biến đổi của đất trời, có những vạt cỏ lau đến mùa bung trắng cả một cánh rừng.

Ngẩn ngơ trước những gam màu xanh mướt của Đà Lạt - 4

Sự diệu kỳ của những hạt sương đêm làm thấm đẫm những vạt cỏ trên thềm đất ba zan tạo ra những vạt cỏ tuyết khi nắng vừa lên. Khi những tia nắng hồn nhiên hong khô những giọt sương đêm, cỏ chuyển màu hồng. Và những bông hoa cỏ, rất nhỏ, cứ lén nở giữa đất trời với sắc trắng, sắc vàng, sắc hồng sắc đỏ.

Ngẩn ngơ trước những gam màu xanh mướt của Đà Lạt - 5

Đồi cỏ hồng

Rất nhiều lần đi Đà Lạt, đôi khi đứng trước một thung lũng trập trùng màu xanh cỏ, đôi khi ngẩn ngơ trước thềm cỏ êm ái ở một nơi nào đó trong lòng thành phố, có khi mệt mỏi nằm lăn trên cỏ, cỏ như chiếc nệm êm xua tan những mệt nhoài. Tôi bắt gặp những bông hoa rất nhỏ, chỉ ngắm nhìn mà không hái đi, để hoa sống trọn đời rực rỡ của mình. Những vạt cỏ xanh ở thành phố ấy mãi xanh níu bao người cùng tìm đến.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường

CLIP HOT