Estrémadure - Vùng đất cô tịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Estrémadure - Vùng đất cô tịch - 1Cùng với những thị trấn thời Trung đại, những dãy núi bí ẩn và những khu rừng sâu thẳm ẩn chứa sự cô tịch của một tu viện cổ, Estrémadure là vùng đất xa xăm, hoang vắng nhất Tây Ban Nha

Estrémadure - Vùng đất cô tịch - 2

Estrémadure - Vùng đất cô tịch - 3

Từ những con đường nhỏ hẹp và lặng lẽ của thị trấn cổ Cácceres, giữa những bức tường thành uy nghiêm, du khách như còn nghe văng vẳng những tiếng động và cảm nhận sự điên cuồng  của những trận chiến. Đó là một trong nhiều thị trấn thời Trung đại của vùng Estrémadure, mà bạn cần có chút hiểu biết về lịch sử, yêu thích những tòa lâu đài cổ kính để tìm cách tiếp cận.

Nằm giữa thành phố thủ đô Madrid của Tây Ban Nha với quốc gia Bồ Đào Nha láng giềng, Estrémadure là một trong những vùng đất hẻo lánh nhất Tây Ban Nha, không có phi cảng quốc tế, không có đường dây thông tin hiện đại nào được thiết lập nơi đây cùng với những đường ranh biên giới đóng kín nhất Châu Âu. Vượt qua những điểm đó, Estrémadure có những kiến trúc du lịch ở cấp độ cao trong lúc duy trì được nét đẹp như mơ. Điển hình như thị trấn Robledillo de Gata, với những căn nhà bằng đá thô, mái dốc lợp bằng đá bảng và những ban công bằng gỗ quay xuống những ngõ hẻm đi vòng quanh một dòng thác hung tợn. Những dãy núi bao quanh, tên của địa danh nhỏ bé này làm nhớ đến phía Bắc Estrémadure, ở giữa vùng núi Sierra de Gata và thung lũng Del Jerte là một khu rừng sồi rộng mênh mông có tên Robledollano. Chếch về phía Tây là thị trấn Janandilla de la Vera, nổi tiếng với tu viện Yeste. Ở giữa miền sơn cước hoang dã, những bức tường rêu phong của tu viện nép mình cô quạnh bên trong những căn vườn cam và bạch đàn. Chính bên trong một gian phòng của tu viện này, ngày nay vẫn còn được trang hoàng bằng vải nhung đen, vị hoàng đế già Charles Quint đã nhắm mắt lìa đời vào ngày 21/9/1558.

Estrémadure - Vùng đất cô tịch - 4

Khu rừng sồi Robledollane và những ngọn đồi màu xanh nhạt chìm ngập trong cõi xa xăm làm nổi bật vùng đất màu son do mặt trời và gió nung nấu thành. Có lẽ các cơn  gió đã tạo nên cảnh quan ngoạn mục từ những tòa lâu đài hoang phế trên những mẫu đá nhô ra biển. Chính vùng tối mênh mông của các dãy núi Sierra de las Villnercas đã cất giữ, như cất giữ một hộp nữ trang, hòn ngọc kiến trúc gôtic quý giá. Đó là tu viện hoàng gia Guadalupe. Truyền thuyết kể rằng tu viện được xây vào thế kỷ XVI chính nơi mà một người chăn dê khám phá thánh chỉ của Đức Mẹ Đồng Trinh.

Suốt trong thời kỳ trung đại, đây là điểm thưởng ngoạn ưa thích của các vị hoàng đế Tây Ban Nha, nhất là nữ hoàng Isabele la Catholique, người sau này đã muốn được an táng bên trong khuôn viên tu viện này. Giữa những ngọn tháp và các bức tường thành khoét đầy lỗ châu mai, thị trấn nhỏ Janrandilla de la Vera lăn chảy những ngày tháng tĩnh lặng, như thể bóng khuất những con ngõ hẻm san sát những vòm cổng và những căn nhà chen lẫn những cây mỏ hạc. Còn có những đài nước dựng lên giữa trung tâm các quãng trường nhỏ luôn sẵn sàng cho các buổi dạ hội và khách sạn cổ Parador xây dựng vào thế kỷ XV có những dãy hành lang dài, nay là nơi ẩn nấp của những con dơi.

Estrémadure - Vùng đất cô tịch - 5

Đến thị trấn Plasencia nghe kể về những trận chiến kéo dài hàng trăm năm giữa người Tây Ban Nha với quân Moritani đến từ phía tây sa mạc Sahara. Nơi đây có một giáo đường theo kiến trúc chạm trổ cùng với những tòa lâu đài hình triện theo phong cách kiến trúc người Moritani. Bước xuống thị trấn Trujillo với những cung điện cổ sang trọng, rất đặc thù qua những cánh cửa và ban công lót bằng đá quý. Ngôi giáo đường thế kỷ XIII với cánh cổng sân trước dường như còn in dấu những thanh gươm mà các lính canh đứng mài trên đá trong khi chờ đợi buổi cầu kinh kết thúc. Chếch lên phía Tây là thị trấn Cáceres cùng với 1.500m tường thành vây quanh, đóng kín một trung tâm lịch sử kéo dài từ thế kỷ XIII đến XV, duy nhất trên thế giới cho đến nay vẫn chưa được hé lộ. Và cuối cùng là Mérida, thị trấn còn ẩn chứa những di tích cổ kính đẹp, cùng với một bảo tàng viện cổ đại La Mã là cổng vòm Trajan, đập Proserpine, một nghị trường, một hí trường và các nhà tắm công cộng. Tất cả đều được bảo tồn chu đáo. Bên trong hí trường này những vở kịch của các tác giả cổ điển thỉnh thoảng được trình diễn dưới bầu trời luôn luôn thanh tịch của vùng Estrémadure.

L.V

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT