MỘT NGÀY CHIÊM NGƯỠNG SỰ LUNG LINH TRÁNG LỆ CỦA ĐỘNG PHONG NHA VÀ ĐỘNG THIÊN ĐƯỜNG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một trong những điểm đến hấp dẫn du khách thích khám phá là quần thể những hang động ở Quảng Bình. Nếu như Sơn Đoòng “kén” khách thì với dân đi tự do, Phong Nha - Kẻ Bàng và Thiên Đường là hai điểm khám phá “thân thiện” hơn nhưng không kém phần hấp dẫn, chỉ cần dành một ngày thôi bạn nhé!

MỘT NGÀY CHIÊM NGƯỠNG SỰ LUNG LINH TRÁNG LỆ CỦA ĐỘNG PHONG NHA VÀ ĐỘNG THIÊN ĐƯỜNG - 1

Từ sân bay Đồng Hới đi Động Thiên Đường khoảng chừng 70 km. Chúng tôi đặt mục tiêu tham quan hai động trong một ngày để kịp chiều về đi biển nên sẽ đi Thiên Đường trước rồi mới về Phong Nha. Như thế chuyến đi sẽ trọn vẹn hơn. Còn nếu chỉ được chọn một trong hai thì bạn nên chọn Động Thiên Đường.

Ngỡ ngàng với sự kì vĩ, kì diệu và kì bí của Động Thiên Đường

Du lịch khám phá thường gắn với thưởng thức đặc sản vùng miền, đến Đồng Hới ăn sáng thì nên chọn quán Cường Thảo trên đường Hà Huy Tập (gần hồ Công Viên phường Đông Sơn) để ăn món cháo bánh canh, là nơi dân địa phương đến rất đông, giá chỉ từ 15-20 ngàn một bát, vị rất ngon, ăn nhẹ bụng, dễ bị “cám dỗ” ăn nhiều hơn.

Rời quán Cường Thảo, nhóm chúng tôi hướng lên phía đường Hồ Chí Minh. Cung đường này dễ đi, hai bên đường là những rẫy tiêu của dân địa phương đang mùa chín. Dọc dài là những vườn chuối bạt ngàn trĩu buồng. Xa xa thấp thoáng bóng dáng những đỉnh đồi. Đưa mắt nhìn vào nền xanh của vách núi là bốn chữ “Phong Nha – Kẻ Bàng” mời gọi du khách.

Đúng lộ trình, chúng tôi hướng về Thiên Đường, khi gặp bên tay phải là resort sinh thái nổi tiếng Chày Lạp là biết còn cách động Thiên Đường 10 km. Trên đường hướng về động sẽ đi ngang qua khu du lịch Suối nước Moọc khá nổi tiếng, nhiều đoàn tham quan chọn đây là điểm đến thú vị cho hành trình đông người.

MỘT NGÀY CHIÊM NGƯỠNG SỰ LUNG LINH TRÁNG LỆ CỦA ĐỘNG PHONG NHA VÀ ĐỘNG THIÊN ĐƯỜNG - 2

Thiên Đường là một động tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang động này nằm trong phân khu rừng phục hồi sinh thái, thuộc vùng lõi núi đá vôi của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hang Thiên Đường được phát hiện vào năm 2005. Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khám phá từ năm 2005 – 2010 và năm 2010, họ công bố hang này có tổng chiều dài là 31,4 km, hang dài nhất châu Á. Do vẻ đẹp của nhũ đá và măng đá trong hang, họ đã đặt tên hang này là Thiên Đường. Theo đánh giá của Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Anh Quốc, hang động Thiên Đường còn to lớn và đẹp hơn cả động Phong Nha.

Sự kì vĩ, kì diệu và kì bí của thiên nhiên làm người nghe rất xúc động xen lẫn tự hào, quên đi những bước chân mỏi mệt khi lên xuống gần 600 bậc thang, chẳng khác nào squat liên tục hàng trăm cái nhưng cảm giác đem lại thì rất “phê”. Hang động càng đi xuống càng mát rượi. Nhiệt độ ổn định 18 độ C, những kì quan thạch nhũ lung linh tráng lệ và vượt ngoài khả năng tưởng tượng của con người về thiên nhiên.

