Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Có thể bạn chưa biết, Ả Rập Xê Út chỉ mới bắt đầu cấp visa du lịch cho khách quốc tế vào cuối năm 2019.

Trước đây, Ả Rập Xê Út chỉ cấp phép cho khách tới với mục đích công tác hay người Hồi giáo hành hương tới thánh địa Mecca và Medina.

Chính sách này được áp dụng cho 49 quốc gia và vùng lãnh thổ. Du khách có thể xin visa nhập cảnh nhiều lần, lưu trú trong 90 ngày. Phí visa khoảng 117 USD, gồm bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, du khách nước ngoài không theo đạo Hồi vẫn bị cấm đặt chân đến chốn linh thiêng như thánh địa Mecca hay Medina.

Chú ý những khu vực linh thiêng của đạo HồiCó một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 1

Những mái vòm xuấy hiện trên các con đường bao quanh Jeddah - cửa ngõ chính dẫn đến thành phố linh thiêng nhất trong Hồi giáo là Mecca.

Hãy chú ý ranh giới của các khu vực mà những người không theo đạo Hồi có thể đi lại, nếu bước chân vào con đường dẫn đến Mecca thì du khách có thể bị phạt tù hoặc thậm chí tử hình.

Ngoài ra, du khách cần chú ý "các quy định mới yêu cầu cả nam và nữ phải ăn mặc đứng đắn và không được thực hiện cử chỉ thân mật nơi công cộng. Phụ nữ được tự do chọn lựa trang phục lịch sự. Các quy định này được lập ra nhằm đảm bảo du khách đến với vương quốc có thể hiểu rõ luật lệ về hành vi nơi công cộng. Từ đó, họ có thể tuân thủ theo chúng", tuyên bố từ Saudi cho biết.

Người Ả Rập Xê Út nói rằng nếu thấy một cánh cửa mở, bạn có thể đi vào và  được chủ nhà mời trà

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 2

Sự hiếu khách này hiện rõ ở những ngôi làng nhỏ, nơi bạn sẽ được mời uống trà và ăn chà là - niềm tự hào của dân tộc.

Căn lều truyền thống ở sa mạc Ả Rập Xê Út

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 3

Các gia đình thành thị thích dành vài ngày cuối tuần ở trong lều đặt giữa sa mạc. Đây là phong các sống Bedouin của tổ tiên họ nhưng với phiên bản hiện đại, căn lều này có truyền hình vệ tinh, máy lạnh và tủ lạnh.

Chim ưng săn mồi trên sa mạc Al Jouf

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 4

Nuôi chim ưng là một nghệ thuật cổ xưa và được xem là một di sản văn hóa không thể thiếu ở Ả Rập Xê Út. Nghệ thuật này đã tồn tại ở Trung Đông suốt hàng nghìn năm sau khi người Bedouin sử dựng loài chim này để săn mồi trên sa mạc.

Những con chim ưng ngày nay có giá trung bình khoảng 20 ngàn USD (~ gần 500 triệu VNĐ).

Người Ả Rập Xê Út tôn thờ lạc đà

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 5

Có khoảng 100 con lạc đà được mua bán tại thủ đô Riyadh của Ả-rập Xê-út mỗi ngày. Vì thế có không ít trang trại lạc đà đang hoạt động trên sa mạc, người ta còn lập hẳn một bệnh viện dành cho chúng.

Đây là niềm đam mê của tổ tiên cũng có thể được tìm thấy trên các tảng đá ở Abar Hima nằm trên con đường hương liệu cổ xưa.

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 6

Bức tranh cổ đại được khắc trên đá mô tả người thợ săn đuổi theo con lạc đà bằng một ngọn giáo. Khu Văn hóa Ḥima chứa đựng một bộ sưu tập đáng kể những bức họa nghệ thuật trên đá mô tả hoạt động săn bắn, động vật, thực vật và tập quán của một nền văn hóa xuyên suốt 7.000 năm.

Năm 2021 vừa qua, UNESCO cũng đã công nhận Khu Văn hóa Hima là di sản thế giới mới.

