Kim tự tháp thời gian độc lạ nhất thế giới, gần 1.200 năm nữa mới xây xong

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Công trình vẫn đang xây dựng và dự kiến đến năm 3183 mới hoàn thành, tức là gần 1.200 năm nữa.

Ẩn mình giữa khung cảnh thanh bình của thị trấn Wemding cổ kính của nước Đức, cách 120km về phía Tây Bắc so với thành phố Munich, đó là Zeitpyramide - Kim tự tháp thời gian như một lời chào mời đầy bí ẩn. Đây là tác phẩm nghệ thuật công cộng được thực hiện theo ý tưởng của cố nghệ sĩ Manfred Laber.

Kim tự tháp thời gian độc lạ nhất thế giới, gần 1.200 năm nữa mới xây xong - 1

4 khối bê tông nằm giữa cánh đồng bát ngát, chờ thêm 116 khối nữa để hoàn thành công trình thiên niên kỷ. Ảnh: Felix Schmitt/The New York Times.

Zeitpyramide được khởi công vào năm 1993, nhân kỷ niệm 1.200 năm thành lập thị trấn Wemding. Kể từ đó về sau, cứ mỗi 10 năm công trình sẽ đặt thêm một khối bê tông nữa. Kim tự tháp sẽ hoàn thành với tổng cộng 120 khối bê tông, tức là sau 1.200 năm kể từ ngày khởi công.

Tính tới năm 2023, công trình đã đặt được 4 khối bê tông và chúng ta sẽ còn đợi thêm 1.190 năm nữa cho tới năm 3183 để chiêm ngưỡng Kim tự tháp thời gian khi hoàn thành.

Kim tự tháp thời gian độc lạ nhất thế giới, gần 1.200 năm nữa mới xây xong - 2

Người dân địa phương và du khách theo dõi khối bê tông thứ tư được đặt vào tháng 9 năm 2023 vừa qua. Trong số này có các gia đình nhiều thế hệ, nhiều người trong số họ đã xem qua tất cả các lần đặt bê tông. Ảnh: Felix Schmitt/The New York Times.

Dù chỉ là những khối bê tông đơn giản đặt trên một nền đất trống, nhưng chính ý tưởng của nó gợi nên sự tò mò và thu hút khách tham quan. Du khách tới đây sẽ cảm nhận được dòng chảy thời gian dài đến gần như vô tận, và thấy được con người nhỏ bé như thế nào trước tự nhiên.

Xã hội loài người hiện đại phát triển quá nhanh, do đó cứ sau mỗi 10 năm chúng ta sẽ có những sản phẩm công nghệ mới để cùng theo dõi khối bê tông được đặt thêm vào. Ý tưởng của nghệ sĩ Manfred Laber còn nằm ở việc trong tương lai người ta sẽ tìm ra những loại vật chất mới, và có thể những khối vật liệu sau này không còn làm bằng bê tông. Manfred Laber là người nghĩ ra ý tưởng và giao lại công việc hoàn thành cho cộng đồng, cho các thế hệ hậu duệ.

Khối bê tông thứ tư được đặt vào tháng 9 năm 2023 vừa qua, là khối đầu tiên được livestream trực tiếp trên mạng xã hội - một xu hướng công nghệ hiện rất thịnh hành nhưng ở khối bê tông ngay trước đó thì vẫn còn là một điều xa lạ.

Kim tự tháp thời gian độc lạ nhất thế giới, gần 1.200 năm nữa mới xây xong - 3

Một gia đình nhiều thế hệ cùng ngồi ngắm nhìn thị trấn từ Zeitpyramide. Ảnh: Wemding.de.

Mặt sàn là một mảng bê tông lớn có kích thước 13,8 mét × 13,8 mét, đặt đủ 64 khối bê tông và được xếp 8 khối ở mỗi chiều. 64 khối bê tông làm lớp đáy sẽ hoàn thành vào năm 2623. Lớp thứ hai, thứ ba và thứ tư sẽ lần lượt có 36, 16 và 4 khối bê tông, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2983, 3143, 3183.

Michael Münker, người dân ở Wemding, đã theo dõi tất cả 4 lần đặt khối bê tông, cho biết: “Công trình này có ý nghĩa khi chúng ta biết nghĩ cho con cháu. Mọi hành động chúng ta làm bây giờ đều gây tác động cho tương lai, do vậy nếu cùng đồng lòng làm một điều gì đó tốt đẹp thì thế hệ sau này sẽ được thừa hưởng những giá trị tuyệt vời đó.”

Nghệ sĩ Manfred Laber, tác giả của Zeitpyramide, qua đời vào năm 2018 khi chỉ kịp chứng kiến công trình của mình được xây dựng tới khối bê tông thứ ba.

Kim tự tháp thời gian độc lạ nhất thế giới, gần 1.200 năm nữa mới xây xong - 4

Nghệ sĩ Manfred Laber, tác giả của Zeitpyramide, bên cạnh mô hình Kim tự tháp thời gian khi hoàn thành sau gần 1.200 năm nữa. Ảnh: Wemding.de.

Để tăng thêm trải nghiệm cho du khách, chính quyền thị trấn Wemding còn tổ chức tour kết hợp tham quan nhiều địa điểm khác, chẳng hạn Quảng trường Marktplatz với những ngôi nhà cổ kính, quán cà phê ấm cúng và nhiều cửa hàng lưu niệm độc đáo.

Kim tự tháp thời gian độc lạ nhất thế giới, gần 1.200 năm nữa mới xây xong - 5

Trung tâm thị trấn Wemding nhìn từ trên cao, đây cũng là một nét đặc trưng của các cộng đồng dân cư ở vùng Bavaria nước Đức. Ảnh: Swabian.

Du khách đừng quên ghé Nhà thờ St. Martin là một công trình kiến trúc Gothic ấn tượng với những bức tranh tường và tượng điêu khắc tinh xảo; hay Bảo tàng Wemding trưng bày các hiện vật lịch sử và văn hóa của thị trấn hơn 1.200 năm tuổi.

Wemding là một thị trấn cổ ở vùng Bavaria, được bao quanh bởi những cánh đồng xanh mướt và những khu rừng nguyên sinh, mang đến cho du khách cơ hội hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng bầu không khí trong lành. Du khách có thể tham gia các hoạt động như đi bộ đường dài, đạp xe hoặc chèo thuyền kayak trên sông Donau.

Kim tự tháp thời gian độc lạ nhất thế giới, gần 1.200 năm nữa mới xây xong - 6

Quảng trường thị trấn với nhiều ngôi nhà có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Ảnh: Franzfoto.

Wemding cũng là nơi tổ chức nhiều lễ hội truyền thống quanh năm, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Lễ hội bia Wemdinger Bierfest được tổ chức vào tháng 5 là một trong những lễ hội lớn nhất ở vùng Bavaria, tại đây du khách có thể thưởng thức bia Đức thơm ngon và hòa mình vào không khí sôi động.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT