Hòn đảo của các vị thần

Đảo Bali hấp dẫn du khách bởi những ngồi đền thờ Hindu cổ kính thiêng liêng với lối kiến trúc độc đáo, các bãi biển xanh trong bên bờ cát trắng trải dài dưới ánh nắng rực rỡ, những thửa ruộng bậc thang mênh mông xanh ngát, những ngôi làng truyền thống và ẩm thực đặc sắc.

hon dao cua cac vi than - 1

Đảo Bali hấp dẫn du khách bởi những ngồi đền thờ Hindu cổ kính thiêng liêng với lối kiến trúc độc đáo, các bãi biển xanh trong bên bờ cát trắng trải dài dưới ánh nắng rực rỡ, những thửa ruộng bậc thang mênh mông xanh ngát, những ngôi làng truyền thống và ẩm thực đặc sắc.

Trong cuốn sách giới thiệu về Bali của Lonely Planet, ngay phần đầu tiên có đoạn: "Nếu bạn có ý định đến Bali vài ngày thì nên đổi kế hoạch thành một tuần, nếu muốn ở một tuần thì hãy đổi thành một tháng, và một tháng thì nên đổi thành nửa năm...". Vậy điều gì ở Bali khiến Lonely Planet dành lời gợi ý đặc biệt như vậy?

hon dao cua cac vi than - 2

Nhắc đến Bali, phải nói đến những ngôi đền. Trong tiếng Indonesia, "pura" nghĩa là một ngôi đền Hindu của người Bali. Với số lượng cả ngàn pura được xây dựng, Bali còn được biết đến với một biệt danh khác: Ðảo của ngàn ngôi đền.

Ðiều đặc biệt nhất phải kể về các pura chính là vị trí đặc biệt của nó. Không đồ sộ, không hùng vĩ, cũng chẳng chạy theo những kỷ lục, mà dường như tiêu chí của người Bali khi chọn vị trí xây đền là chỗ nào có phong cảnh xuất thần, có rừng thì xây. Thế nên, những nơi có đền đều là nơi ngắm cảnh tuyệt đẹp. Ðiều này xuất phát từ triết lý Tri Hita Karana, khái niệm hài hòa và cân bằng giữa ba yếu tố: con người, thiên nhiên và các vị thần của người Bali. 

hon dao cua cac vi than - 3

Bạn muốn đến được với nơi ở của các vị thần thì phải bước qua một khu rừng với cây xanh bao phủ. Thế nên, Bali mới có đền Tanah Lot được xây dựng trên một hòn đá nằm sát biển. Ngôi đền biểu tượng của Bali sẽ bị cô lập mỗi khi thủy triều lên, tạo nên khung cảnh siêu thực đặc biệt vào lúc bình minh hay hoàng hôn.

Còn đền Uluwatu lại đứng cheo leo trên một mũi đá với vách đá dựng đứng bên bờ biển. Hay Ulun Danu Bratan thì lại nằm giữa một hồ nước và việc di chuyển ra đền cũng phụ thuộc vào thủy triều lên xuống mỗi ngày. 

hon dao cua cac vi than - 4

Kiến trúc truyền thống của Bali tuân thủ luật xây dựng nghiêm ngặt và linh thiêng. Ngôi đền luôn có nhiều không gian mở với một khoảng sân rộng rãi và được bao quanh bởi những bức tường, tượng các vị thần hộ mệnh để xua đuổi tà ma. Ðến thăm những ngôi đền ở Bali, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng bàn tay tài tình của các nghệ nhân Bali trong các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo mà còn là nơi để bạn hiểu hơn về cách người dân Bali sống hài hòa và cân bằng với thiên nhiên, tôn giáo.  

hon dao cua cac vi than - 5

Đối với người dân Bali, những vị thần luôn đi theo ánh nắng và những cơn gió. Mỗi buổi sáng, họ lại đặt trước cửa nhà một đĩa hoa đầy màu sắc, đĩa được ghép từ lá dừa hoặc lá chuối, đặt thêm mấy bông cúc hay hoa dại. Bạn có thể bắt gặp đĩa hoa ở bậc thềm, dưới chân một bức tượng hay chênh vênh trên một bức tường xám.

Người dân Bali tin rằng đó là cách họ cảm ơn các vị thần. Nếu có thời gian, bạn có thể ngồi ở bậc cửa, đợi ánh nắng lên chiếu vào đĩa hoa xinh xắn và biết đâu có thể nhìn thấy các vị thần ghé thăm. 

hon dao cua cac vi than - 6

Hằng năm, người dân Bali có hàng trăm buổi lễ tôn giáo được tiến hành tại các ngôi đền trên toàn đảo với các cô gái mặc áo trắng muốt, quấn một chiếc khăn ngang hông và đầu đội lễ vật để dâng lên cho các vị thần.

hon dao cua cac vi than - 7

Ánh nắng chênh chếch theo bóng dáng của người phụ nữ, lằn vệt theo đường chiếu của tia mặt trời lộng lẫy trải dài khắp thung lũng.

hon dao cua cac vi than - 8

Bali được chia thành nhiều vùng khác nhau nhưng hầu hết khách đều ở thành phố Denpasar, nơi có bãi biển Kuta. Biển Kuta hấp dẫn với các trò chơi trên biển, đặc biệt là lướt sóng.  

Vẻ đẹp của Bali nằm trong các triết lý về kiến trúc, tôn giáo và văn hóa. Bạn nên ghé ít nhất hai ngôi đền trong một hành trình đến Bali với một hướng dẫn viên chuyên nghiệp.  

Ruộng bậc thang ở Bali rất nổi tiếng và thường có khu vui chơi, quán cà phê để du khách có thể tận hưởng vẻ đẹp của nó mà không bị chán.

hon dao cua cac vi than - 9

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bài: B.T. | Ảnh: Shutterstock

CLIP HOT