Mỗi lần gặp người Bedouin là một cơ hội để thưởng thức một ít sữa lạc đà sủi bọt

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 7

Đây là một loại sữa giàu protein được bán trong các siêu thị và các nhà khoa học đã tìm thấy chất kháng thể được tìm thấy trong sữa lạc đà, để tạo ra phương thuốc chữa trị các bệnh ung thư, bệnh thần kinh, viêm gan C hay cả bệnh AIDS.

Ả Rập Xê Út là nhà sản xuất chà là lớn thứ ba thế giới 

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 8

Những quán hàng chà là này chỉ vắng khách vào thời điểm diễn ra một trong năm buổi cầu nguyện hàng ngày và sau đó nơi đây lại trở nên nhộn nhịp và náo nhiệt.

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 9

Để ra ngoài, những người phụ phải mặc bộ đồ abaya, giống như cô gái trẻ này.  Ả Rập Xê Út là quốc gia duy nhất trên thế giới mà phụ nữ không có quyền lái xe cho đến cuối năm 2017. Điều này không được nêu trong bất kỳ luật nào nhưng nếu bất chấp phụ nữ và người giám hộ của họ có nguy cơ bị phạt nặng.

Đàn ông Ả Rập Xê Út xoa mũi vào nhau để chào, giống như người Eskimo

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 10

Tại Ả rập Xê út, người ta sẽ bắt tay nhau và nói cụm từ “As-salamu alaykum” nghĩa là “Bình an ở cùng bạn”. Thường thì sau đó họ sẽ hôn mũi và đặt một tay lên vai của người đối diện. Tuy nhiên đây là cách dành cho những người thân thiết.

Nhiều người vẫn nghĩ Ả rập Xê út có vô số các tòa nhà sang trọng và giàu có

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 11

Ngoài các thành phố lớn thì các vùng nông thôn vẫn chiếm phần lớn diện tích đất nước này.

Cho đến gần đây, những ngọn tháp canh vẫn được sử dụng làm kho thóc

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 12

Nhiều ngôi làng ở đây được vây quanh một bức tường phòng thủ bên ngoài nhằm ngăn cách với kẻ ngoại lai hoặc cả người Ả Rập Xê Út từ các vùng khác. Các bộ lạc địa phương nổi tiếng với việc giữ gìn lối sống truyền thống và từ chối chính quyền trung ương.

Những người đàn ông bán hoa sống Ả Rập Saudi

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 13

Những chiếc vương miện hoa được bày bán ở những địa điểm trên khắp tỉnh 'Asir không chỉ đơn thuần là món quà lưu niệm đối với những du khách.

Những chiếc vòng đội đầu được đan kết tỉ mỉ là trang phục truyền thống của một cộng đồng có tên gọi là 'Hoa Nhân': họ thuộc về bộ tộc Qahtan vốn vẫn giữ tập quán diện hoa cỏ để làm đẹp cũng như vì mục đích sức khỏe, và giờ đây họ bán những chiếc vòng đeo truyền thống này cho du khách.

Những ngôi nhà đầy màu sắc Al-Qatt Al-Asiri

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 14

Al-Qatt Al-Asiri là một phong cách nghệ thuật Ả Rập trên những ngôi nhà và được vẽ bởi những người phụ nữ. Nó bắt nguồn từ 'Vùng Asir" của Ả Rập Xê Út nơi phòng khách của những ngôi nhà Ả Rập truyền thống thường chứa các bức tranh tường ở dạng tranh tường hoặc là bích họa với thiết kế hình học với màu sắc tươi sáng.

Năm 2017, nghệ thuật Al-Qatt Al-Asiri đã được UNESCO ghi nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 15

Kiến trúc của Jeddah cũ thường khiến người ta nhớ đến câu chuyện "Nghìn lẻ một đêm"

Có một Ả Rập Xê Út sắc màu mà 3 năm về trước còn vắng bóng du khách - 16

Các tòa nhà được bao phủ bởi cấu trúc được gọi là mashrabiya. Đây là một tấm trang trí bằng gỗ chạm khắc công phu, được đặt ở bên ngoài hoặc bên trong một tòa nhà. Ngoài việc tạo bóng mát, mashrabiya còn là tấm bình phong để những người phụ nữ thoải mái ở trong nhà.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT