Du khách đổ về xin lộc đền ông Hoàng Mười ngày đầu năm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong những ngày đầu năm mới Tết Quý Mão, người dân từ khắp nơi đổ về đi lễ đền ông Hoàng Mười tại tỉnh Nghệ An, dâng lễ cầu bình an, may mắn, xin lộc đầu năm.

Những ngày đầu xuân năm mới, thời tiết nắng ráo thuận lợi nên đông đảo người dân Nghệ An và du khách thập phương đã đổ về đền ông Hoàng Mười (tên chữ là Mỏ Hạc Linh Từ) để cầu sức khoẻ, bình an và may mắn.

Đền ông Hoàng Mười nằm trên địa bàn xóm Xuân Am (xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), được xây dựng từ thời Hậu Lê. Theo dân gian, đền thờ thần Hoàng Mười, người có công hộ quốc bảo dân, che chở cuộc sống cộng đồng, được nhân dân khắp nơi tôn kính. Ngoài ra đền còn thờ một số vị phúc thần như: Mẫu tứ phủ, Song Đồng Ngọc Nữ…

Du khách đổ về xin lộc đền ông Hoàng Mười ngày đầu năm - 1

Cổng chính đi vào đền ông Hoàng Mười luôn tấp nập du khách.

Du khách đổ về xin lộc đền ông Hoàng Mười ngày đầu năm - 2

Du khách sắm sửa lễ vật để làm lễ cầu an, giải hạn tại đền.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đền xuống cấp nghiêm trọng. Năm 1995, thể theo nguyện vọng của nhân dân, đền đã được tôn tạo, phục hồi trên cơ sở khung nhà cũ gồm hạ điện, thượng điện, tả vu, hữu vu, đài cửa Trùng, điện cô Chín và khu mộ ông Hoàng Mười hay gọi Mỏ Hạc Linh Từ.

Đi lễ đền, chùa đầu năm đã trở thành nét đẹp trong truyền thống văn hoá của người Việt, không đơn giản chỉ là để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hoà mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả, lo toan.

Du khách đổ về xin lộc đền ông Hoàng Mười ngày đầu năm - 3

Rất đông du khách từ khắp nơi về tham quan, chiêm bái đền ông Hoàng Mười.

Du khách đổ về xin lộc đền ông Hoàng Mười ngày đầu năm - 4

Trước cửa đền linh thiêng, du khách nguyện cầu cuộc sống mạnh khoẻ, bình an.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (SN 1963, trú quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Năm nào gia đình tôi cũng dành thời gian đến tham quan, thắp hương ở đền Hoàng Mười, dâng lễ cầu bình an, mong một năm nhiều sức khoẻ, tài lộc”.

Hầu hết du khách và người dân đến ngôi đền này xin lộc đều cầu mong được quan Hoàng Mười phù hộ độ trì cho học hành giỏi giang, thi cử đỗ đạt, bình an trong cuộc sống.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quốc Huy - Trần Văn Tuyên (VietNamNet)

CLIP HOT