Hành trình biển đảo Vịnh Bắc Bộ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một hành trình hoàn toàn mới, chưa Hãng Lữ hành nào khai phá, với điểm xuất phát tại Sa Vĩ - Trà Cổ - Móng Cái nơi cha ông ta đã chấm nét son đầu tiên họa nên tấm bản đồ nước Việt rồi vượt sóng ra đảo tiền tiêu Cô Tô trước khi kết thúc tại vịnh Lan Hạ trong quần đảo Cát Bà. Đi là để trải nghiệm vùng đầu sóng ngọn gió vịnh Bắc bộ  và hưởng cảm giác hạnh phúc của kẻ khám phá

Hành trình biển đảo Vịnh Bắc Bộ - 1

Không khỏi nôn nao, khi lần đầu tiên chúng tôi đặt chân tới Trà Cổ, hình thể như  bán đảo,  cũng là  nơi sở hữu đệ nhất bãi biển vùng Đông Bắc. Song hướng tới  của cuộc hành trình của chúng tôi là bãi bồi Sa Vĩ nằm phía Đông Bắc Trà Cổ, một vị trí lý tưởng  ngắm nhìn cột mốc 1.378 phân định biên giới Việt – Trung ngay tại cửa sông Bắc Luân. Nhiều du khách đến đây thường lưu giử hình ảnh bên đài kỷ niệm trích hai câu thơ của Nhà thơ Tố Hữu:

Từ Trà Cổ rừng dương

Đến Cà Mau rừng đước

 Hành trình biển đảo Vịnh Bắc Bộ - 2

Du khách chụp ảnh dưới phù điêu hình ba ngọn phi lao ở Sa Vĩ - địa đầu Tổ quốc

Bức tranh vùng biên ải vào buổi sáng mùa hè thật thoáng đãng, tỉnh lặng, với những thuyền mảng nằm rải rác bên bờ sông  và phía xa xa thấp thoáng vài người phụ nữ đang cần mẫn đào cát bắt sá sùng.

Ngày hôm sau, chúng tôi quay lại Vân Đồn đón tàu  cao tốc ra huyện đảo Cô Tô, quần  đảo tiền  tiêu  trong vịnh Bắc bộ. Đó là chuyến đi mà cho đến bây giờ mỗi lần nhớ lại, trong lòng chúng tôi cứ trào dâng cảm xúc khó tả. Rời Bến Cảng cái Rồng chưa được  mươi phút, thì tàu vào vùng vịnh Bái Tử Long. Đây thật sự là một kỳ quan hùng vĩ được tạo hóa tạo nên bằng 600 hòn đảo đá lớn nhỏ với  đủ mọi hình thù, giăng kín  mặt nước biển, trong đó có nhiều đảo lớn như Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng ... còn giữ được nét tinh khôi của thuở hồng hoang. Hơn thế nữa, trải qua nhiều triệu năm phong hoá, lớp đá bề mặt của những núi đá dần trở thành đất màu, để rồi thiên nhiên đã gieo mầm trên đó cả nghìn hecta cây rừng nhiệt đới.

Hành trình biển đảo Vịnh Bắc Bộ - 3

Du khách dạo chơi trên bãi biển Vàn Chảy trên đảo Cô Tô

Bến tàu Cô Tô vào thị trấn chỉ đi vài mươi bước, đây cũng là điểm khởi đầu của con đường xuyên đảo lần lượt băng ngang thị trấn,  những khu dân cư kế cận… rồi cánh rừng tự nhiên, rừng phòng hộ trên địa hình đồi núi thấp… những bãi biển Hồng Vàn, Vàn Chảy cát trắng trải dài ngút tầm mắt và còn hoang sơ như cái thuở các bậc tiền nhân ra đây lập ấp.

Hành trình biển đảo Vịnh Bắc Bộ - 4

Bãi biển Đông Bắc trên đảo Cô Tô

Trở về  đất liền, qua bãi Cháy – Hạ Long chúng tôi tiếp tục đi thuyền  ra vịnh Lan Hạ trong quần đảo Cát Bà – Hải Phòng. Đây là một vùng biển mà tạo hóa dựng nên chỉ với 2 chất liệu đơn giản: đá và nước, nhưng xếp đặt  tài tình hình thành  bức tranh Thủy mặc khổng lồ, đã khiến cho chúng tôi phải thảng thốt, ngây ngất  khi thuyền luồng lách qua  hơn trăm hòn đảo lớn nhỏ mà hầu hết phủ màu xanh cây rừng,  luôn đổi thay theo góc nhìn, thời gian và tâm trạng của người ngoạn cảnh, có hàng trăm bãi tắm nhỏ nhắn, xinh đẹp nhưng hoang vắng nằm khiêm tốn  dưới dãy núi hình cánh cung như chờ khách tiêu dao.

Hành trình biển đảo Vịnh Bắc Bộ - 5

Đón bình minh trên núi ngắm sóng Cô Tô

  Vịnh Lan Hạ, đẹp mỹ miều như chính cái tên của nó, nhưng rất tiếc vì đứng sau cái bóng quá lớn là Kỳ quan vịnh Hạ Long, nên cho tới nay du khách nội địa vẫn ít người biết tới. Song lại là nơi du khách Âu, Mỹ hay thuê thuyền chơi vịnh suốt mấy ngày mới trở về bến.  

Hành trình biển đảo Vịnh Bắc Bộ - 6

Đảo Sư Tử  nổi lên giữa trùng khơi hệt con sư tử trong tư thế trầm tư như trấn giữ biển trời Tổ quốc

Hành trình biển đảo Vịnh Bắc Bộ - 7

Trận địa pháo trên cao điểm 177, điểm du lịch mới, cũng là nơi ngắm toàn cảnh vịnh Lan Hạ

Hành trình biển đảo Vịnh Bắc Bộ - 8

Bãi tắm nhỏ nhắn, xinh đẹp nằm khiêm tốn  dưới vách đá vôi sừng sững trong vịnh Lan Hạ

                                           T.T.D

Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT