Festival Biển Nha Trang- Khánh Hòa 2015: Người được tận hưởng chính là cộng đồng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Năm 2015, Festival Biển  Nha Trang- Khánh Hòa 2015 tổ chức từ ngày 11 đến 14/7. Đây là dịp thời tiết khá đẹp ở thành phố biển Nha Trang, và cũng là mùa du lịch. Có thể nói là trên khắp cả nước, rất nhiều nơi tổ chức những Festival ngoài mục đích giới thiệu quê hướng đất nước, con người, còn là một cách  tạo một không gian lễ hội, mà người được tận hưởng chính là cộng đồng. Nhiều Lễ hội đã ngừng lại, không thể tiếp tục vì không rõ ràng mục đích, thì Festival Biển  Nha Trang- Khánh Hòa 2015 là một trong số những sự kiện cứ hai năm một lần có mặt, không những được người dân địa phương mà ngay cả du khách trong nước và bạn bè quốc tế cùng quan tâm. Năm 2015 này đã là mùa thứ 7, tính từ năm 2013 khi Festival Biển  Nha Trang- Khánh Hòa mới bắt đầu từ một Lễ hội đường phố.

Festival Biển Nha Trang- Khánh Hòa 2015: Người được tận hưởng chính là cộng đồng - 1

 Năm nay, mặc dù thời gian có ngắn, nhưng với 53 chương trình trước và sau, nhiều chương trình được thực hiện trên bãi biển Nha Trang cho thấy yếu tố cộng đồng của một Lễ hội rất cao. Khi một sự kiện vì cộng đồng, thì chắc chắn sự kiện ấy nằm trong lòng dân và tồn tại.

Festival Biển Nha Trang- Khánh Hòa 2015: Người được tận hưởng chính là cộng đồng - 2

  Tại Quảng trường 2/4 trong bốn đêm từ ngày 11/7 sẽ thực sự là những món quà âm nhạc mà sự kiện làm cho lòng người nao nức. Năm 2015 này, chương trình do đạo diễn Tất My Loan thực hiện, người đã thực hiện chương trình Duyên Dáng Việt Nam 26 đầy cảm xúc, người đã đạo diễn chương trình Tuổi Thần Tiên đầy hấp dẫn.

Sự chờ đợi một Lễ hội đường phố gần như là một đặc sản của Festival Biển  Nha Trang- Khánh Hòa cũng tạo nên sự hấp dẫn. Tôi muốn nói về tính cộng đồng và vì dân phục vụ của Festival Biển mà nhiều lần tôi gặp, và nhiều lần đến nhiều lễ hội khác nhau. Đó là nếu không vì dân phục vụ, chỉ gói gọn biểu diễn cho lãnh đạo ban, ngành thì chương trình cũng sẽ hoàn tất, nhưng chắc chắn sẽ không là món quà cho những người sống tại miền đất tổ chức sự kiện. Cho nên, tại Quảng Trường 2/4, hai hàng khán đài dành cho người dân khá rộng, khá lớn, tạo điều kiện cho hàng chục ngàn người cùng tận hưởng ngày hội.

Festival Biển Nha Trang- Khánh Hòa 2015: Người được tận hưởng chính là cộng đồng - 3

 Tôi yêu không gian mở của Festival Biển. Tất cả những sự kiện đều nao nức đón khách, không bị ngăn cách bởi vé mời, đây là thành công mà không dễ nơi nào thực hiện được. Đó là các chương trình: Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang mong muốn kết hợp tình yêu đất nước và biển đảo với nét đặc sắc riêng của Khánh Hòa thông qua Chương trình Lễ hội cà phê trên biển với chủ đề “Vì một đại dương xanh”; Biểu diễn nghệ thuật đường phố của các nhóm nghệ thuật Liên hoan Ẩm thực Festival Biển 2015, Chương trình giới thiệu ẩm thực biển; Liên hoan các câu lạc bộ Hiphop; Chương trình biểu diễn thời trang Biển – Sea Fashion Show… Chỉ bấy nhiêu thôi đủ làm cho cuộc hành trình khám phá bận rộn, để lòng vui.

Điểm đặc biệt là lực lượng an ninh có mặt để bảo vệ du khách, hệ thống Wifi miễn phí bắt đầu hoạt động từ ngày 01/7/2015 trên đường Trần Phú. Tôi yêu cách tổ chức của các đơn vị, không phải vì điều gì, mà cùng muốn hòa trộn trong cái tưng bừng, nhưng vì muốn đem niềm vui đến cho cộng đồng. Tỉ dụ như rất nhiều người biết đến Ninh Hòa, sinh ra và lớn lên tại Ninh Hòa, hoặc dừng chân tại vùng đất này và đã từng thưởng thức các món ngon nổi tiếng của Ninh Hòa, nhưng để thấu hiểu nguồn gốc món ngon ấy lại là một câu chuyện khác. White Sand Doclet Resort & Spa (WSD) mời chuyên gia ẩm thực Pháp Mac Foucher cùng các đầu bếp chuyên nghiệp của WSD dẫn dắt mọi người khám phá sự tinh tế của ẩm thực Ninh Hòa: đó là món nem Ninh Hòa với lá chùm ruột phải được hái vào lúc nửa đêm, đó là phần thịt heo tươi ngon nhất được nuôi bởi nguồn nước sông Dinh và rau quả miền đất xứ Ninh được cho ngay vào cối để quết nhuyễn; đó là bao nhiêu lớp lá chuối tươi bao bọc chiếc nem ở công đoạn sau cùng trước khi được khéo léo kết lại từng đôi từng cặp, tất cả như một bản hòa tấu của đất trời để làm nên chiếc nem có sắc màu không lẫn vào đâu được; Đó là món bún lá cá dầm phải được chế biến từ loại cá đỏ đánh bắt từ cửa biển Hà Liên (sông Dinh) và phải ăn cùng lọn bún lá mềm mịn như bàn tay con gái; và đó là trái dừa Vạn Thiện với vị ngon ngọt đậm, kết tinh từ phù sa con sông Dinh nơi vùng đất cát Ninh Đa.

Festival Biển Nha Trang- Khánh Hòa 2015: Người được tận hưởng chính là cộng đồng - 4

 Một phần khác cũng không thể không nhắc đến chính là Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt   Nam   – những bằng chứng lịch sử” trong dịp này. Triển lãm do Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức,  góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc khẳng định và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa gồm các tư liệu về giai đoạn từ đầu thế kỷ XVII cho đến cuối thế kỷ XIX. Triển lãm trưng bày gần 150 bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Bài và ảnh: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...