MỘT NGÀY CHIÊM NGƯỠNG SỰ LUNG LINH TRÁNG LỆ CỦA ĐỘNG PHONG NHA VÀ ĐỘNG THIÊN ĐƯỜNG - 3

Trôi trên dòng sông mát rượi, ngắm “tranh bích họa” của Động Phong Nha

Chia tay với vẻ đẹp của Thiên Đường, chúng tôi quay trở lại hướng về Phong Nha. Động Phong Nha là danh thắng tiêu biểu nhất của hệ thống hang động thuộc quần thể danh thắng Phong Nha – Kẻ Bàng, được bình chọn là một trong những hang động đẹp nhất thế giới với các tiêu chí: sông ngầm dài nhất, hồ nước ngầm đẹp nhất, cửa hang cao và rộng nhất, các bãi cát, bãi đá ngầm đẹp nhất, hang khô rộng và đẹp nhất, hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất, hang động nước dài nhất. Tuy nhiên mùa này khô ráo, du khách đông và thuyền trên sông Son liên tục quay đầu để phục vụ.

MỘT NGÀY CHIÊM NGƯỠNG SỰ LUNG LINH TRÁNG LỆ CỦA ĐỘNG PHONG NHA VÀ ĐỘNG THIÊN ĐƯỜNG - 4

Mua vé, xuống thuyền và mất gần ba mươi phút để vào đến cửa động. Cảnh hai bờ sông tuy đã có nhà cửa mọc lên nhưng vẫn ít nhiều giữ lại vẻ đẹp của thiên nhiên. Chứng tỏ Quảng Bình làm tốt công tác bảo tồn quần thể vườn quốc gia và hang động. Đến với Thiên Đường và Phong Nha, nghe thuyết minh không thể không xúc động trước những đóng góp của ông Hồ Khanh, người có công phát hiện quần thể hang động tại Quảng Bình.

MỘT NGÀY CHIÊM NGƯỠNG SỰ LUNG LINH TRÁNG LỆ CỦA ĐỘNG PHONG NHA VÀ ĐỘNG THIÊN ĐƯỜNG - 5

Thuyền tắt máy khi còn cách cửa hang 100 mét, mui thuyền được kéo lên và lái thuyền bắt đầu chèo tay để tránh âm thanh máy nổ ảnh hưởng đến kì quan thạch nhũ trong hang động. Dòng sông ngầm mát rượi, những tiếng trầm trồ của du khách dù khẽ nhưng vẫn dội vào vách đá và tạo ra âm vang kéo dài thú vị. Trong hang tối như bưng nên khi thuyền quay ra, ánh sáng bên ngoài và những mảng xanh cây cỏ phản chiếu trên mặt nước làm cửa hang không khác gì tranh bích họa.

Bữa cơm trưa muộn lúc ba giờ chiều đã kết thúc hành trình phượt khám phá Phong Nha – Thiên Đường. Những hình ảnh chụp suốt hành trình đã lưu giữ cảm xúc của chúng tôi về vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên. Kế hoạch khám phá Sơn Đoòng đã được ấp ủ trong chúng tôi khi nghe tin vui lớn: Quảng Bình không chấp nhận bất cứ dự án nào về cáp treo vào Sơn Đoòng!

MỘT NGÀY CHIÊM NGƯỠNG SỰ LUNG LINH TRÁNG LỆ CỦA ĐỘNG PHONG NHA VÀ ĐỘNG THIÊN ĐƯỜNG - 6

Những thông tin đáng tham khảo

Từ sân bay lên Phong Nha khoảng 40 km

Phong Nha nằm trên đường Hồ Chí Minh

Giá vé: 150.000 đồng/vé/người lớn

Trẻ em dưới 1m3 miễn phí

Giá vé thuê thuyền đi động nước: 360.000 đồng/thuyền

Từ sân bay Đồng Hới lên động Thiên Đường khoảng gần 70 km

Giá vé tham quan động Thiên Đường cho người lớn: 250.000 đồng/vé

Giá vé trẻ em từ 1m1 - 1m3: 125.000 đồng/vé

Trẻ em dưới 1m1 được miễn phí.

Xe trung chuyển khứ hồi vào cửa động: 150.000 đồng Thuyết trình viên miễn phí nên các nhóm khách hãy đăng kí dịch vụ này!

Hà Thanh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...