Hang Sơn Đoòng đứng đầu Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế kỷ XXI

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vừa qua, Tạp chí khoa học Smithsonian (Mỹ) đã công bố danh sách 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế kỷ XXI. Theo đó, Hang Sơn Đoòng tỉnh Quảng Bình xếp vị trí đầu tiên trong danh sách.

Ngoài hang Sơn Đoòng, danh sách 25 điểm đến mới hấp dẫn nhất thế kỷ XXI của Smithsonian còn có những địa danh khác như: Phòng thí nghiệm CERN (Thụy Sĩ); Sân bay vũ trụ America New Mexico (Mỹ); Vùng núi phía Đông châu Phi; Đài thiên văn ALMA (Chile); Động băng Mendenhall (Mỹ)...

Nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, thuộc địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào. Thời báo New York xếp hang Sơn Đoòng vào vị trí thứ 8 trong 52 địa danh thuộc danh sách những nơi nên đến năm 2014.  

Được biết, hang được hình thành cách đây khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng núi đá vôi đã bị vùi lấp theo một đường đứt gãy, tạo ra một đường hầm lớn trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá vôi mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày thành các vòm hang khổng lồ. Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 ki-lô-mét. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 38.5 triệu mét khối.

Thời gian qua, Hang Sơn Đoòng nhận được sự quan tâm yêu mến đặc biệt của truyền thông trong nước cũng như quốc tế.

Hang Sơn Đoòng đứng đầu Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế kỷ XXI - 1

Hang Sơn Đoòng đứng đầu Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế kỷ XXI - 2

Tháng 5/2015, Hãng truyền hình ABC (Mỹ) đã phát sóng trực tiếp những hình ảnh của hang Sơn Đoòng và hang Én trong chương trình Good morning America. Đây là cơ hội tốt để giới thiệu hình ảnh của hệ thống hang động kỳ vĩ Sơn Đoòng trong hệ thống hang động của tỉnh Quảng Bình nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung đến với bạn bè thế giới.

Hương Thu (Tổng hợp)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT